Người đăng: Thu Trang   Ngày: 21/03/2020   Lượt xem: 2360

Mình xin chia sẻ lại một bài viết rất chân thực của chị XXX chia sẻ trong group writer connect về việc thu nhập của một người làm freelance writer toàn thời gian. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm động lực để đi tiếp với nghề này.

Mấy năm nay mình mentor cho khá nhiều bạn writer về việc đưa kỹ năng seo vào việc sản xuất nd của mình, giúp cho nd được lên top và tiếp cận nhiều đọc giả từ GG. Bạn nào thực sự muốn học nó cứ inbox vs C nhé. Nếu có duyên C sẽ giúp hết mình.

Ok vào bài viết nhé.

Sẽ có nhiều cách để chúng ta bắt đầu với sự nghiệp. Bạn có thể thuộc 3 nhóm sau đây:

1) Nhóm 1: Working Writer. Bạn có thể làm việc 100% với việc viết và kiếm tiền từ việc viết: viết sách, truyện, văn học, thơ, sách, blogger, viết báo, tạp chí, viết cho PR/Content Marketing...

2) Nhóm 2: Author-preneur. Tác giả kiêm nhà kinh doanh. Bạn có thể vừa viết vừa kinh doanh (những sản phẩm thông qua viết): viết sách, khóa học, talk show, cung cấp dịch vụ sáng tạo nội dung...

3) Nhóm 3: Though Leader. Bạn có thể đang là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn làm, đóng vai trò là tư vấn, cố vấn chuyên môn hoặc huấn luyện chuyên môn: được trả tiền để chia sẻ ý tưởng, tư tưởng (dưới dạng viết hoặc các sản phẩm xuất bản, sự kiện, hội thảo, phỏng vấn...)

Mình ngay từ đầu khi chuyển sang làm fulltime writer đã xác định mình thuộc nhóm thứ 2.

Nhiều bạn không hiểu đúng về sự nghiệp, đồng thời cũng mông lung về con đường mình sẽ đi. Muốn kiếm được nhiều và ổn định với nghề viết nhưng lại chấp nhận làm những công việc viết lách chỉ với giá bèo bọt và ngồi copy paste rồi tạo ra những sản phẩm không có chút dấu ấn cá nhân nào cả.

Nghề viết mang tới cho bạn nhiều hơn thế. Và không phải chỉ lao đầu vào viết mới giúp bạn có được thu nhập.

Dù bạn thuộc nhóm nào trong 3 nhóm trên đây, thì bạn cũng sẽ luôn cần:

• Kiến thức nền vững chắc, kiến thức chuyên môn về một hoặc một vài lĩnh vực nào đó (đa dạng không phải là tốt đâu)

• Xây dựng hình ảnh/thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả, phù hợp (không phải là trở thành người nổi tiếng, mà là người khi tạo ra những ảnh hưởng thì đó nên là ảnh hưởng tích cực). Với writer thì "tạo ảnh hưởng" chính là thông qua việc viết

• Networking tốt, không có network thì bạn sẽ khó tìm được khách hàng, hoặc khó tìm được khách hàng đủ tốt và có khả năng kết hợp dài lâu.

Còn điều kiện đủ, thì chắc chắn là bạn cần kiên nhẫn và không ngừng học hỏi, trải nghiệm - càng đọc càng họ càng trải nghiệm nhiều, bạn càng viết tốt hơn.

Kể từ 12/2018 tới 1/2020, tổng thu nhập của mình là hơn 800,000,000 (tất nhiên khoảng 25-30% trong số đó mình phải dùng để chi trả cho các nền tảng, công cụ và nhân sự hỗ trợ mình). Hầu hết, là thu nhập mình có được từ việc viết, tư vấn chuyên môn và các sản phẩm mình tạo ra từ viết (khóa học, sách, một số sản phẩm nội dung cho cộng đồng).

3 tuần qua dù rất nhiều người bị ảnh hưởng mất việc, giảm lương, gặp khó khăn do bệnh dịch. Nhưng 3 tuần qua, tổng thu nhập của mình là hơn 100,000,000đ, bao gồm thu nhập cố định (là 3 dự án mình ký hợp đồng làm nội dung dài hạn) và thu nhập từ việc bán khóa học, viết sách dạng ghost writing, nhuận bút viết báo.... Ảnh mình chia sẻ là 2 trong số các nguồn thu nhập của mình từ 1/3 đến thời điểm này từ khóa học mình dạy và làm ghostwriter ($1800usd và 12,000 norwegian kroner = tương đương khoảng $1100usd). Bên cạnh đó mình vẫn viết để chia sẻ free mỗi ngày trên website và facebook cá nhân.

Mình ít khi và dường như chưa bao giờ khoe mình kiếm được bao nhiêu tiền, vì mình cảm thấy nó rất tế nhị và dễ gây ra cảm giác tiêu cực cho người khác.

Nhưng các bạn hãy tin mình, trở thành fulltime writer hay freelance writer và có thu nhập tốt không phải là một việc quá xa vời. Thực tế là trên thế giới, thu nhập của các freelance writer có thể lên tới $10,000/tháng và hơn thế. Chỉ cần bạn biết cách đúng và kiên trì, không ngừng tự phát triển bản thân. Và mình tin là thị trường ở riêng Việt Nam thôi cũng đã thực sự rất tiềm năng rồi.

Cũng có không ít các học viên của mình sau khi học khóa về fulltime writer cũng đã bắt tay vào thực hiện và bắt đầu có thu nhập ổn định nhờ công việc viết cho chính mình, viết cho người khác và không ngừng chia sẻ nội dung.

Và nếu không có gì thay đổi, 2 tháng tới đây, cuốn sách về nghề viết lách tự do (về các freelance writers) do mình viết cũng chính thức được xuất bản trên toàn quốc. Cuốn sách chia sẻ rất kĩ và sát nghề nghiệp, những gợi ý để thành công cũng như các cơ hội bạn có thể tìm kiếm từ nghề nghiệp này.

Mình cũng rất bận bịu, không phải chỉ trong công việc mà còn trong vai trò một bà mẹ 2 con xa xứ mọi công việc gia đình việc gì cũng tới tay. Tuy nhiên, gia đình và con cái lại trở thành động lực để mình cố gắng nhiều hơn, dù mỗi ngày có thể chỉ ngủ 3-4 tiếng đồng hồ. Và mình vẫn tiếp tục chia sẻ nội dung miễn phí mỗi ngày, vì nó là niềm vui và cũng là cách để mình tạo ra ảnh hưởng.

Cứ kiên nhẫn, hi vọng. Đừng đòi hỏi trước khi chịu học hỏi. Tham gia vào một cộng đồng có những kiến thức và con người tử tế!!!

(Fb Nguyen Phu Cuong)

(7 ratings)

Tags: Freelance, content, nội dung