Người đăng: Hobby   Ngày: 03/09/2019   Lượt xem: 1719

Hãy viết những gì bạn biết: Một trong các lý do khiến các bài viết, nội dung nhiều bạn tạo ra thường sáo rỗng và nhạt nhẽo, là bởi vì các bạn đang cố viết về một thứ gì đó mà bạn không thực sự biết và hiểu.

Đây là một sai lầm cực kỳ phổ biến với nhiều người viết, kể cả những người viết chuyên nghiệp. Tại sao mọi người lại viết về những gì họ không biết?

Một là, vì ai đó quan trọng yêu cầu họ phải làm như vậy. Sếp, leader, thầy cô giáo chẳng hạn. Bài tiểu luận ở trường là một ví dụ. Thầy giáo bắt bạn viết về một số chương trong sách giáo khoa mà bạn chẳng bao giờ học. Đó là công việc, bạn phải chấp nhận nó, và phải sử dụng các kỹ năng của mình để khiến thầy giáo tin rằng bạn đã đọc và hiểu những chương này.

Hai là, vì viết về những gì không biết có vẻ thú vị hơn những gì đã biết. Writer trẻ thường mắc sai lầm này, rất rất nhiều. Khi bạn tham gia viết về một chủ đề mới, sự cạnh tranh tăng lên. Vào giữa những năm 60, dù không có bất kỳ kinh nghiệm nào, rất nhiều thanh thiếu niên Mỹ đã đổ xô vào viết về quái vật và tàu vũ trụ, mặc dù thị trường này đã có rất nhiều những nhà văn có kinh nghiệm và dày dạn. Không ai trong số họ viết về việc Làm thế nào để trở thành một thiếu niên Mỹ điển hình thực sự ngoại trừ S.E.Hinton. Và cuốn sách The Outsiders của cô đã được xuất bản và trở nên rất thành công, còn nhiều người khác thì không. Nguy hiểm hơn nữa là nhiều người không trang bị đủ kiến thức và hiểu biết nhưng vì một lý do nào đó lại rất tự tin và ảo tưởng vào kiến thức của mình và viết - tạo nên những bài viết phiến diện, chủ quan và thiếu thông tin.

Ba là, vì nhiều người coi trọng phong cách, vẻ bề ngoài hơn là sự giao tiếp thực sự. Viết ra và xuất bản bản chất là một hình thức giao tiếp. Nhiều người thích màu mè, khoe mẽ, thể hiện hơn là tạo ra những giá trị nội dung thực sự và sự kết nối với độc giả.

Vì thế, hãy viết về những gì bạn biết, bạn hiểu. Hoặc trước khi viết hãy dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu thực sự kỹ càng đủ để có thể viết được một thứ gì đó ra gì và này nọ. Đó cũng là lý do góp phần giải thích vì sao viết du ký, nhật ký, blog rất phổ biến.

Đã có gì đó xảy ra với bạn ngày hôm nay, hãy viết về nó. Bởi vì nó không xảy ra với ai khác, trừ phi bạn là một bản sao của ai đó. Không ai có cùng bộ não và background giống bạn, vì vậy họ không cùng quan điểm và cách nhìn giống bạn. Bạn cần là chính mình, và là một cá thể riêng biệt.

Đừng chia sẻ câu chuyện của nhà hàng xóm, hay bạn nghe lỏm được ở đâu đó và coi nó là câu chuyện của mình.

(Nguồn HW2P)

(2 ratings)

Tags: writer, hãy viết, bạn biết