Người đăng: Thu Trang   Ngày: 01/07/2021   Lượt xem: 557

Sau bao nhiêu ngày tháng lọc cọc gõ chữ viết content, mình rút ra được một vài kinh nghiệm cá nhân dành cho các bạn beginners, mong là sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về cấu trúc của một bài content, mà cụ thể ở đây là trên nền tảng social media.

Nhưng trước khi vào bài, chúng ta cần định nghĩa lại một chút: Content là gì? Mọi người hay nghĩ: content chỉ có phần chữ... sai, quá sai! Content có thể là hình ảnh, video, infographic,.. nhằm truyền tải thông tin tới người đọc.

Vậy content thì có mấy phần? Theo mình thì có 5 phần:

1. Headline - câu tiêu đề

Theo nghiên cứu, bạn chỉ có 6s để gây ấn tượng với độc giả, và Headline là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể giữ chân người đọc ở lại với bài viết lâu hơn.

Dưới đây là một số dạng headline mình hay dùng:

- Làm thế nào/ làm cách nào

- Bí quyết/ bí mật/ bí ẩn/ bí kíp

- Con số

- Nhất (so sánh cực cấp) -> cách dùng: tính từ + nhất. Ví dụ: hiệu quả nhất

- Tại sao

- Top/ hot

- Cách/ phương pháp/ nghệ thuật

- Mới

- Tiết lộ/ chưa từng tiết lộ

- Làm chủ/ sở hữu/ trở thành

- Free/ miễn phí

- Chỉ/ duy nhất

- Ngay bây giờ

- Dành riêng cho

Ví dụ ngay từ tiêu đề của mình, mình đã sử dụng tới dạng headline đặt câu hỏi: làm thế nào/làm cách nào. Bạn cũng có thể biến tấu và kết hợp các dạng headline này với nhau nhé.

2. Sapo/Hook - phần mô tả ngắn gọn

Sapo là phần nội dung mở đầu của một bài viết, nhằm giới thiệu hoặc tóm tắt nội dung của bài viết. Sapo sẽ phù hợp hơn với các dạng bài viết trên trên website hoặc blog. Ở đây mình sẽ nói chủ yếu content ở nền tảng social, một câu hook ngắn gọn và hấp dẫn sẽ phù hợp hơn với nền tảng social media. Câu hook có nghĩa là móc câu, câu nói ngắn để móc người đọc vào câu chuyện. Bạn có thể viết câu hook liên quan tới những chủ đề sau đây:

- Bài thơ, câu danh ngôn, câu hát,..

- Số liệu

- Một câu chuyện

3. Body copy - phần văn bản chính, đây là phần nội dung dạng văn bản - text

Thường thì phần này độc giả chỉ đọc lướt, và nếu như bạn đã thành công ở 2 phần trên thì cũng đừng quên viết phần thân bài một cách chỉn chu nhất, body copy thì mình k có lời khuyên gì nhiều, chỉ có một vài tips như sau:

- Bạn nghĩ dàn ý không quan trọng ư? No, no….hãy luôn nhớ lập dàn ý cho bài viết theo từng luận điểm, từng vấn đề bạn muốn nói tới (học văn thời cấp 3 cũng giúp ích lắm đấy

(1 ratings)

Tags: chuẩn chỉnh, content