Người đăng: Thu Trang   Ngày: 09/06/2021   Lượt xem: 713

Xin chào bạn, đây là bài viết thứ 3 trong chuỗi bài viết của mình trong thử thách 90 ngày viết lách liên tục.

Những dòng chữ dưới đây, được lấy cảm hứng từ bối cảnh tại một văn phòng của một Agency về Marketing nọ….!

Lưu ý nhỏ dành cho bạn trước khi bắt đầu đọc bài viết: Trong bài viết này, mình xin phép được giấu tên để đảm bảo quyền riêng tư của mỗi người. Cũng như để nói lên rằng mình không có ý công kích ai cả. Đơn giản mình chỉ chia sẻ lại dưới góc nhìn của mình để có thể giúp cho những bạn mới tìm hoặc hoặc đang trong hành trình hành nghề viết bài chuẩn SEO mà thôi.

Hà Nội, một buổi chiều trong căn phòng mát lạnh của điều hòa.

Và mình, khi ấy đóng vai trò là một Leader SEO Content của một team nho nhỏ nọ.

Cũng như bao buổi chiều khác, buổi chiều hôm đó công việc của mình là check (kiểm tra) bài của các bạn trong team, hướng dẫn một vài bạn cộng tác viên (CTV) cách viết,.... và một vài việc nho nhỏ khác.

Nếu mọi thứ vẫn suôn sẻ như mọi khi thì có lẽ hôm nay bạn sẽ không được đọc những dòng chia sẻ dưới này. Nhưng vì một chút khá bất thường nên giờ đây mình mới có nguyên liệu để chắp bút cho bài viết này.

HỜI HỢT VỚI CHÍNH SẢN PHẨM CỦA MÌNH

Ngày hôm ấy, mình đọc lại bài của các thành viên và nhận ra:

Ủa hôm nay mọi người sao vậy?. Đây không phải giọng văn vốn có của bé đó. Rõ ràng không. Bài viết này rất rất hời hợt. Thậm chí cả bạn kia cũng vậy. Ôi không, cả team đều vậy.

Sau khi nhận ra vấn đề, mình thả nhẹ một tin nhắn trong nhóm kín để thủ thỉ nhỏ to. Sau một hồi, mọi người nhắn mình rằng:

Em thấy mông lung quá, chẳng lẽ em cứ viết mãi như thế này. Rồi 1 năm, 2 năm sau em vẫn như thế này ư?. Liệu Content SEO có bước phát triển nào cao hơn không?

Và chính bởi tin nhắn này cũng trở thành một cái cớ để mình quyết định: Họp lại team. Hay còn được gọi cái cái tên thân thương khác: Chúng ta, cần phải bàn lại cách sống.

Yes, mình thích cái tên bàn lại cách sống hơn. Bởi không thể cứ mãi hời hợt như thế này được. Và mình tin những người đang đọc những dòng chữ này đều không muốn cứ mãi HỜI HỢT một cách nhạt nhẽo.

BUỔI BÀN LẠI CÁCH SỐNG, CÁCH VIẾT ĐỊNH MỆNH ẤY

À, mình đặt cái tiêu đề cho có vẻ “oách” thôi. Thực ra, đây là một buổi mọi người trong nhóm ngồi lại với nhau, chia sẻ những khó khăn, những mối lo, những suy nghĩ của mọi người mà thôi.

Có rất nhiều chia sẻ được các bạn trong nhóm đưa ra. Nhưng nhìn chung vấn đề cốt lõi vẫn là:

Viết mãi rồi nhạt, không thấy định hướng gì có vẻ tươi tắn trong hành trình viết bài SEO cả

Viết mãi rồi tiền hổng có tăng. Mà tiền nhà, tiền điện, ... đủ các loại tiền thì tăng

Ngày hôm đó, mình đã chia sẻ khá nhiều. Đâu đó gần 2 tiếng đồng hồ. Dưới đây mình sẽ tóm gọi lại đôi điều để những người mới, hay những người đang cảm thấy hoang mang trong con đường này nhé.

CONTENT SEO CÓ THỂ PHÁT TRIỂN, HAY RẼ HƯỚNG SANG MỘT BƯỚC TIẾN CAO HƠN KHÔNG?

Câu trả lời ở đây là. Có, hoàn toàn có thể. Đó có thể là chuyển sang làm SEO, viết blog kiếm tiền, tự xây dựng thương hiệu cá nhân để nhận những job xịn xò hơn, hay cũng có thể tự bán hàng, kinh doanh riêng.

TỪ CONTENT SEO ĐẾN LÀM SEO

Bạn hoàn toàn có thể chuyển từ một người đang viết bài SEO sang một người làm SEO. Nếu như một người làm content chỉ thiên về nội dung.

Thì một người làm SEO đòi hỏi bạn cần phải có các kiến thức, kỹ năng về: lập, điều hành và phát triển website; nghiên cứu thị trường; nghiên cứu sản phẩm, dịch vụ; và một vài thứ về tối ưu kỹ thuật. Bạn có thể bắt đầu vị trí thực tập SEO tại một công ty nào đó. Hoặc bạn cũng có thể tự học nó ở các tài liệu trên mạng. Lựa chọn là ở chính bạn.

TỪ CONTENT SEO ĐẾN LÀ MỘT NGƯỜI KIẾM TIỀN VỚI BLOG/WEBSITE

Giai đoạn này có liên quan khá mật thiết với nghề SEO ở trên. Tại sao mình lại nói vậy. Bởi việc có thể kiếm tiền với Blog hay Website của riêng mình thực sự cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng.

Bạn không chỉ cần phải biết những công việc như một người làm SEO thông thường. Mà bạn cũng cần và nên có kỹ năng về thiết kế hình ảnh. Hay tư duy về bán hàng, về quản lý thời gian, quản lý bản thân, quản lý chi phí,...

CONTENT SEO TRAU DỒI KINH NGHIỆM, KHẢ NĂNG ĐỂ NHẬN NHỮNG JOB XỊN HƠN

Bạn cũng hoàn toàn có thể tự trau dồi kinh nghiệm, năng lực viết, năng lực làm việc, năng lực kết nối, và xây dựng thương hiệu cá nhân để có cơ hội nhận những việc làm được trả lương cao hơn.

Có rất nhiều người được trả 500.000VNĐ, 1.000.000, thậm chí rất rất nhiều tiền cho một bài viết. Nếu bạn đủ quyết tâm, kiên trì thì bạn cũng hoàn toàn có thể.

TỪ CONTENT SEO ĐẾN TỰ BÁN HÀNG/KINH DOANH RIÊNG

Từ khả năng, và sự am hiểu về khách hàng, về cách viết lách. Bạn hoàn toàn có thể thử mình với vai trò là một người bán hàng.

Bạn có thể bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, hay trang Facebook.

Nói thì có vẻ dễ. Nhưng để bán được hàng cũng cần rất nhiều thứ đòi hỏi bạn phải có, bên cạnh đòi hỏi về vốn nữa. Tuy nhiên, đây cũng là một con đường đang được rất nhiều người lựa chọn. Ông cha ta vẫn nói: “Phi thương bất phú mà”.

Trên đây là một chút tóm gọn lại buổi chia sẻ ngày hôm đó của mình với team. May mắn là sau khi cuộc trò chuyện kết thúc: Mọi người cảm thấy đỡ hoang mang hơn. Và giờ thì cả mình và những bạn đó đều có lựa chọn cho riêng mình rồi. Thật may mắn.

Và mình hy vọng rằng, những chia sẻ ngắn trên đây của mình cũng sẽ giúp bạn bạn phần nào cảm thấy đỡ hoang mang, lo lắng hơn trong hành trình này.

Sau cùng, mình muốn nhắn nhủ rằng:

Lựa chọn là ở bạn. Chính bạn mới là người biết mình muốn sống cuộc sống như thế nào?

(Theo Fb Vi Điệp)

(2 ratings)

Tags: content, nghề content, content seo, rất bạc