Người đăng: Thu Trang   Ngày: 04/01/2021   Lượt xem: 641

- Chị ơi, sao em viết content cũng ổn lắm mà giá khách hàng trả bèo quá chị, có 50k/bài thôi?

- Em ơi, chị bán hàng online, cũng học viết, chỉnh sửa ảnh này kia mà sao làm hoài không có đơn?

- Em ơi, nhân viên marketing, content anh thuê về không hiểu các bạn làm sao mà không thấy hiệu quả gì cả?

Bạn có thấy chính mình trong đó?

Kinh nghiệm dạy qua hơn 400 học viên lớp Content bán hàng FB, tôi thấy rằng: HẦU HẾT mọi người nghĩ rằng chỉ cần VIẾT CONTENT HAY LÀ BÁN ĐƯỢC.

Thật ra, cái mọi người đang tập trung là kỹ thuật mà thôi. Để một content có hiệu quả, 80% phụ thuộc vào trải nghiệm, hiểu biết chuyên môn về ngành, am hiểu thị trường và thấu hiểu khách hàng, 20% còn lại mới là kỹ thuật viết sao cho hay, thiết kế hình sao cho hấp dẫn.

Quan điểm của Ngân: Bạn kinh doanh một sản phẩm, làm content cho một brand, mà chả hiểu gì về khách hàng, ngành thì tất cả chỉ là chém gió. Đó chính là lý do tại sao content bạn làm ra thường bị chê là nông, không phù hợp hoặc CHẲNG CÓ HIỆU QUẢ.

Vậy thì làm sao để cải thiện 80% ở trên?

Đơn giản thôi, hãy ĐI SALES ĐI. Hãy bước chân ra cửa hàng, một lần tiếp xúc quan sát khách hàng. Hoặc đơn giản là tập đọc báo cáo bán hàng, để nhìn vào đó biết đâu là sản phẩm bán chạy, đâu là sản phẩm phễu mà lên kế hoạch content cho phù hợp. Làm Sales online đi, có va chạm với khách hàng mới biết insight họ là gì, thế mới có CONTENT ĐÚNG VÀ CHẤT LƯỢNG (Trước khi có content hay)!.

Xu hướng chuyển dịch nghề sắp tới, khi mà ai cũng nhảy vào làm content được, thì doanh nghiệp nào cũng sẽ đòi hỏi cao hơn ở một người làm content. Hiển nhiên cũng nên như vậy. Vì nếu không sales, những thứ bạn đang viết ra đơn giản cũng chỉ do bạn nghĩ hay tưởng tượng ra mà thôi, thiếu căn cứ thực tế.

Ngoài ra, SALES LÀ CUỘC SỐNG. Đừng nghĩ rằng mình không đi bán hàng thì chả cần học hay làm sales làm gì. BẢN THÂN BẠN CHÍNH LÀ SẢN PHẨM CẦN ĐƯỢC BÁN NHẤT ĐẤY! Vì không biết sales, nên bạn chẳng biết giá trị mình ở đâu, bán thân sao cho được giá, nên các bạn freelance content suốt ngày bị ép giá là vậy.

Làm sales, hoặc đơn giản là tìm một chỗ uy tín mà học sales thôi.

Đừng để người ta định giá mình một cách bèo bọt nữa. Cũng đừng làm content với cái tâm thế bị động, ngồi đoán mò nữa nhé.

(Fb Dương ThịThanh Ngân)

(1 ratings)

Tags: sale, content