Người đăng: writerslife   Ngày: 13/01/2020   Lượt xem: 1211

Gần đây, World Economic Forum có một bài viết chỉ ra những kỹ năng công việc cần thiết giúp bạn phát triển trong năm 2020. Vậy danh sách đó có phù hợp với những người làm nghề viết lách? Nếu nghiên cứu chân dung những người viết thành công và lời khuyên của họ về các kỹ năng cần thiết, ta có thể chỉ ra một số yếu tố quan trọng bao gồm kiến thức về viết lách, SEO, nghiên cứu và biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân... Nhưng trong thời đại mọi thứ thay đổi như vũ bão, sở hữu bộ kỹ năng cơ bản thôi là chưa đủ. Với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo, công nghệ có thể dễ dàng thay thế người viết nếu chúng ta chỉ sở hữu các kỹ năng cơ bản.

Bên cạnh kỹ năng cơ bản, việc bạn có niềm đam mê học hỏi, biết cách kết nối những điểm khác nhau, sáng tạo ý tưởng, diễn đạt ý tưởng, giải quyết vấn đề và đọc với chủ ý cũng rất quan trọng. Danh sách tất nhiên vẫn chưa dừng lại ở đó. Với nhịp độ thay đổi như hiện nay, bất kỳ người làm nghề nào, kể cả nghề viết, cần học để trở thành học giả (polymath) và người tự học (autodidact). Nói cách khác, bạn cần kiến thức sâu về nhiều lĩnh vực và bạn phải tự trau dồi những kỹ năng mới.

Niềm đam mê học hỏi

Ted Nicholas, chuyên gia copywriter, nổi tiếng là một marketer thông tin từng bán được hơn 6 tỉ đô cho sản phẩm của mình. Ông tin vào việc học tập không ngừng nghỉ. Trong quyển sách “Magic Words That Bring You Riches” (Tạm dịch: Ngôn từ kỳ diệu khiến bạn giàu có), ông có nói: “Những chuyên gia thành công vượt trội làm việc liên tục để cải thiện kỹ năng.” Tại sao? Bạn phải là một người học trọn đời để trở thành một chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. Những người chưa bao giờ thành công trong cuộc sống đơn giản bởi họ không luyện tập những khả năng trời ban để học hỏi và trưởng thành.”

Ted Nicholas đọc rất nhiều, cách đây hơn một thập kỷ, ông chia sẻ 21 quyển sách thay đổi cuộc sống của mình và giúp ông nâng tầm sự nghiệp. Ông chính là người đã khiến việc viết lách trở thành một công việc kinh doanh tỉ đô. Có thể bạn đang nghĩ những quyển sách đó hẳn chỉ nói về viết lách? Có lẽ bạn đã sai, hãy thử những quyển sách như The Little Engine That Could, Man’s Search for Meaning, Think and Grow Rich, Don’t Sweat the Small Stuff, Scientific Advertising, Confessions of an Advertising Man, Making Ads Pay,... Ted Nicholas đọc đa dạng lĩnh vực, không chỉ về viết lách.

Trở thành học giả và người tự học

Để thành thục công việc viết lách, bạn cần có một kiến thức sâu về một chủ đề mà mình chọn. Những người viết tốt và được xem là thành công đều biết điều này. Bạn cần phải nghiên cứu sâu một lĩnh vực nếu muốn đi xa hơn so với những cây viết khác. Viết tốt cũng liên quan đến óc sáng tạo, trí tò mò, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, đánh giá và kể chuyện. Một người viết tốt sẽ viết với cảm xúc, cho dù chủ đề họ đang viết là về kinh doanh - thường được xem là khô khan. Thú vị thay, những kỹ năng này cũng nằm trong danh sách mà World Economic Forum nhấn mạnh là rất thiết yếu để phát triển trong năm 2022 và sau này.

Writer và những kỹ năng thiết yếu để thành công năm 2020

(Nguồn ảnh: World Economic Forum)

Bạn nên bắt đầu từ kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sáng tạo, đánh giá và đưa ra quyết định. Tại sao? Đây là bốn kỹ năng bổ sung, nên bạn có thể học kết hợp. Có rất nhiều quyển sách về sáng tạo bao gồm cả bốn kỹ năng này. Và với tư cách là một người viết, bạn cần phải đưa những kiến thức vừa thu thập được vào chính bài viết của mình. Bạn sẽ nhận được những phản hồi tức khắc để biết được mình đang đứng ở đâu trên chặng đường học hỏi những kỹ năng này. Không những thế, nó cũng giúp bạn thành thạo chúng. Đây chính là khi bạn nhận ra mình đang chinh phục con đường trở thành một học giả.

Cứ hai năm một lần, World Economic Forum lại tiến hành một báo cáo về những nghề nghiệp tương lai. Một số kỹ năng sẽ không còn nằm trong danh sách, và một số kỹ năng mới sẽ xuất hiện. Vậy nên bạn cần biết cách tự dạy mình những kỹ năng mới. Một khi bạn đã thuần thục chúng, việc học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thật thoải mái khi luôn giữ nguyên vị trí mình đang có, lặp đi lặp lại một công việc. Nhưng giả như bạn thử vượt khỏi vùng an toàn để trở nên khác biệt so với những cây viết khác? Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào sau một năm nếu ngay hôm nay bạn bắt tay vào trau dồi từng kỹ năng một mà World Economic Forum liệt kê? Việc viết lách của bạn sẽ cải thiện như thế nào? Câu trả lời là nó sẽ lên như diều gặp gió. Vậy nên hãy bắt đầu từ hôm nay.

(Writerslife)

(2 ratings)

Tags: thành công, thiết yếu, kỹ năng, writer