Người đăng: Thu Trang   Ngày: 24/08/2021   Lượt xem: 1969

Với những thần dân “vương quốc sáng tạo như chúng ta thì CV dường như là quá “chật chội” để thể hiện hết chất riêng, chúng ta cần một thứ không những show off các kỹ năng đã được tích lũy mà còn là nơi bao gồm luôn các dự án, các bài viết “bắt trend” siêu tâm đắc được ra đời trong những phút ngẫu hứng. Do đó, portfolio quả là tập hồ sơ lý tưởng để bảo chứng cho sức sáng tạo vô biên của cộng đồng Content, Marketing nói chung và Content Writer nói riêng. Ngoài ra, nó còn là thứ vũ khí lợi hại để chinh phục các vị clients và nhà tuyển dụng khó tính. Vậy thì chúng ta cần chuẩn bị trước những gì để mài sắc thứ vũ khí xịn sò này nhỉ??? Cùng khám phá một số tips dưới đây nhe.

“XÂY NHÀ” CHO CHÍNH MÌNH

Nhà của content writer không gì khác chính là trang blog của riêng họ. Ở đây bạn có thể viết bất kỳ chủ đề nào mà mình yêu thích và tự tin là có cảm nhận sâu sắc về nó. Mình nhận thấy là các bạn newbie như mình thường ngại lập blog riêng vì cho rằng mình chưa biết gì thì làm sao mà viết. Thế nhưng, mỗi người đều có câu chuyện và trải nghiệm không giống nhau. Nếu bạn là mọt phim, mọt sách thì tập viết review các tác phẩm bạn đã xem qua rồi thêm vào đó một chút cảm nhận sâu sắc của chính mình. Còn nếu bạn là hội chị em mê skincare, đã từng trải nghiệm đủ các hãng mỹ phẩm từ Đông sang Tây, từ Á sang u thì cũng đừng ngại lập blog review những sản phẩm mình từng trải nghiệm nhé. Hãy bật máy lên viết và tin rằng trải nghiệm của mình sẽ có ích cho nhiều người.

Một điều quan trọng nữa là giao diện trang web có dễ nhìn hay không, các chuyên mục của blog có được sắp xếp một cách hợp lý và logic hay không cũng góp phần gây ấn tượng với người đọc không kém.

Mình để ý thấy các anh chị content writer thường chia blog của mình thành các hạng mục như vầy:

  • Đời sống: chia sẻ trải nghiệm hoặc góc nhìn riêng về các vấn đề trong cuộc sống như mối quan hệ giữa người và người, bài học họ tự rút ra hoặc đơn giản chỉ là lời tự sự về những hoạt động rất đỗi đời thường
  • Kiến thức ngành mình làm chuyên sâu: vì đây là mục viết về ngành họ đã gắn bó và “nằm gai nếm mật” ít nhiều rồi nên nó thường hấp dẫn và mang đến nhiều giá trị nhất
  • Mục yêu thích: Sở dĩ mình gọi đây là mục yêu thích vì bạn còn có thể sáng tạo ra những bài viết không liên quan đến ngành bạn chuyên sâu. Đó thường là lĩnh vực bạn đã “nhập môn” tự học một thời gian rồi vì đã “trót” yêu thích quá nhiều. Ví dụ đi, trang blog của chị Jeen Nguyễn chuyên viết về mảng content writer nhưng vẫn có một góc nhỏ mang tên “tâm lý” rất đáng để đọc. Hoặc có thể bạn là nhà tuyển dụng chả hạn, bên cạnh kỹ năng săn tìm nhân tài, phỏng vấn, bạn còn là một người yêu thích thể thao. Vậy thì ngại ngần chi mà không cho ra lò luôn chuyên mục đó nhỉ.

Mình tin là thế giới quan và sở thích của mỗi người là muôn màu muôn vẻ, vậy nên đừng ngại “nghía qua” một số lĩnh vực mà bạn cũng rất đam mê để tô điểm cho chiếc blog nhỏ xinh của mình nhé. Đi tìm job mà có chiếc blog gắn vào portfolio thì thiệt là tuyệt vời đúng không nè.

TỰ KỂ CÂU CHUYỆN CỦA MÌNH (STORYTELLING)

Tự kể câu chuyện của riêng mình có nghĩa là làm sao cho mình trở nên thật đặc biệt, thật cá tính. Không cần phải là chúa tể content, chỉ huy câu chữ hay là đại đội trường storytelling mới được khác biệt. Như mình đã nói ở trên thì ai cũng có một kho tàng những điều lý thú để kể, để viết. Kể cả bạn có là một newbie chân ướt chân ráo mới vào ngành, bạn cũng có câu chuyện của riêng mình chứ. Câu chuyện của bạn là đam mê, là sự sáng tạo vô biên, là miệt mài viết bài tự sự dù cho bài viết không có nhiều tương tác. Câu chuyện của bạn còn là những challenge, những khó khăn khi chập chững vào nghề và bạn đã học được gì từ những khó khăn đó. Portfolio chỉ đơn giản là kể lại hành trình bạn đã viết và lột tả chân thực cá tính nào của bạn phù hợp với công việc bạn đang hướng tới.

Trước khi bắt tay vào thiết kế portfolio, bạn đừng quên xác định rõ tệp khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Tức là mình cần biết đâu là mảng mình có thể viết chuyên sâu và hiểu rõ nhất. Đồng ý là mình có thể viết đa dạng nhiều chủ đề, nhưng có riêng cho mình một mảng mình siêu pro thì hãy tập trung cho nó nhiều hơn.

Để dễ dàng kể câu chuyện của mình, bạn có thể thêm vào những yếu tố sau:

  • Tính cách của bạn ra sao: bạn là người vui vẻ nhiệt huyết hay chuyên nghiệp, nguyên tác. Tự định hình câu chữ để diễn tả rõ nét cá tính của mình nha. Điều này giúp khách hàng và nhà tuyển dụng xem xét liệu hai bên có hợp nhau không đó.
  • Giá trị cốt lõi bạn hướng đến là gì.
  • Đặc biệt là bạn sở hữu bộ kỹ năng xịn sò nào để đối phương có thể tin tưởng mình.

Vậy phải làm sao để sở hữu bộ kỹ năng thực chiến để dẫn bạn vào nghề viết dễ dàng hơn??

...THÌ ĐI THỰC TẬP CHỨ SAO NỮA

U là chừi ai mới bước vô ngành cũng sợ không được nơi nào nhận, như mình ngày xưa cũng cùng một nỗi lo với các bạn luôn. Lúc đó chỉ có sự nhiệt huyết thôi, chứ kỹ năng thì lè tè được vài bài viết sai cú pháp, sai ngữ pháp tùm lum. Thế nhưng mình vẫn quyết tâm làm liều, nộp CV rốp rẻng ngay khi thấy tin tuyển thực tập sinh của anh sếp hiện tại. Lúc đó cũng run lắm do sắp thành sinh viên năm 3 rồi, nhưng mình vẫn kiểu “nếu có phải trả giá thì em xin chấp nhận trả giá”. Thế nhưng nhờ sự liều lĩnh này mà mình học được rất nhiều điều, ngộ ra nhiều chân lý về viết bài website, viết bài chuẩn SEO (điều này mình sẽ chia sẻ ở bài sau nha). Nhờ “cây bi ai” sếp áp hàng ngày mà vốn từ mình tăng lên, nhạy với việc bắt trend hơn và viết bài thần tốc hơn. Nói vậy thôi chứ mình vẫn còn phải học hỏi nhiều lắm. Cái mình muốn nói ở đây là bạn đừng ngại thử sức mình trong một môi trường mới để được cọ sát, được thực chiến nhé. Sau này nhìn lại thì khoảng thời gian bạn thực tập chắc chắn là vốn liếng giúp bạn hô biến chiếc portfolio của mình trông xịn hơn đó.

Liên kết với ý thứ nhất một xíu là những trải nghiệm khi thực tập cũng giúp chúng ta làm đầy trang blog của mình hơn nữa. Giống như một ngôi nhà vậy, ban đầu chúng ta mới xây thì không có nội thất gì cả. Tuy nhiên, sau một thời gian tích lũy bền bỉ, mình và bạn có thể decor cho “ngôi nhà online” này trở nên đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn bằng các bài viết về trải nghiệm của mình.

Hy vọng là bài viết nho nhỏ này có thể giúp bạn chuẩn bị tốt cho chiếc portfolio của mình. Trong tương lai mình sẽ chia sẻ thêm về những bài học mình đúc kết được trong khoảng thời gian thực tập. Mong là các bạn ủng hộ mình nha.

Theo Fb Vy Jùn

(8 ratings)

Tags: Content Writer, Portfolio