Người đăng: Thu Trang   Ngày: 27/05/2020   Lượt xem: 2116

Bạn đã biết đến mô hình Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) này chưa? Với affiliate marketing, bạn có thể chọn bất kỳ dòng sản phẩm nào trên website nhà cung cấp, sau đó tạo 1 đường link riêng biệt (Gọi là affiliate link) cho từng sản phẩm, và mang đường link này quảng cáo thông qua website, chatbot, paid traffic, native ads, email… hoặc bất cứ kênh nào mà bạn xác định nó mang về hiệu quả. Khi có khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ thông qua đường link của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Kiếm tiền online: Giải mã Affiliate Marketing theo mô hình kinh doanh MMO

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…

Mô hình tiếp thị liên kết gồm 4 thành phần chính:

 • Advertiser: người hoặc nhà cung cấp có sản phẩm để bán, họ sẽ tăng doanh số bán hàng bằng cách trả tiền cho bên thứ ba giới thiệu sản phẩm của họ. Bất cứ doanh nghiệp lớn hay cá nhân nhỏ có sản phẩm cần bán đều có thể trở thành Advertiser.
 • Publisher: những người trực tiếp thực hiện quảng bá sản phẩm của Advertiser qua các kênh online để thu hút khách hàng mua sản phẩm của Advertiser.
 • Affiliate Network: mạng lưới tiếp thị liên kết như một bên trung gian kết nối các Advertiser và Publisher với nhau. Để thực hiện các nhiệm vụ như thanh toán hoa hồng cho Publisher, tạo các đường link, banner quảng cáo cho sản phẩm… Trong một số trường hợp, các Advertiser và Publisher có thể thỏa thuận trực tiếp với nhau mà không cần phải qua bên thứ ba là Affiliate Network.
 • Customer: khách hàng mua sản phẩm thông qua các liên kết được giới thiệu từ Publisher.

Affiliate Marketing hoạt động như thế nào?

Các Adversiter sẽ hợp tác với Affiliate và cũng thông qua mạng lưới Affiliate Network này, các chủ website hay những người có khả năng quảng bá sản phẩm trên môi trường internet sẽ đăng ký trở thành các Publisher và lúc này hoạt động tiếp thị liên kết bắt đầu diễn ra.

 • Các Publisher sẽ nhận link, banner sản phẩm của Adversiter thông qua Affiliate Network. Sau đó đặt hay chia sẻ link này ở bất kỳ kênh online nào mà họ cảm thấy tiềm năng nhất như website, blog, mạng xã hội, diễn dàn, email…
 • Khi khách hàng truy cập vào các kênh này, họ nhìn thấy và click vào các liên kết Affiliate bạn đặt.
 • Affiliate Network sẽ theo dõi hành động click này và ghi nhận lại. Nếu có khách hàng đặt hàng thành công từ liên kết này nó sẽ thông báo cho Adversiter và Publisher biết.
 • Adversiter xác nhận và thanh toán hoa hồng cho Affiliate Network.
 • Affiliate Network sẽ trích ra một phần để thanh toán cho các Publisher.

Lưu ý: Trong mô hình Affiliate Marketing không thông qua Affiliate Network, các Publisher và Advertiser sẽ tự thương lượng và trao đổi với nhau về mức hoa hồng đạt được. Tuy nhiên, thường chỉ được áp dụng với những trường hợp các Adversiter không cần quá nhiều Publisher để giúp họ bán được hàng mà họ chỉ cần tập trung vào một số Publisher chất lượng và tiềm năng nhất.

Tại sao Affiliate Marketing có tiềm năng trở thành xu thế trong tương lai?

Affiliate là một hình thức kiếm tiền thụ động khá dễ làm với newbie. Vì bạn không cần không vốn nhập hàng, không ship, không hỗ trợ sau bán. Việc của bạn chỉ là giới thiệu cho khách hàng link sản phẩm riêng biệt (tracking link), khách hàng đặt mua hàng và bạn nhận tiền hoa hồng.

Tuy nhiên, Affiliate đòi hỏi người làm phải có kiến thức về sản phẩm, có thể tư vấn sâu cho khách hàng. Kĩ năng quảng bá sản phẩm của mình. Những kĩ năng dành cho bạn, buộc phải tìm hiểu: Tạo website (Blog Review, Chia sẻ mã giảm giá…), SEO, Facebook Ads, Adwords, Zalo Ads… phát triển cộng đồng, mạng xã hội Social Media, Email Marketing.

Affiliate marketing đã dần trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Với những nền tảng affiliate network như Accesstrade, KTcity Reviewer, Shopee Affiliate Program, Adflex CPO,… đã có rất nhiều publisher thành công và kiếm được hàng chục thâm trí hàng trăm triệu mỗi tháng. Cùng với việc thói quen mua sắm online của người dùng Việt Nam đã được hình thành khiến việc tham gia Affiliate Marketing đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Mới nghe có vẻ khó nhưng nếu bạn là newbie thì có thể học từ từ từng thứ một, đây không phải là 1 hình thức có thể mang lại cho bạn thu nhập thụ động và là 1 trong những cách kiếm tiền online uy tín và bền vững nhất hiện nay. Vì tất cả lý do đó nên Affiliate Marketing chắc chắn sẽ tiếp tục là xu hướng kiếm tiền online trong những năm sắp tới.

Affiliate Marketing mang lại lợi ích gì?

 • Tối ưu chi phí quảng cáo

Affiliate Marketing hoạt động trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost Per Action), nghĩa là chỉ khi nào click hoàn thành mục tiêu thì nhà cung cấp mới mất phí. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ khi nào bạn bán được sản phẩm mới phải trả hoa hồng cho người giới thiệu.

Không giống như quảng cáo Google Adwords tính phí trên lượt click hay quảng cáo facebook sẽ được tính trên số lần hiển thị. Affiliate Marketing giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh được những click ảo, chơi xấu từ đối thủ hay hiển thị không đúng với tập khách hàng tiềm năng.

 • Gia tăng thu nhập mọi lúc

Nếu mỗi ngày bạn phải đi làm đủ 8 tiếng mới có thể nhận được đúng số lương của mình, thì với Affiliate Marketing, bạn có thể kiếm tiền ở bất kỳ thời gian nào, thậm chí ngay cả lúc bạn ngủ vẫn có thể sinh ra tiền.

Quan trọng thời gian đầu, bạn cần tập trung lựa chọn và đầu tư cho mình một kênh marketing online thật tiềm năng để đặt liên kết Affiliate. Sau khi có được một lượng truy cập nhất định, bạn chỉ việc duy trì và tối ưu để thu hút được thêm nhiều khách hàng. Vì mọi hoạt động của Affiliate marketing đều được thực hiện trên môi trường trực tuyến nên bất cứ lúc nào khách hàng đều có thể click vào link bạn giới thiệu và thực hiện chuyển đổi.

Ví dụ: Bạn sở hữu một website chia sẻ kiến thức về marketing với lượng truy cập khoảng 50.000 lượt mỗi tháng. Khi làm Affiliate Marketing bạn chỉ việc đặt liên kết liên quan đến nội dung website như giới thiệu một khóa học marketing online. Khách hàng khi truy cập vào trang web bạn bất kỳ lúc nào cũng có thể click vào đăng ký khóa học này và cứ thế tiền sẽ về túi bạn mọi lúc.

 • Không cần sản phẩm, không phải hỗ trợ khách hàng

Vai trò của tiếp thị liên kết là cầu nối giữa khách hàng và người cung cấp, người bán sản phẩm. Do đó, khi làm tiếp thị liên kết bạn không cần phải nhập hàng dự trữ trong kho hay phải đảm nhận các công việc như giao hàng, hỗ trợ người mua…

Công việc của một nhà tiếp thị liên kết chỉ dừng ở bước mang khách hàng về cho người bán và việc còn lại là nhận hoa hồng. Bên cạnh đó, với đa dạng các sản phẩm thuộc mọi lĩnh vực bạn có thể dễ dàng lựa chọn và thay đổi ngành hàng mình muốn tiếp thị mà không sợ hàng tồn kho.

Do đó, để trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi, bán được nhiều hàng bạn nên tập trung trau dồi kiến thức marketing thật tốt để tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

 • Tạo sự thuận tiện và linh hoạt

Là một nhà tiếp thị liên kết bạn sẽ được thoải mái và tự do hơn khi làm việc bởi bản chất công việc như một freelancer đang làm việc tự do tại nhà. Bạn sẽ không bị ràng buộc về thời gian hay những quy định khắc khe như ở văn phòng mà ngược lại sẽ tự chủ được thời gian, linh hoạt lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với thị trường ở từng thời điểm.

Ngoài ra, có một số ưu điểm nổi bật của affiliate marketing để nó xứng đáng trở thành một lựa chọn kinh doanh tại nhà tốt. Chúng bao gồm:

 • Chi phí thấp, dễ bắt đầu. Hầu hết các chương trình affiliate marketing đều miễn phí tham gia. Vì vậy chi phí của bạn thường liên quan đến phương pháp giới thiệu, marketing của bạn.
 • Không cần tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ
 • Làm việc bất cứ lúc nào và bất kì đâu miễn là bạn có kết nối internet
 • Tiềm năng thu nhập thụ động, tùy thuộc vào cách bạn tiếp thị
 • Có thể kết hợp với việc kinh doanh tại nhà hiện tại của bạn để tạo ra nguồn thu nhập bổ sung. Đây là việc làm lí tưởng cho các blogger, huấn luận viên,… và bất kì ai có trang web.

Thách thức khi làm affiliate marketing?

Có những thách thức để kiếm tiền từ affiliate marketing chẳng hạn như:

 • Có thể mất thời gian tạo ra traffic cần thiết để mang lại thu nhập.
 • Việc đánh cắp affiliate có thể xảy ra vì bạn không được sự công nhận cho việc giới thiệu. URL masking có thể giúp đỡ bạn.
 • Một lần giới thiệu các sản phẩm không tốt có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Điều quan trọng là bạn nên chọn các doanh nghiệp chất lượng để hợp tác, tránh điều này xảy ra.
 • Không kiểm soát sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cách thức kinh doanh vì nhiệm vụ chính của mình chỉ là quảng bá sản phẩm, kiểm soát lượng truy cập, mua hàng của khách hàng trên store online.
 • Không phải công ty nào cũng sẽ trả tiền cho nhà tiếp thị liên kết kể cả sau những hiệu quả họ đem lại.
 • Cạnh tranh cao. Khi bạn tìm thấy một chương trình affliate marketing có hiệu quả tuyệt vời, bạn nên biết rằng có nhiều người khác cũng đang tham gia nó.
 • Số liệu thống kê của bạn sẽ cho bạn biết có bao nhiêu doanh số được tạo ra từ sản phẩm nào. Tuy nhiên bạn sẽ không có thông tin về ai đã mua hàng. Điều này gây khó khăn cho việc bán lại sản phẩm.

6 mẹo giúp bạn trở thành một affiliate marketer thành công

1. Phát triển một phân khúc khách hàng

Khi bắt đầu sự nghiệp affiliate marketing, bạn cần nuôi dưỡng một đối tượng cụ thể. Điều này cho phép bạn điều chỉnh các chiến lược theo phân khúc đó. Nó giúp bạn tăng khả năng chuyển đổi. Bằng cách thiết lập bản thân như một chuyên gia trong một lĩnh vực thay vì quảng bá một mảng lớn các sản phẩm. Ví dụ như cách nấu ăn hay phê bình phim ảnh… Bạn sẽ có thể marketing cho những người có khả năng mua sản phẩm nhiều nhất.

2. Chọn những sản phẩm bạn tin tưởng

Sẽ có rất nhiều sản phẩm để bạn chọn lựa để quảng bá. Tuy nhiên những sản phẩm mà cá nhân bạn tin tưởng, muốn quảng cáo rộng rãi, muốn được hợp tác đẻthực hiện affliate marketing về chúng nhất là gì. Đặc biệt, bạn phải đảm bảo rằng các chiến dịch của bạn sẽ xoay quanh các sản phẩm thực sự có giá trị mà người tiêu dùng sẽ thích. Chắc chắn bạn sẽ đạt được tỷ lệ chuyển đổi ấn tượng từ chiến dịch affliate marketing này đồng thời bạn sẽ thiết lập được độ tin cậy cho cá nhân.

3. Bắt đầu bằng việc review sản phẩm

Bên cạnh sản phẩm yêu thích, bạn nên tập trung vào việc review các sản phẩm mà bạn đang hướng đến. Sau đó, tận dụng mối quan hệ bạn đã tạo với khán giả và cho nhận xét từ góc nhìn như một chuyên gia, nói với độc giả của bạn tại sao họ nên mua sản phẩm mà bạn đang quảng cáo. Nó đặc biệt hiệu quả nếu bạn có thể so sánh sản phẩm này với các sản phẩm khác trong cùng loại. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo content chi tiết, rõ ràng để thu hút khách hàng hiệu quả.

4. Linh hoạt thay đổi chiến lược

Thay vì chỉ tập trung affiliate marketing vào một chiến dịch email. Hãy dành thời gian để kiếm tiền với blog, tiếp cận đối tượng khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội khác. Bạn nên thử nghiệm với nhiều chiến lược affiliate marketing để xem đối tượng nào phản hồi nhiều nhất. Hãy sử dụng thường xuyên tips này.

5. Chọn các chiến dịch một cách cẩn thận

Cho dù kĩ năng quảng cáo của bạn có tốt đến đâu bạn cũng không thể nào kiếm được nhiều tiền từ những sản phẩm không có giá trị. Hãy dành thời gian để nghiên cứu nhu cầu cho một sản phẩm trước khi hợp tác làm affliate marketing về nó. Đồng thời bạn cũng cần nên nghiên cứu những người bán cẩn thận trước khi hợp tác với họ. Ví dụ như xem xét chất lượng sản phẩm nếu nó liên quan đến sức khỏe người dùng hay thương hiệu sản phẩm tránh không liên quan đến bản quyền…

Thời gian của bạn rất quý giá. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đang dành nó để tiếp thị liên kết cho một sản phẩm có thể đem lại lợi nhuận và từ một người bán đáng tin cậy.

6. Luôn cập nhật xu hướng mới

Có rất nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực tiếp thị liên kết affiliate marketing. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình luôn là người đi đầu trong bất kì xu hướng mới nào. Ngoài ra bạn có thể sẽ được hưởng lợi từ các kĩ thuật marketing mới liên tục được tạo ra.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật nhật tất cả các chiến lược affiliate marketing mới này để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cao nhất có thể.

7. Đừng chỉ tập trung vào việc quảng cáo

Google là bộ máy phân tích cực kỳ thông minh, Google biết bạn đang làm gì với website /blog của bạn. Chẳng hạn blog của bạn chỉ nhằm mục đích kiếm tiền thay vì mang lại kiến thức hữu ích cho người đọc, Google sẽ không đánh giá cao.

Mục tiêu của Google đó là: Đẩy các website có kiến thức bổ ích cho người đọc lên trên, kéo các website mang tính chất “tư lợi cao” hoặc tào lao xuống dưới. Như vậy nếu bạn chỉ review, đánh giá, so sánh sản phẩm và đặt affiliate link, website của bạn sẽ không còn được đánh giá tốt, thậm chí dính chưởng “thin content” và mất hút. (Thuật toán đánh vào nội dung mỏng)

Giải pháp ở đây đó là: Chỉ 20% quảng bá, 80% phải là chia sẻ. Nhiều khi trong thời gian khởi đầu, bạn sẽ chỉ hoàn toàn chia sẻ.

Chia sẻ càng nhiều & hữu ích, khách hàng càng trở nên tin tưởng ở bạn và mua bất cứ thứ gì bạn giới thiệu (affiliate), hoặc bạn là người bán nó (kinh doanh). Còn nếu chỉ quảng bá, bạn sẽ chết dần không chỉ đối với khách hàng, mà còn là Google.

(Fb Trúc Thư)

(3 ratings)

Tags: Affiliate Marketing, tiếp thị