Người đăng: writerslife   Ngày: 27/02/2020   Lượt xem: 453

Liệu có tồn tại hay không một mẫu số chung cho sự sáng tạo? Và làm sao để tìm kiếm lối đi cho riêng mình? Bắt đầu công việc từ lúc tinh mơ hay khi đã nửa đêm; lưu lại các ý tưởng bằng nét chữ viết tay hay gõ trên Apple Mac một cách miệt mài trên bàn bếp, trong văn phòng cách âm hay giữa chuyến xe đông đúc... Không có công thức chung nào để bắt đầu việc viết lách. Bởi đó là trải nghiệm mang tính cá nhân.

Có những người viết cần một căn phòng yên tĩnh, lại có người làm việc tốt nhất khi nhâm nhi trà bánh ở một góc nhỏ trong quán cà phê. Có nhà văn bắt đầu viết vào lúc 5:30 mỗi sáng, ngược lại, có người chỉ tìm được cảm hứng giữa màn đêm “yên tĩnh diệu kỳ”.

Tìm kiếm lối đi cho riêng mình trong nghiệp Viết

Nhưng, đối lập với những cách tiếp cận đa dạng ấy, vẫn tồn tại một mẫu số chung cho sự sáng tạo của các nhà văn.

1. Đây là bài học vỡ lòng: TRƯNG RA, CHỨ ĐỪNG KỂ LỂ.

Lấy một ví dụ, khi bạn miêu tả một nhân vật đang đau khổ. Một trong những cách dễ dàng và bản năng nhất là: ''Anh ấy trông thật đau khổ''. Trong một diễn biến khác, bạn cũng có thể tả như sau: Những giọt nước mắt trào ra, như một sự giải toả cho tất cả những kìm nén bao lâu chất chứa''.

Vậy nên, không nhất thiết phải gọi tên cảm xúc, bạn vẫn có thể khiến người đọc cảm nhận được tâm trạng của nhân vật.

2. Tắt Wi-fi đi!

Thế giới này thật giỏi làm chúng ta phân tâm. Chính những thành tựu của loài người đang khiến chúng ta xao nhãng khỏi những điều thực sự quan trọng. Internet – thú vui chí mạng, đúng chứ? Chính vì thế, giữ được sự tập trung là điều tối quan trọng giữa hiện thực rối trí không lối thoát.

3. Tích luỹ đủ

Nếu dành đủ thời gian để đọc hay viết, bạn không chỉ tìm thấy một giọng điệu mà còn xây dựng cho bản thân một “gu” đọc nhất định. Bạn sẽ tìm thấy những nhà văn đặc biệt mà văn chương của họ khiến tâm hồn bạn ngân lên những âm vang đồng điệu. Khi đó, việc đọc tác phẩm của các tác giả ấy trở thành một niềm vui sướng khôn xiết với bạn. Như thể những viên kẹo ngọt cho tâm hồn.

-Writerslife-

(1 ratings)

Tags: nghiệp viết, lối đi riêng, tìm kiếm, viết lách, writer