Người đăng: Thu Trang   Ngày: 13/03/2020   Lượt xem: 1756

Nhân dịp theo yêu cầu của tổ quốc phải ngồi yên, rảnh tay cào phím chút, thêm lí do nữa là phải viết vì sợ thầy XXX kick khỏi nhóm, hehe.

Để viết content hay cũng như nấu một món ăn ngon vậy, đầu tiên là:

1. Nấu món gì - viết cái gì?

Đầu bếp chuyên nghiệp là nấu theo yêu cầu thực khách, người viết content là viết theo nhu cầu khách hàng, thích cái gì ta chiều cái đó.

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu càng tươi thì món ăn càng ngon, đồ cũ thì phải thêm nếm gia vị tốt lắm mới ngon được.

Tóm lại là nguyên liệu nấu ăn hay viết đều phải cập nhật, lời hay ý dẹp, thông tin chính xác ... thì sản phẩm ra lò mới "chất" được.

3. Sơ chế

Nhiều bạn chỉ biết nấu nhưng không biết sơ chế, ví dụ bảo thịt con gà hay mổ con cá là bó tay.

Thời nay thì các siêu thị đã giúp đỡ các đầu bếp rất nhiều, tuy nhiên nhiều món vẫn cần phải tự làm như: thái thịt, cắt tôm, lọc cá ...

Content cũng vậy, nguyên liệu viết rất nhiều nhưng phải được đem vào sơ chế, lọc ra những đoạn hay để sử dụng, lên bố cục bài viết ... để từ đó mới bắt đầu "chế biến".

4. Chế biến

Công đoạn này thì chỉ có 1 câu thôi: "Trăm hay không bằng tay quen" , giải cứu 10 lần Tôm Hùm thì kiểu gì cũng có 1 bữa ngon, nếu không mình khuyên nên bỏ nghề bếp.

5. Gia vị

Đây là lúc phải trả lời câu: nấu cho ai ăn?

  • Nếu nấu cho các bé thì đừng cho cay,
  • Nấu cho ông bà thì đừng cho gia vị lạ,
  • Nấu cho mấy ông ăn nhậu thì cho mặn chút cho đỡ tốn mồi.

Giống như là viết content cho tuổi teen thì phải có các từ ngữ nhí nhảnh, viết cho người lớn thì phải nghiêm túc, viết cho bộ đội công an kiểu gì cũng có: đồng chí, phấn đấu, thi đua ...

6. Hoàn thiện

Phần này với nấu ăn là bày biện và trang trí còn với content là đậm nhạt, xuống dòng, icon, tim, sao cho bài viết sinh động.

Món ăn tuyệt vời là món ăn vừa ngon mà trình bày bắt mắt, nhìn đã muốn chén còn content thì phải thu hút được người đọc, nhiều bài hay mà nhìn nhiều chữ quá cũng ngại tìm hiểu.

Cuối cùng thì trong ảnh là con tôm hùm sốt ăn với bánh mỳ, đây là con tôm thứ 5 bị thực hành, nhìn không đẹp nhưng ăn cũng ra gì đấy!

(Fb Vu Hoai Nam)

(4 ratings)

Tags: viết content, nấu ăn, đầu bếp, viết nội dung