Người đăng: Thu Trang   Ngày: 06/06/2021   Lượt xem: 866

Liệu làm Freelance writer cho thể kiếm được mức thu nhập tốt và đều đặn mỗi tháng? Đó là câu hỏi mà ai lựa chọn con đường viết lách tự do chuyên nghiệp đều quan tâm. Khi bạn quyết định nghỉ việc toàn thời gian để làm tự do, bạn gặp rất nhiều rào cản, trong đó có sự bấp bênh về thu nhập.

Là một cây viết tự do với hành trình đi được hơn 7 năm, mình đã có thu nhập ổn định và được khách hàng trả hằng tháng không khác gì khi đi làm full-time. Ngay từ khi bắt đầu với vị tri freelance writer, mình đã có mức thù lao bằng với mức đi làm toàn thời gian dù công việc do mình hoàn toàn làm chủ, tự lên kế hoạch, tự viết bài…

Bản thân mình không đặt quá áp lực về chuyện sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong 1 tháng vì mình ưu tiên việc sống sao cho hạnh phúc hơn. Và từ ngày học cách sống tối giản, sống thả lỏng, sống tích cực mình có thể sống thoải mái ở mức thu nhập dưới 5 triệu. Có thể bạn không tin nhưng sự dịch chuyển từ phố về quê của nhiều bạn trẻ trong những năm gần đây thì với mức thu nhập như vậy bạn vẫn có thể sống tốt.

Năm 2017 – 2018, mình đã đạt được mức thu nhập trung bình từ 30 triệu/tháng cho công việc viết lách và mình tin bạn nào đủ kiên trì, đủ tự tin và luôn học hỏi mỗi ngày chắc chắn sẽ kiếm được nhiều hơn thế.

1. Làm thế nào để kiếm được 100 triệu/tháng

Bạn có quyền đặt ra cho mình từng mức thu nhập theo từng chặng hành trình sự nghiệp freelance writer. Năm đầu tiên cho thể bạn không kiếm được đồng nào cả từ viết lách như rất nhiều bạn đang trải qua. Đấy là năm tích lũy kinh nghiệm, học kiến thức, tìm người hướng dẫn viết lách, luyện tập viết lách mỗi ngày, đăng các bài viết theo ngách bạn chọn lên website cá nhân, tìm cơ hội thực tập, viết lách cho các kênh lớn như báo chí, kênh cộng đồng… Nếu bạn đi nhanh, chỉ mất 3 – 6 tháng khi bắt đầu, bạn đã có cho mình một vài khách hàng đầu tiên và có được mức thu nhập trung bình khoảng 10 triệu/tháng.

Sau 1 năm, bạn đã có được kinh nghiệm, kỹ năng viết cũng tăng lên đáng kể, đấy là lúc bạn được quyền nâng mức thù lao kiếm được mỗi tháng. Bạn gia tăng giá trị, tăng thương hiệu cá nhân, định vị bản thân ở mức cao hơn thì bạn sẽ có được những khách hàng sẵn sàng chi trả ở mức cao hơn. Thời gian này bạn có thể nhận 2 – 3 công việc lâu dài từ các khách hàng lớn để có được mức thù lao từ 20 triệu – 30 triệu/tháng.

Sau năm thứ nhất, đến năm thứ hai và những năm về sau đó, bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm sáng tạo mang tính cá nhân hơn như ebook, sách, khóa học online, offline, tư vấn chiến lược, tuyển dụng đội ngũ để nhận nhiều job hơn, hoặc lập công ty để mở rộng mô hình hoạt động… Nếu làm được hết các công việc như vậy, khả năng đạt được con số 100 triệu/tháng là hoàn toàn có thể.

2. Những công việc mà mình từng làm để có được mức thu nhập ổn định của freelance writer

7 năm tuy không phải quá dài những cũng đủ để mình có được sự nghiệp ổn định và bền vững khi làm cây viết tự do chuyên nghiệp. Trên con đường đấy có rất nhiều giai đoạn mình gặp khó khăn và muốn từ bỏ, muốn chuyển đổi qua một việc khác nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Nhưng sau nhiều lần thử, mình cũng đã về lại với viết lách vì mình thấy mình làm tốt nhất khi ngồi gõ từng con chữ, thấy sự chữa lành khi được viết.

Khi quyết định dấn thân vào con đường làm freelance writer một cách chuyên nghiệp bạn cần hiểu được rằng, lối đi nào cũng trắc trở, bạn cũng sẽ vài lần lạc lối trước khi tìm đến đích mà bạn muốn. Vậy nên hãy hình dung được đích của bạn thật rõ để làm động lực bước đi mỗi ngày trong niềm vui tươi và biết ơn nhé!

Từ những bài viết với giá 0 đồng mà mình làm tình nguyện viên, làm cộng tác cho báo chí chỉ để lấy kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ. Sau đó là viết với giá 80.000 – 100.000/ bài với 1000 – 1500 từ (tập trung SEO). Mình vẫn nhận thù lao ở mức trung bình 4 – 5 triệu/tháng cho 20 – 30 bài dịch hoặc viết trên website trong vài năm liên tiếp. Mình nâng được mức thu nhập lên con số từ 30 triệu/tháng khi đã đi con đường này này được 4 năm. Mình nghĩ đây là thời gian khá dài cho một cây viết và mình tin với sự học hỏi liên tục cùng một kế hoạch rõ ràng, bạn sẽ rút ngắn khoảng cách này rất nhanh chóng.

3. Những địa chỉ giúp bạn có mức thu nhập 100 triệu/tháng khi làm freelance writer

Nếu bạn giỏi tiếng Anh và định vị mình là cây viết tiếng Anh để khai thác tốt thị trường quốc tế vô cùng tiềm năng. Bạn có thể tham khảo những địa chi sau, nơi bài viết của bạn được tính thù lao theo từng chữ một cách đầy giá trị.

Dù bạn có đạt được cột mốc doanh thu 100 triệu/tháng hay không thì mình cũng mong bạn cứ cho đi một cách không tính toán với các bài viết của mình. Khi viết một cách tử tế, bạn chắc chắn sẽ nhận lại những khách hàng và thù lao tử tế nhất.

Và đừng quên, dù kiếm bao nhiêu chăng nữa thì quan trọng nhất không hẳn là giá trị vật chất mà điều bạn đạt được có mang lại sự bình an, hạnh phúc cho bạn hay không mà thôi. Hãy làm những gì mình thích và cứ bình thản trước những khó khăn, thử thách nhé. Chuyện gì đến với bạn đều có lý do của nó cả nên cứ đón nhận trong vui vẻ, lạc quan bạn nhé! Chúc bạn thành công và có được thu nhập tốt với nghề freelance writer!

(Theo Fb Hanh Nguyen)

(5 ratings)

Tags: thu nhập, Freelance Writer, writer, freelancer