Người đăng: Thu Trang   Ngày: 30/04/2020   Lượt xem: 1296

Thời điểm bắt đầu là ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Nếu mình không dũng cảm bắt tay vào viết - sai - sửa - viết - sai -sửa thì hẳn giờ đây viết lách cũng chỉ dừng lại ở sở thích chứ không phải một công việc mang lại niềm vui và thu nhập cho mình.

Bài viết này sẽ gói gọn phạm vi 5 bước mình đã thực hiện để kiếm được khoản thu nhập đầu tiên từ nghề viết. Hi vọng sẽ tiếp thêm động lực cho bạn trên những bước chân đầu tiên với nghề.

Nói về cơ duyên đưa đẩy đến nghề cầm bút trước đi nhỉ!? Mình xuất thân từ dân khối A, cày Toán, Lý, Hóa để học kinh tế như chúng bạn. Mình thuộc dạng không phải đứa chăm học nhưng lại chăm làm. Tốt nghiệp, ra trường, đi làm đúng như cái kịch bản bao người vẫn vậy. Vào năm thứ 4 đại học, khi các bạn cùng khóa đang đi thực tập, thì mình xin hẳn một chân Nhân viên chứng từ ở công ty Logistics.

Dù đúng ngành, đúng nghề, đúng điều mình yêu thích từ thời đại học nhưng bản thân cứ cảm thấy có gì đó thiếu thiếu. Thời gian làm việc, học tập ở môi trường cũ giúp mình nhận ra bản thân cần nhiều hơn thế. Vậy là mình lên mạng tìm hiểu các công việc tự do, các ý tưởng kinh doanh kiếm tiền và có cả viết lách. Nhưng cơ duyên chỉ dừng lại ở đó, mình phải ngưng việc, dành thời gian ôn thi tốt nghiệp đại học và quên bén vụ viết lách. Rõ khổ, cái tính hay quên lắm lận.

Vòng xoáy cơm áo gạo tiền cuốn mình đi. Hẳn 2-3 năm sau mình mới tự hỏi bản thân: “Ơ, thế bây giờ còn muốn viết lách không? Còn muốn học thêm kĩ năng vừa thỏa đam mê vừa kiếm cái nghề lận lưng không?”. Không cần đợi quá lâu, câu trả lời luôn luôn là “ CÓ”. Trong vòng một tháng kể từ lúc quyết định mình đã tiến hành 6 bước sau để kiếm công việc đầu tiên và bắt đầu hành trình Freelance hơn một năm nay.

1. Chuẩn bị

Nếu cho mình 6 giờ để chặt một cái cây, mình sẽ dành hẳn 4 giờ để mài rìu cho sắc. Mình đã áp dụng nguyên lý này vào mọi công việc trong cuộc sống. Mình dành 1 tuần để tìm kiếm mọi nguồn thông tin về nghề viết tự do. Lân la các group tìm việc dành riêng cho freelancer, content writer, các blog review, các nền tảng tìm việc online như VLance,… để tìm việc.

Khoan đợi tí, mới bảo dành 4 giờ đi mài rìu mà sao đã vội tìm việc rồi !!? Hi, đương nhiên là không phải. Mình không tìm việc vội mà tìm hiểu các bảng mô tả công việc, các yêu cầu về kĩ năng, kinh nghiệm,… của từng job một. Sau đó tiến hành các thông kê nho nhỏ xem thử mình đã có gì, còn thiếu cái gì, cần bổ sung cái gì.

2. Học kĩ năng

Công đoạn học kĩ năng cũng nằm ở bước “mài rìu”. Đã phân tích sương sương để biết mình còn thiếu sót những gì rồi hén. Bây giờ tới đoạn “bổ túc văn hóa”. Mình tin là mọi kĩ năng trên đời này đều có thể học được nếu bạn thực sự muốn và nổ lực mỗi ngày. Với niềm tin bất diệt đó, mình lùng sục mọi nguồn (miễn phí) để học về cách viết bài chuẩn SEO, bài bán hàng Faceboook, cách lên plan content hàng tháng cho Fanpage,… Trước mắt là như vậy để có nền tảng thật cơ bản sau đó luyện tập từ từ sẽ lên tay. Chứ ngồi ôm mớ lý thuyết học hoài, học mãi cũng dậm chân tại chỗ thôi. Đấy là mình nghĩ vậy.

3. Tìm việc

Mài rìu cũng bén bén rồi hén. Giờ là tới lúc xài rìu. Mình đặt chế độ see first đối với các group tuyển dụng uy tín mà mình theo dõi hôm giờ. Các blog nào có tuyển dụng cộng tác viên mình cũng bookmark hẳn một folder riêng có tên là “Nghề tay trái hái ra tiền”. Nghe là có động lực hẳn hén.

Hầu như các post đăng tuyển nào yêu cầu khó hay dễ, miễn là chủ đề xoay quanh thế mạnh của mình như: healthy food, thể thao, kinh doanh, nấu ăn,… là mình apply hết để tăng cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng - ở đây là khách hàng cá nhân.Mình chủ động Inbox nhắn tin hoặc email trực tiếp cho khách hàng để giới thiệu bản thân, trình bày rõ mức kinh nghiệm, khả năng hiểu biết và mong muốn làm việc của bản thân. Có một điều chắc chắn là chả ai muốn đi thuê một người chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng nếu mức giá của khách và khả năng của bạn khớp nhau, bạn có thể có cơ hội.

4. Làm test

Không phải job nào cũng có test nhưng nếu bạn còn non kinh nghiệm như mình lúc đó, việc làm test cũng giống như phép thử để bạn khẳng định năng lực bản thân. Có điều bạn phải trao đổi rõ ngay từ đầu để biết yêu cầu chi tiết của khách, bài test có được trả phí hay không và thời hạn là khi nào. Để tránh tình trạng hai bên không đồng quan điểm lại đôi co về sau đó là điều không nên. Mình đã làm test rất nhiều lần khi mới bắt đầu vào nghề, có bài viết phát được luôn, có bài thất bại toàn tập. Nhưng mình và khách hàng đều rất vui vẻ, thoải mái, không có vấn đề gì phải khúc mắt cả vì đã trao đổi ngay từ đầu.

5. Nhận Job - Kiếm thu nhập

Và sau một tháng nghiên cứu, luyện tập, kiếm job, làm test thì bây giờ là lúc mình nhận được công việc đầu tiên: viết bài cho một fanpage bán hàng. Mình không nhớ chính xác con số nhưng hình như là 50.000 vnd/post/ngày và mình làm liền tù tì một tháng. Số tiền không quá nhiều nhưng nó chính xác là những gì mình đã được đọc từ một blogger nổi tiếng : “bạn hoàn toàn có thể kiếm ra tiền từ sở thích cá nhân, miễn là bạn nghiêm túc với nói như một cái nghề thực sự.”

Con đường đến với nghề viết của mình không trải đầy hoa hồng. Có những job mình làm trong niềm hân hoan hạnh phúc vì được viết chủ đề mình yêu thích, được đọc, tìm hiểu sâu kiến thức chuyên môn. Nhưng có những job mình phải vật lộn với biển tài liệu bao la trên internet và ngồi cày 1000 chữ trong tuyệt vọng. Nhưng đó là lúc đầu thôi. Bản thân nghề nghiệp dạy mình cách thích ứng và học hỏi nhanh. Việc viết lách đòi hỏi khả năng nghiên cứu, tổng hợp, sáng tạo,… rất rất nhiều kĩ năng chứ không chỉ dừng lại ở việc gõ phím. Do đó mình nhanh hơn, nhạy hơn trước kia rất nhiều.

À, liệu bạn có thắc mắc, làm Freelancer như mình thì có bị quỵt tiền không? Hihi, có chứ nhưng rất hiếm. Gần như hơn một năm qua mình chỉ bị duy nhất một lần. Quỵt thì không quỵt nhưng do có bất đồng về quan điểm, cách thức và yêu cầu bài viết mình đã không nhận được nhuận bút 7 bài viết mà mình đã phải sửa tới sửa lui vì khách không có guideline từ đầu. Hi, nhưng đen thôi, đỏ quên đi. Nghề nghiệp nào cũng có rủi ro của nó, mình rút được nhiều bài học xương máu từ job này để hoàn thiện mình hơn. Hi vọng bài viết này sẽ tiếp thêm động lực nho nhỏ để các bạn có thể bắt tay hiện thực hóa ước mơ kiếm tiền từ đam mê.

(Nguyen Luong)

(7 ratings)

Tags: thu nhập, writer, viết lách