Người đăng: Thu Trang   Ngày: 24/09/2021   Lượt xem: 2072

Lời đầu tiên, em xin được cảm ơn anh Học cũng như đội ngũ của Group đã cho em cơ hội để được tham gia nhóm mình. Đến với group, tuy rằng trước giờ em chỉ "nằm vùng" đọc bài của các anh chị, em mong rằng bản thân mình có thể phát triển được nhiều tư duy mới, cũng như trong quá trình học hỏi từ anh chị và mọi người, em sẽ hiểu hơn ý nghĩa của Content khi mình dám viết ra, những khó khăn và thử thách của nghề sáng tạo, và định hướng tốt hơn cho nghề nghiệp sau này.

Đây là lần đầu em viết content mà em mạnh dạn public trong một cộng đồng, vì em cũng chỉ hay có thói quen cho mình em đọc. Hy vọng là trong những ngày luyện viết tới, em sẽ được anh chị và mọi người truyền cảm hứng để viết cảm xúc hơn ạ.

Phần 1: Phân tích SWOT của bản thân

Em đã từng đặt câu hỏi: Tại sao nhiều người giỏi trong các lĩnh vực khác nhau, lại hội tụ cùng một điểm chung - họ hay chia sẻ quan điểm, nỗi lòng của họ qua những bài phát biểu bằng lời nói, hoặc câu từ viết chau chuốt vô cùng?. Phải chăng viết là cách đơn giản nhất để giúp mình luyện tập có một tư duy rành mạch hơn? Hay tư duy hệ thống sáng suốt hơn?

Trong quyển sách Tôi tự học của cụ Nguyễn Duy Cần, tác giả có viết: "Biết mình là đầu mối của sự khôn ngoan". Cái học cần thiết cho con người là cái học về bản thân, và tất cả những cái học khác đều là phụ thuộc, đều để phụng sự cho bản thân mình. Nếu bản thân mình còn không hiểu mình, vậy thì sao có thể hiểu được thế giới rộng lớn ngoài kia?

Khi mình dần dần khám phá bản thân mình, mình sẽ mở ra cánh cửa quản trị được chính mình: tư duy, cảm xúc, thiên kiến, và từ đó mình mới thấu hiểu sâu sắc hơn những kiến thức, trải nghiệm đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Em cũng không chắc hẳn mình có phải là một cô gái ham thích viết hay không, bởi em chỉ đặt bút viết nhật ký đôi lần mỗi tuần, khi em đọc được một quyển sách hay, nghe được những podcast mà như nói lên tiếng lòng của em, và những trải nghiệm khi em học được một điều gì đó mới mẻ đầy lý thú.

1. STRENGTH

Em đã từng không hiểu bản thân mình suốt quãng thời gian dài. Trong khi các bạn còn đang mài dồi kiến thức trên giảng đường Đại Học, em đã đi làm để kiếm được những đồng thu nhập đầu tiên cũng như song song với việc ra trường đúng hạn. Những suy nghĩ đau đáu của em lúc đấy là: "Thật khó tâm sự với bất kỳ ai rằng mình là một kẻ có tư duy ngược - Kiếm tiền để trải nghiệm sự học những điều mình thích, thay vì đào hố chôn mình trong cái ngành mà mình thật sự không hợp". Sống dưới lăng kính của xã hội hiện đại, mình chỉ có thể chứng minh những nỗ lực của mình bằng kết quả hiện hữu: Một bằng Đại Học loại khá, một nghề nghiệp ổn định và một gia đình hạnh phúc để nở mặt mày.

Năm nay đã 25 tuổi, em chưa hẳn già nhưng cũng không còn trẻ nữa. Đã đến lúc em nhìn lại những tháng ngày của tuổi trẻ, và biết định hướng rõ ràng hơn cho cuộc đời mình. Nhờ có học về tư duy phản biện và tư duy mở để xử lý vấn đề, em hiểu thế mạnh của mình là ham học hỏi và luôn đặt câu hỏi tại sao để tìm gốc rễ vấn đề. Khi mình có tâm thế chủ động và lãnh trách nhiệm cho bản thân, tập trung học một mảng mới mà mình yêu thích, em tiếp thu khá nhanh. Dám dấn thân là một kim chỉ nan mà em xác định để theo đuổi được mục tiêu của mình. Em cũng là cô gái thích trải nghiệm, và đã từng trải qua các job khác nhau để nâng cao kỹ năng bản thân. Ngoài ra, em cũng có khả năng tư duy tốt về hình ảnh, màu sắc và bố cục, cũng như phân tích dữ liệu và nghiên cứu trước khi bắt tay vào thực hiện một đường hướng hay phương án mới.

2. WEAKNESS

Tuổi trẻ của em trong những năm vừa qua là thời điểm em bán sức khoẻ của mình cho công việc, những cuộc vui và mối quan hệ độc hại. Ngày ấy, em chẳng quan ngại đến tầm quan trọng của sức khoẻ tinh thần, cho đến một ngày những điều không như ý muốn xảy ra, em lạc lõng, âu lo, mất định hướng và overthinking. Em là cô gái dễ bị cảm xúc chi phối, và khi em nhận ra được điểm siêu siêu yếu chính là tâm hồn mình, em bắt đầu tập thiền định và quan sát nội giới của mình nhiều hơn.

3. OPPORTUNITIES

Trước khi thực hiện môt kế hoạch học tập hay công việc nào trong cuộc sống, em hay phản tư để định giá về chi phí cơ hội của mình. Đối với cá nhân em, học là chuyện cả đời, khi thế giới rộng lớn mà con người lại nhỏ hẹp, khi có nhiều lĩnh vực để mình khám phá và trau dồi bản thân nhằm mở rộng vốn hiểu biết và trau dồi kiến thức.

Em xin được trích một câu nói của anh JVEvermind về cơ hội: "Mình không sợ là mình không đủ khả năng hay không đủ trình độ mà mình sẽ không thể làm được, cái chính là liệu mình có nắm bắt được cơ hội hay không, có đi xa được hay không, liệu mình có gặp được những người phù hợp hay ko?". Mình cố gắng học và làm việc với tâm thế tích cực và hết sức với khả năng của mình hiện có, khi ấy thì cánh cửa cơ hội sẽ mở ra khi mình đủ kiên trì: gặp gỡ những anh chị Mentor xuất sắc đầy kinh nghiệm, các bạn cùng ngành cùng thuyền để mình đi được xa hơn, và hơn thế nữa.

4. THREATS

Nếu như mình không trải qua sự u ám bóng tối, thì làm sao mình có thể cảm nhận được vẻ đẹp của ánh sáng chói chang ban ngày?. Thử thách chỉ đáng sợ khi mình không đủ nội lực để bước qua nó, vì vậy rèn luyện tâm thế tích cực mỗi ngày khiến em tự tin hơn để vượt qua.

Phần 2: Podcast & Book

Em xin chia sẻ 1 số kênh em hay nghe, cũng như sách em đọc trong quá trình phát triển bản thân:

1. Podcast

 • The Quoc Khanh Show: Finance/ Society
 • Hieu.tv: Finance/ Self growth
 • Have A Sip (Vietcetera): Self growth
 • Nguyễn phi vân’s podcast: Self growth
 • The Present Writer: Self growth
 • Minh Niệm: Podcast của thầy sư Thích Minh Niệm
 • Tri kỷ cảm xúc: Podcast của Web5ngay
 • On Mic- Advertising Vietnam..

2. Book

Chủ yếu em tìm đọc các sách chuyên ngành liên quan đến kỹ năng, business, self-learning, quản trị, ....

Trong thời điểm hiện tại, có 3 quyển sách đã ảnh hưởng đến suy nghĩ và tư duy của em. Xin được giới thiệu với mọi người

 • 7 Thói quen hiệu qủa - Stephen Covey
 • Atomic Habits (Thói quen Nguyên Tử)
 • Tôi tự học - Nguyễn Duy Cần

Em không quá tập trung vào sách Content, tuy nhiên em khá thích quyển: 90-30-20 của anh Huỳnh Vĩnh Sơn. Em cũng biết khá nhiều đầu sách về Content, tuy nhiên vì chưa đọc nên em sẽ k list ở đây. Em chỉ giới thiệu về sách khi em đã có trải nghiệm đọc nó.

Phần 3: Viết thư cho bản thân

Đây là dự định em sẽ thực hiện trong tuần này. Em đã có ý tưởng viết thư cho bản thân trong 5 đến 10 năm tới, và lúc đó thư sẽ được tự động gửi cho chính mình qua web hỗ trợ.

Dù không biết tương lai ra sao, em thấy mình tuyệt vời nhất vẫn là khi trải nghiệm khoảnh khắc được sống trong hiện tại: Biết ơn những gì mình đang có, và sống tốt hơn 1% mỗi ngày.

(Theo Fb Minh Trang)

(9 ratings)

Tags: tố chất, viết lách