Người đăng: Thu Trang   Ngày: 23/09/2021   Lượt xem: 1597

Mình hay có vấn đề là mình viết: “Viết không sâu”, vô tình đọc được bài viết của chị Lê Kim Hạnh ở trong group DIGECOM- TỰ HỌC DIGITAL ECOMMERCE lại đúng quá đúng với nỗi đau của mình, nên cũng muốn sharing cho mọi người cùng tham khảo, biết đâu có thể giúp bạn điều gì đấy.

CHI TIẾT BÀI VIẾT NHƯ SAU

Nội lực chưa đủ, câu này mình gặp từ người chị làm xuất khẩu ầm ầm hơn chục năm cho tới một bạn mới chập chững vào nghề. Mình nghĩ đây là hội chứng "càng biết nhiều càng biết ít" - trải nghiệm nhiều sẽ luôn nhìn thấy nhiều người giỏi giang xịn xò hơn mình.

  1. Người ta giỏi hơn mình nhiều, nhưng người ta còn không nói gì?
  2. Mình có là ai đâu?
  3. Mình có thành tựu gì đâu mà bày đặt kể?

Để vượt qua điều này, mình nghĩ đầu tiên phải giải quyết chuyện WHY? Vì sao bạn phải viết lách/chia sẻ?

VỚI MÌNH ĐƠN GIẢN ĐÓ LÀ

Mình thích - do mình là đứa hơi suy nghĩ hơi nhiều, và viết là cách mình giải tỏa ra. Mình viết linh tinh cũng nhiều, không phải lúc nào cũng để show off mà có khi viết về kỷ niệm, về quán cafe quen, hay có nhiều bạn bè ấn tượng vì mình có viết bài mình gọt thơm nhiều quá, mình đếm được nó luôn có 8 đường lấy mắc dọc theo quả thơm.

Không thích thì sao? Chia sẻ giúp bán được hàng. Thông qua việc bạn gây thiện cảm với khách hàng, dần dần bán được hàng. Cái này mình đã trải nghiệm nhiều, từ việc bán sản phẩm hữu hình, cho tới bán thân (ý là uy tín cá nhân, chứ bản thân thì vẫn ế nha) Nhóm anh em khởi nghiệp nông sản mình chơi, mọi người đều chia sẻ nhờ viết bài FB mà bán hàng hiệu quả hơn thông qua việc xây dựng hình ảnh cá nhân.

Khi viết xuống, mình có dịp hệ thống và chiêm nghiệm lại mọi thứ, nhớ lâu hơn và nhận feedback của mọi người để hoàn thiện hơn. Mình có kiểu đọc sách thì sẽ ráng viết lại 1 mẩu chuyện, xong anh em comment vào mình sẽ gợi đủ ấn tượng và nhớ lâu nhớ sâu hơn.

Viết kỳ thực với mình là rèn luyện tư duy và khả năng thuyết phục, mình đính kèm email mình gửi bạn mình (du học về, nhà biệt thự quận 2) khi nó hỏi: "Giờ nhà giàu không thiếu tiền, ở nhà chồng nuôi chăm con được nhưng thấy tù túng, giờ muốn mua một chiếc túi chục triệu chả nhẽ đi xin chồng thì phải làm sao?"

Mình nghĩ khi đã viết được, hiểu về nguyên tắc làm nội dung, thì chuyển sang các dạng khác, các nền tảng khác đều ok nè.

VẬY BẮT ĐẦU VIẾT THẾ NÀO?

Đừng nói mình không giỏi văn, đừng nói mình chỉ nói được chứ không viết được. Vì trải nghiệm và viết tự nhiên như nói là thoải mái dễ chịu nhất.

Viết lại những trải nghiệm của mình, không cần dạy đời ai, chỉ cần viết 1 cách chân thành. Mình không giỏi hơn ai, nhưng đọc là cảm nhận được mình tâm huyết sao, cố gắng thế nào là được. Dĩ nhiên, song song đó phải rèn luyện kỹ năng, nội lực, lăn xả nhiều để có trải nghiệm nè.

Lặp lại và duy trì mỗi ngày - cái này cực kỳ quan trọng. Bản thân phải cam kết với mình về điều này.

Thêm kỹ năng, thì dễ vì đầy nơi để học, có muốn hay không thôi. Google ra, các khóa học hay chính nhóm mình cũng sẽ có cách hỏi, hoỉ người đi trước. Mấu chốt mọi thứ là phải bắt đầu, thấy nỗi đau thấm thía thì đi hỏi tỷ lệ nhận được câu trả lời cũng sẽ cao hơn hehe.

Mình đã học hỏi từ các bài viết của chị rất nhiều, dù trước đó chưa từng gặp mặt bao giờ. Đối với mình chị là người viết rất có tâm, thành công truyền tải nguồn năng lượng tích cực qua từng con chữ! Nếu bạn muốn kết nối và hiểu nhiều hơn về chị, thì có thể cùng nhau tham gia vào Webinar "Cách xây dựng Networking qua Content" thứ bảy tuần này nhé.

- Fb Nguyễn Thành Trung -

(7 ratings)

Tags: nội lực, chia sẻ, viết bài, chưa đủ