Người đăng: Thu Trang   Ngày: 07/04/2020   Lượt xem: 986

Em muốn mượn lá thư này để gửi đôi lời tâm sự đến Sếp, mặc dù chúng ta chưa gặp nhau! Mong rằng sau này có đọc được, Sếp có thể phần nào hiểu được nỗi khổ và những mong ước thầm kín của của một newbie content như em. Và mong rằng sau này chúng ta có thể hiểu nhau nhiều hơn.

Thưa Sếp, kể từ ngày đưa ra cái quyết định rằng sẽ ăn đời ở kiếp với cái nghề content, em đã chuẩn bị tinh thần cho những khó khăn có thể sẽ ập đến. Nhưng trong suốt thời gian qua, thật sự em đã gặp những bế tắc mà không biết nên bày tỏ cùng ai.

Khi bắt đầu hành trình của một newbie content, em đã tìm hiểu rất nhiều thông tin trên mạng về những lời khuyên cho một người mới vào nghề, nhưng giữa một rừng thông tin, em như bị lạc đường và không tìm thấy lối ra vậy.

Ước gì lúc đó có một người đứng ra để dắt em những bước đi chập chững đầu tiên, chỉ em cách để có thể phát triển nhanh trong nghề này. Bắt đầu với nghề content, em nên đọc gì, học gì để hiểu được bản chất công việc? Nên viết gì, viết thế nào cho hay?

Nếu sau này chúng ta có gặp nhau, mong Sếp hãy chỉ dạy em về những ngày đầu vỡ lòng với con chữ của Sếp thế nào nhé!

Khi là một newbie content, nhiều lúc trong đầu có ý, nhưng em luôn bối rối trong cách trình bày ý tưởng. Em không biết nên diễn đạt bài viết thế nào, viết sao cho mọi người có thể hiểu hết những điều em muốn nói? Rồi những suy nghĩ của em trở nên loạn nhịp, em nghĩ một đằng, lại ghi ra một nẻo. Cuối cùng tác phẩm của em trở nên lủng củng và khó hiểu lúc nào không biết.

Lúc đó em ước đầu óc mình bỗng trở nên thật mạch lạc, từ vựng hay tự nhiên xuất hiện, có nhiều cách diễn đạt cuốn hút hơn để bản thân chỉ cần chấp bút một lần, viết một mạch từ đầu đến cuối bài mà không phải dừng lại suy nghĩ giây nào.

Sau này em mới biết, để bài viết mạch lạc, em cần có dàn bài trước khi chắp bút. Nếu sau này có quên, mong Sếp hãy nhắc nhở em nhé!

Em có đọc một quyển sách của anh XXX có câu: “Good advertising man = Good life experience + Good career knowledge”, nghĩa là để làm quảng cáo tốt, em cần có trải nghiệm sống và kinh nghiệm trong nghề.

Nhưng trải nghiệm sống của em khá ít, làm sao để tích luỹ nó trong thời gian ngắn được?

Em chỉ ước mình có thể biến một ngày 24h thành 48h, để em có thể đi khắp mọi nơi, gặp nhiều người nhất có thể, để em hỏi họ, để em hiểu rõ tâm tư của khách hàng em.

Lúc đó em thấy hối tiếc vì quá khứ đã không trải nghiệm nhiều hơn, đọc nhiều quyển sách hơn, đi nhiều nơi hơn, để giờ khi ngồi chắp bút, em không hiểu nỗi đau khách hàng là gì? Họ muốn gì? Họ cần gì ở sản phẩm này? Em thật tệ phải không Sếp?

Khi là một newbie content, em luôn e dè khi đăng lên những bài viết của mình. Liệu người ta có đánh giá, có phán xét mình không? Hay tệ nhất là người ta có thèm đọc bài viết của mình không?

Nhiều lúc em ước có Sếp ngay lúc này, để Sếp vào bình luận trong bài viết của em, Sếp cho em những ý kiến để em có thể viết tốt hơn, Sếp gợi ý cho em nhiều ý tưởng hay hơn.

Sếp biết không, làm nghề viết dễ tủi thân lắm, dễ từ bỏ lắm, lúc ấy em chỉ cần có được một lời an ủi, một lời khen ngợi, một sự động viên để vững bước trên con đường đầy chông gai thôi ạ.

Nếu mỗi lần có ai đó khen bài viết của em, em hạnh phúc lắm! Chỉ muốn nhảy cẫng lên, chạy quanh khắp nhà và la hét cho thỏa thích, và em có thể ngồi cười một mình cả buổi luôn đấy Sếp ạ.

Hồi mới ra trường, em cũng từng làm content cho một vài chỗ, và họ bảo em viết chậm, bài viết không có gì thu hút. Lúc đó em cũng hoang mang lắm. Em không biết làm thế nào để cải thiện tốc độ viết của mình. Em càng đọc nhiều bài viết khác, lại càng thấy bối rối. Em không biết bắt chước thế nào cho hay giống như những đồng nghiệp của mình cả.

Thưa Sếp, nếu sau này ta có đồng hành cùng nhau, mong Sếp hãy hiểu và thông cảm cho em. Vì hiện tại em vẫn đang nỗ lực hàng ngày để viết ra những dòng content này, và em tin tương lai những bài viết em sẽ khác.

Khi là một newbie content, chẳng hiểu sao em như trở thành người trên mây vậy. Lúc nào trong đầu cũng có một suy nghĩ nào đó. Và những câu hỏi như: Hôm nay viết gì? Hôm nay có ý tưởng gì mới không? Có xu hướng nào mới không? Những câu hỏi cứ bủa vây lấy em, và em chẳng thể tập trung làm điều gì khác.

Em ước gì mình có một cái đầu thật giàu ý tưởng, để khi bắt đầu mở máy tính, em lại có thứ để mà ghi ra.

Sếp có biết ước mơ của một newbie là gì không? Là khi một bài viết gửi đi không bị sửa nhiều lần, là khi nó được duyệt ngay mà không bị trả lại, chỉ vậy thôi cũng là một động lực rất lớn rồi đó Sếp ạ.

Cuối cùng, em muốn nói với Sếp là: Hãy hiểu cho một người newbie content!

Em biết content chỉ là một mảng nhỏ trong công ty mình, và ngoài việc phải chỉ dạy em ra, Sếp còn có rất nhiều áp lực khác, vì vậy nên nếu lúc đó Sếp có quá mệt mỏi mà la mắng, hay chê trách thì em cũng không buồn Sếp đâu, chỉ mong Sếp hãy cho em cơ hội để vẫn được đồng hành cùng mọi người, để em vẫn được tiếp tục với nghề!

Và sau tất cả, em sẽ vẫn đang viết bài mỗi ngày, nỗ lực mỗi ngày để mai sau không làm Sếp thất vọng.

Mong rằng chúng ta sẽ sớm gặp được nhau, Sếp nhỉ?

Trân trọng và cảm ơn Sếp và đã đọc đến đây!

Em chào Sếp.

(Fb Vo Phuong)

(1 ratings)

Tags: newbie, content