Người đăng: Thu Trang   Ngày: 31/08/2021   Lượt xem: 1384

Tất cả chúng ta đều trải qua tình trạng sợ điều mình viết không thu hút đọc giả và hầu hết đều không được chuẩn bị trước những giải pháp. Liệu chúng ta có được chuẩn bị trước cho tình huống content của mình mãi thiếu khiêu gợi để lôi cuốn mọi người?

Huyền thoại viết quảng cáo David Ogilvy khẳng định rằng: “Điều thực sự khiến người tiêu dùng quyết định mua hay không mua là nội dung của quảng cáo, chứ không phải hình thức của nó”. Nhưng để có nội dung chất lượng quyến rũ người đọc, người nghe cần có phương pháp, phương pháp tuyệt vời 3-1-3 chính là bí quyết có nội dung cuốn hút.

Phương pháp độc nhất vô nhị trong giới kinh doanh mà bạn không thể bỏ lỡ

Bạn có đồng ý rằng thực tế 90% không ai muốn nghe người khác nói thao thao bất tuyệt, bạn nói càng nhiều họ càng ít quan tâm vậy cũng như bạn tạo content dài dòng để làm được điều gì ?

Chính vì thế bạn nắm vững phương pháp này chẳng khác nào khiêu vũ với từng ý tưởng, phát triển chúng làm cho độc giả vương vấn với nội dung của mình, đặc biệt “lượm” một trong nghiên cứu của doanh nhân thành công và là diễn giả của TED Ryan Foland, Ryan đã mất nhiều thời gian để phát triển và đây là phương pháp quý báu mà anh ấy quyết định dành cả cuộc đời mình để dạy mọi người cách giao tiếp và chia sẻ ý tưởng của họ hiệu quả hơn. Nắm vững phương pháp 3-1-3 đơn giản này bạn lấy hết hơn 30 năm kinh nghiệm của anh ấy.

Nhưng chắc hẳng bạn sẽ có suy nghĩ với câu hỏi tương tự: “Có cả trăm phương pháp có thể giúp tôi cơ mà cần gì phương pháp này ?” Vâng! tất nhiên chúng ta điều đồng ý với nhau là có nhiều phương pháp có thể hỗ trợ, tuy nhiên chỉ một phương pháp mà cải thiện mọi tình huống không chỉ trong viết content mà hơn hết là trong giao tiếp, marketing, kinh doanh và sử lí các vấn đề khủng hoảng trong cuộc sống sao bạn không thử.

Do đó hãy đọc tiếp, nó như sau.

Dựa trên bản chất “càng nói nhiều, càng ít nghe” nên “càng nói ít, càng nghe nhiều”

Trong suốt thời gian của mình, bạn đã giao tiếp với hàng trăm người qua chia sẻ trong cộng đồng facebook và bạn mong muốn bắt đầu mọi cuộc trò chuyện thông qua bài viết với mọi người, khám phá câu hỏi: “Điểm khác biệt để nổi trội với nội dung khác? ”. Tất cả các câu trả lời đều rất mơ hồ kiểu phỏng đoán. Những bài viết trong group bắt đầu lặp lại 5-10 những ý tưởng cũ “mèm” thiếu tính mới lạ do người khác cũng chia sẻ. Đôi khi điều này chỉ khiến bạn bối rối vì trùng lặp khá nhiều ý tưởng.

Vì vậy, bạn hãy bắt đầu thử nghiệm suy nghĩ phối hợp các ngôn từ tạo các cụm từ khi ngẫu nhiên viết khác nhau và “Hãy cho bản thân mình biết về ý tưởng của bạn càng ngắn càng tốt”. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến độ dài của từ ngữ theo bất kỳ cách nào.

Sau đó, bạn tiến một bước xa hơn và chia câu hỏi của mình thành ba câu: “Ý tưởng của bạn dựa trên những nguyên tắc (bản chất) nào, bạn giải quyết vấn đề quan trọng nào, bạn đưa ra giải pháp nào và bạn đang nhắm đến cộng đồng, diễn đàn, club... (thị trường) nào?”. Đồng thời, yêu cầu câu bản thân câu trả lời không dài hơn một câu.

Điều này đặt bạn vào một khuôn khổ và buộc bạn phải chọn điều gì trong nội dung nên đưa ra và điều gì không. Vì vậy, bạn đã có thể trình bày rõ ràng thông điệp đến với mọi người một cách tinh tế và sâu sắc. Đặc biệt giúp bạn không bị phân vân và “choáng” trước mọi ý tưởng.

Chính việc “đi” xa hơn khi bạn giảm 3 câu xuống còn một câu. Một câu này chọn 3 từ khóa chính, những từ khóa này bạn đã “đãi cát ra vàng” ở suối nguồn bất tận ý tưởng trong vài câu hỏi, câu trả lời.

Hãy tiếp tục yêu cầu rằng câu trả lời cho câu hỏi ban đầu được giảm xuống còn 3 từ. Điều này là do bạn càng dài nội dung, càng ít người quan tâm. Và bạn càng trọng tâm, họ càng đặt ra nhiều câu hỏi để bận tâm.

Nhưng không dừng lại ở đây thực tế mình đã áp dụng cách này để viết nội dung kịch bản telesale như sau:

  • Thứ nhất mình viết 3 kịch bản mẫu dựa trên tìm hiểu kỹ lưỡng chân dung khách hàng và gọi chúng từng ngày một, tổng hợp lại kết qủa thành công cuộc gọi tiếp đến đánh giá theo từng kịch bản.
  • Thứ hai sau đó chọn một kịch bản thành công nhất đưa vào gọi thường xuyên, cố gắng qua giao tiếp hỏi những câu hỏi liên quan khiến khách hàng lắng nghe, chọn lọc những từ khóa tử huyệt cảm xúc mang tính quyết định trong kịch bản. Những từ khóa này làm “gia vị” cho những việc liên quan đến content.

Trong quá trình giao tiếp với khách hàng nói riêng và mọi người nói chung, họ thích trả lời cho những câu hỏi mang tính mở, từ quá trình đó rút ra một kết luận rằng: chẳng ai quan tâm đến việc bạn làm, quan trọng là bạn giải quyết được vấn đề gì.

Thật không may, nhiều bạn đã mất tập trung vào việc chính xác, họ ưu tiên (1) làm những gì mình có (2) đưa giải pháp người khác cần . Nhưng nếu bạn thay đổi thứ tự (2) rồi (1) và nói: “Đó không phải là việc tôi đang làm mà là tôi đang giúp giải quyết vấn đề gì”, content sẽ gây sự hấp dẫn và quan tâm ngay lập tức xuất hiện, mọi người muốn biết thêm về vấn đề. Khi họ tự hỏi vấn đề giải quyết như thế nào, cuộc giao lưu dù online hay offline của bạn sẽ trở thành một cuộc đối thoại thú vị và cùng có lợi.

Tin hay không thì tùy, trong giao tiếp bạn cần ít nói để trở nên nổi bật, trong bài viết ngắn nhưng súc tích chạm “trái tim” mọi người. Hơn hết phải tạo mưu đồ là gợi sự tò mò. Sự tò mò dẫn đến đối thoại. Và đối thoại là sự khởi đầu của một mối quan hệ.

Tóm lại, phương pháp 3-1-3 là giảm mô tả một điều gì đó xuống còn ba câu, sau đó giảm xuống một , và cuối cùng diễn đạt ý tưởng trong ba từ. Nó giúp mọi người và tổ chức giao tiếp hiệu quả và khai thác nhanh chóng hơn với các ý tưởng liên quan đến định vị, lãnh đạo và giao tiếp.

Cre: Fb Võ Thanh Vĩ

(1 ratings)

Tags: liệu pháp, content, triệu trứng, thiếu sức hút