Người đăng: phanlinh   Ngày: 25/10/2020   Lượt xem: 153

11 giờ trưa, mình kết thúc ca dạy thứ 3 trong ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng. Câu hỏi cuối cùng mà mình vừa giải đáp cho học viên có liên quan tới chuyện tại sao mình có thể làm nhiều thứ và vẫn có thể viết mà không bị tắc tị?

"Writer's block" là khái niệm mới xuất hiện từ những năm 40 của thế kỷ trước. Trước đó, không có khái niệm nào là "Writer's block" sở dĩ vì việc viết lách chỉ là một sở thích, là việc người ta làm khi rảnh rỗi mà không kỳ vọng hay khoác lên mình nó trọng trách giúp người ta thăng tiến, nổi tiếng hay trở thành tác giả best seller.

Giờ thì ai trong số chúng ta cũng trở thành cây viết. Ai cũng có thể đưa ra ý tưởng dưới dạng các đoạn văn bản và nó được chia sẻ bởi hàng nghìn thậm chí hàng triệu người mọi lúc, mọi nơi trên internet.

Vì đặt cược vào lợi ích có được từ việc viết quá nhiều, nỗi sợ hãi cũng sẽ tăng lên.

Khi các bạn hỏi làm sao để mình hết bí ý tưởng, hết tắc tị. Mình chỉ có thể khuyên: hãy viết nhiều hơn.

Nghe có vẻ mâu thuẫn, đang không biết viết gì mà còn khuyên người ta viết nhiều hơn?

Hãy nghĩ đi, mỗi ngày viết 300 chữ, mỗi tuần bạn viết được 7 bài, một tháng viết được 30 bài, một năm viết được 350 bài và 10 năm viết được 3500 bài. Như vậy tương đương với 1,050,000 chữ, tức là 20 quyển sách (trung bình 50,000 chữ một cuốn) - đâu phải ít đúng không?

Khi cam kết viết thường xuyên, sự đặt cược vào những thứ bạn viết sẽ giảm xuống. Không phải bài nào chúng ta viết cũng phải hay phải thành công, phải nhận được nhiều sự quan tâm. Nhưng chắc chắn trong số 300 bài đó sẽ có những bài để lại dấu ấn cho bạn.

Mình mất 10 năm để viết được 1 trong 2 cuốn sách đầu tiên. 2 năm để viết được cuốn thứ 3, 1 năm để viết cuốn thứ 4 và 3 tháng cho cuốn thứ 5.

Chúng ta không thể ngay lập tức xuất bản một cuốn sách hay hàng trăm bài viết. Nó là một quá trình và người ta gọi nó là "xây dựng".

Viết không khó. Cam kết theo nó mới khó.

Vậy nên những câu hỏi kiểu như làm sao để em kiếm được $10,000/tháng khi làm freelancer không dễ trả lời, nhưng cũng không quá khó. Hãy tự xem mình đã có đủ sự kiên trì và cam kết hay chưa, ngoài kỹ năng viết.

(Theo Fb Linh Phan)

(1 ratings)

Tags: writer, tắc tị