Người đăng: Thu Trang   Ngày: 09/12/2020   Lượt xem: 2682

Người hay bắt lỗi chính tả, thường là người tiến xa hơn trong nghiệp viết!

1. Bắt lỗi chính tả, nên hay không?

Người bắt lỗi chính tả cho bạn thực ra là người quan tâm bạn nhất vì họ đã bỏ thời gian để đọc hết những gì bạn viết, còn bỏ sức ra sửa lỗi sai cho bạn. Dù nhận xét tiêu cực hay tích cực, nó phần nào bắt bạn chú ý hơn vào thứ mà bạn đang viết.

Hồi mới ra trường, mình có thói quen là viết tràn lan, do áp lực cần phải sản xuất ra 4-5 content trong vài tiếng mà mình bất chấp. Làm mãi thành thói lúc nào mình cũng cố viết rất nhanh, nhiều khi chỉ kịp nghĩ idea rồi triển khai luôn chứ không thèm chỉnh sửa nhiều. Thế rồi, bài lên đều đều, page tương tác thấp, không ai thèm đọc, comment duy nhất là chửi. Mentor để ý thấy thì nản không còn muốn truyền cho bí kíp gì nữa, ăn trận mắng té tát, rồi đến độc giả sửa lỗi dẫn link đủ bài để chỉ cho mình thấy mình ngu ra sao. Xấu hổ quá nên mình tự điều chỉnh dần dần. Sếp tổng thấy trong lứa mới vào có mình tiềm năng, hỏi hay sang viết SEO đi, anh dạy. Hăm hở viết, sếp vặn cho thở còn không kịp. Cấu trúc, ngữ pháp, tư duy không nói, mà lỗi chính tả còn khoanh đỏ be bét đến từng dấu chấm phẩy, dấu chấm than cho văn bản dài 1500 chữ. Của viết 1 đồng, công sửa 1 nén, nghĩ thôi đã thấy mệt. Dĩ nhiên, mình bị loại bỏ không thương tiếc ra khỏi khoá học đào tạo SEO khi ấy.

Chưa kể khi viết cứng hơn rồi, mình muốn chuyển đến các công ty to hơn. Hôm phỏng vấn, mình đưa cho họ nhìn các bài viết của mình trên đủ các kênh: fanpage, website,... mà họ lắc đều đuổi về. Hoá ra, mấy bài mình tự hào có tương tác khủng đều sai chính tả, "chẩn đoán" thì thành "chuẩn đoán", "đường sá" thì thành "đường xá". Việc nhỏ còn không xong, đòi làm việc "nớn" thì cứ mơ tiếp đi đã nhé.

Mình nhận ra chẳng có nghiệp gì ám mình "Viết sai chính tả nhiều vl" cả, do tính dễ dãi trong công việc và thiếu đầu tư cho content mà thành.

Từ đấy, mình xin gia nhập vào hàng ngũ cảnh sát chính tả, like đủ chục page giải thích tại sao chữ này nên viết như vậy, sự khác nhau giữa "bàng quan" và "bàng quang". Hiểu về chữ nghĩa, cẩn thận trong từng thứ nhỏ nhất đã giúp mình viết tốt hơn rất nhiều. Và mình tin, những ai nghiêm túc với nghề, thì họ cũng nghiêm túc với chuyện đúng chính tả và luôn comment sửa sai khi đồng nghiệp của mình mắc lỗi tương tự. Vậy thì ngại gì mà không đi bắt lỗi, ngại gì không giúp người ta sửa để cùng nhau tốt hơn?

2. Viết sai chính tả để tăng tương tác, có mục đích thì sao? Liệu làm content có phải đúng chính tả?

Đầu tiên, mục đích của việc viết sai chính tả là giúp thu hút người đọc vào bình luận, nhiều khi họ chẳng quan tâm nội dung làm gì, cứ bắt lỗi trước cái đã. Ừ, để tăng độ tương tác thì ổn đấy, nhưng bạn quên ưu điểm 1 mà khuyết điểm thì lên tới 10. Nào là đến viết còn không xong thì bạn này có đáng tin không nhỉ, viết sai toè loe thế là không tôn trọng người đọc đúng không, ái chà bên này sắp phá sản hay sao mà thuê người viết "phèn" thế nhỉ.

Khi viết sai, bạn phải nhận thức được mình viết sai và bạn đang cố tình viết cho sai đã, cộng thêm tính toán làm sao cho nó vừa phải, không gây ức chế cho người đọc thì bạn phải nhuần nhuyễn chữ nghĩa lắm mới làm được thế. Để nó làm đồ nêm cho mặn chút thì được, chứ xuất hiện liên tục thì giá trị bài viết và chính giá trị của bạn cũng giảm đi nhiều.

Đấy, viết đúng chính tả là kỹ năng cơ bản nhất trong nghiệp làm content. Đừng quên content là "nội dung", hình thức truyền tải content góp phần đến 30-40% thành công của bạn. Trình bày văn bản chính là cây cầu giữa bạn và người đọc, dù cho là cầu độc mộc hay cầu sắt không gỉ, trước hết nó phải vững và đi qua được cái đã.

Viết dài viết dai thành viết dại nên thôi mình xin kết thúc bài viết ở đây. Ngắn gọn là bạn muốn tiến xa hơn trong công việc, hãy làm đúng từ thứ nhỏ nhất. Cứ đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng tuyển 50 người 1 ngày đi, họ không kịp đọc hết những gì bạn viết, thứ đập vào mắt họ đầu tiên là lỗi chính tả của bạn thì liệu họ có muốn tuyển bạn hay không.

Vì 1 thế giới content không sai chính tả, mình nguyện đi bắt lỗi cả đời!

(Fb Tran Dieu Link - Tam Su Content)

(7 ratings)

Tags: bắt lỗi, chính tả, nghiệp viết