Người đăng: Thu Trang   Ngày: 26/05/2021   Lượt xem: 905

“Chị Nhung ơi, em làm nghề viết được 10 năm rồi nhưng đợt này xin việc toàn bị out, mấy bé mới tập tẹ 1-2 năm được lại được nhận. Chắc lâu em ko update nên cách viết của em bị cũ hay sao á chị?!”

- Không hẳn em!

Nếu chị là nhà tuyển dụng, chị chẳng quan tâm em làm 10 năm hay 20 năm hoặc vừa ra trường. Cái chị care đó là TƯ DUY và HIỆU QUẢ. Việc em có tuổi nghề hơn các bạn có chăng là hơn chút kinh nghiệm bề nổi thôi. Cái cốt yếu của bất cứ nghề gì đó phải là TƯ DUY!!!

Làm content marketing khác với viết báo lại càng khác với style của báo lá cải mà suốt ngày các em nhồi nhét vào não mình. Nó không chỉ là vấn đề về ngôn ngữ, về năng khiếu viết lách mà còn là SỰ THẤU HIỂU bản chất cuộc sống, thấu hiểu doanh nghiệp và các chiến lược kinh doanh của họ, thấu hiểu người tiêu dùng và các nhóm đối tượng KH mà doanh nghiệp hướng tới.

Không phải em làm 10 năm mà em tư duy tốt hơn, viết trúng tệp KH, insight KH, thông điệp thương hiệu, đúng mục tiêu, đúng tone & mood của brand đâu. Em chỉ có nhiều trải nghiệm và có thể là kỹ thuật dùng ngôn ngữ trông có vẻ mượt mà, đúng thị hiếu đọc hơn thôi (cái này còn chưa chắc vì vẫn liên quan tới tư duy).

Đấy mới là viết đúng, còn để viết hay đòi hỏi em phải kích thích được cảm xúc của người đọc. Cảm xúc đó phải relevant với các giá trị về function và emotion thậm chí là ideal mà thương hiệu muốn KH nhớ tới.

Để viết hay phải viết đúng cái đã không thì chỉ có viết bay thôi. Viết bay là viết lửng lơ không thể hạ cánh xuống đích, ko đưa tới Call to Action, không đem lại lợi ích gì cho Doanh nghiệp mặc dù đọc thì có vẻ cũng tàm tạm giống như ăn một món dù ko tệ nhưng chẳng thể kích thích vị giác ấy. Viết sai thì thôi bỏ qua...

Cái việc viết đúng nó có thể đạt được 60-70% hiệu quả rồi nên trước hết các bạn Tư Duy Đúng để Viết Đúng cái đã.

Người có Tư Duy chuẩn thì chỉ cần mất 3-6 tháng đã có thể tạo ra những kết quả mà người khác phải mày mò 5-10 năm mới đạt được.

Tư Duy đúng không phải là khôn lanh, không phải là cóp nhặt chỗ này chỗ khác hay cứ viết thật nhiều thì có được. Muốn Tư Duy đúng phải có kiến thức Đúng.

Muốn có kiến thức phải tìm đúng kho, đúng nguồn, đúng thầy, đúng sách và ko ngại mọi trải nghiệm trong cuộc đời, mọi đau thương mất mát hãy cứ trải nghiệm đi. Em làm 10 năm nhưng lúc nào cũng muốn ổn định, an toàn không dám thử thách bản thân, sợ đủ thứ - thiếu trải nghiệm thực thì làm sao em thay đổi được tư duy. Kiến thức ko chỉ kiến thức chuyên môn cụ thể mà còn là kiến thức xã hội, trải nghiệm không chỉ là trải nghiệm mỗi việc viết đi viết lại 1 kiểu mà là trải nghiệm tất tần tật mọi cảm xúc, tình huống, con người, khoảnh khắc...

Thế nên, hãy bắt đầu từ nền móng, từ những thứ đơn giản nhất nhưng phải làm nó quyết liệt nhất, xuất sắc nhất!

Muốn viết đúng, viết hay,

Hãy mài tư duy cho sắc!

(Theo Fb Tuyết Nhung)

(2 ratings)

Tags: viết báo, content marketing, tiếp thị nội dung