Người đăng: Thu Trang   Ngày: 11/06/2021   Lượt xem: 1058

Nhiều bạn bị “tắc tia chữ” khiến não căng tức, thậm chí có thể “sốt cao” và “mê sảng”. Cảm thấy bực tức vì “vắt” mãi mà “chữ” ko tuôn ra thành dòng. “Bóp” mãi mới “rỉn” ra được vài từ rồi lại “nhỏ giọt”, viết được câu lại xoá, được 2 chữ lại gạch. Rồi cả ngày ko chảy được vài “ml chữ”. Bí bách vô cùng!

Ờ, ai chẳng muốn “chữ về” nhiều, tuôn theo “tia” chảy theo “dòng”, tràn trề như suối mát. Cơ mà phải có kỹ thuật “thông” thì “tuyến idea” mới chan hoà, bền bỉ được.

Bạn phải nhớ, đường đi chỉ thông thoáng và thành lối, thành hàng khi mình đi nhiều, đi quen. Chữ cũng thế! Bạn ủ mãi trong đầu ko lôi ra ngoài thường xuyên, không cho chữ tự tạo đường đi thì chữ sẽ cứ “úng ính” trong đó. Rồi “ung” ra và “mưng mủ” khiến não bạn sưng vù lên, căng tức. Khéo “viêm” rồi “hoại tử” cũng nên... (bỏ nghề luôn quá!)

Lúc mới này, chưa cần chữ phải hay, phải chặt chẽ hoặc sắp xếp có trật tự gì sất. Trước mắt là lôi chữ ra ngoài “ánh sáng”. Bằng cách, viết tất cả mọi thứ hiện ra trong đầu vào giấy, vào lap. Thậm chí cả chửi bậy, xả bực hay viết chẳng liên quan gì tới nhau cả. Cứ lôi hết ra đã. Cách hay nhất là Viết Nhật Ký hàng ngày. Cứ viết hết suy nghĩ trong đầu ra cái đã.

Giai đoạn này gọi là giai đoạn LÔI CHỮ

Minh chứng sống cho vụ này chính là con gái mình. Đầu óc Chíp phong phú và nhiều ý tưởng hay, sinh động nhg Chíp rất sợ làm văn. Tuy nhiên, đọc bài con là thấy có nhiều ý lạ, nói chuyện con nói tốt mà viết thì cứ tậm tịt. Mình và cô em thân thiết cho con viết nhật ký. Trải qua 1 tháng con viết lộn xộn nhưng lôi được các suy nghĩ ra mặt giấy.

Ví dụ, “hnay tớ buồn lắm Chíp B ạ, tớ chán, tớ ko muốn làm bài tập, mẹ bảo sẽ đi Đài Loan mấy ngày, các cô sẽ tới chơi. Tớ chắc sẽ vui....”

Sau khi Chữ đã có lối ra, chạy tung tăng tung tẩy trên con đường mới rộng thênh thang chữ sẽ bắt đầu biết tự tìm chỗ cho mình.

Giai đoạn này gọi là giai đoạn XẾP CHỮ

Giờ, bạn làm một kỹ thuật nhỏ đó là cắt bỏ chỗ thừa, thêm vào chỗ thiếu và đổi trật tự từng đoạn, từng câu, từng từ sao cho nó chặt chẽ và có ý đồ hơn.

Đừng vội, cứ làm đi bạn sẽ thấy nhiệm màu. Nút thắt, nút mở sẽ cài cắm dần. Bẻ lái hay plot twist được đặt đúng chỗ làm cho bài viết trở nên hấp dẫn, bất ngờ, cảm xúc hơn.

Nhưng qua giai đoạn Xếp chữ thủ công thì não sẽ chuyển dần sang Xếp chữ tự động. Phê lắm phải không?

Não của chúng ta tinh vi lắm, làm thủ công vài lần quen sau đó tự lập trình cho chữ luôn. Lúc này bạn viết bắt đầu cừ khôi và có khi chẳng cần Biên tập hoặc sửa nhiều mà bài đã ĐÚNG và HAY rồi.

Đó là giai đoạn BUNG CHỮ - Chữ nào trào ra là chất luôn chữ đó. Kiểu chữ nở hoa hay thăng hoa vậy ó.

Quay về minh chứng sống - nàng Chíp Chíp.

Chíp đến tháng thứ 2 đã khác rồi đây. Thay vì các câu cụt lủn, ý ko chặt dần dần bài dài hơn, hay hơn, có kết cấu, có bất ngờ, có ý tứ hơn.

Chẳng hạn, “Tối nay tớ vừa được đi xem Người Tuyết về vui quá Chíp B ạ. Vui vì có cả bác của cậu (đã biết thay từ Cô Mai Trang thành Bác của cậu), vui vì phim rất hay, ý nghĩa nữa. Cậu có muốn tớ kể lại ko? Để tớ tóm tắt nhé!

Film NGƯỜI TUYẾT:

(Và bạn ấy tóm tắt rất chuẩn các tình tiết).

Tớ rất yêu cô bé trong phim. Cậu mà xem chắc cũng yêu lắm í.

Mai mẹ bảo mẹ đi xem BKT - phim của bác Q. Nghe nói phim rất sợ ko cho trẻ em dưới 18. Tò mò nhỉ?

Thôi muộn rồi.

Tớ buồn ngủ quá! Chúc cậu ngủ ngon!”

Giờ con bảo con thích nhất môn TLV vì con viết nhoay nhoáy, tý đã được bài dài. Cô khen.

Gớm nhỉ? Hihi

Tóm lại để viết nuột được bạn cần trải qua đủ 3 giai đoạn: LÔI CHỮ - XẾP CHỮ - BUNG CHỮ.

Mỗi giai đoạn sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định tuỳ vào khả năng của từng người. Tất nhiên, từng giai đoạn sẽ có những thủ thuật riêng, Nhung sẽ nói kỹ trong bài Thực Hành Content sau nếu các bạn ủn mông. Còn phần thông tắc chủ yếu ở giai đoạn 1, Lôi chữ.

Do đó, Nhung thường khuyên các bạn mới tập hãy gắng ngồi viết mỗi ngày khoảng 1000-2000 từ để “làm quen, kết giao” với chữ.

Hiểu bộ não của mình biết chăm sao cho đúng và luyện tập có lộ trình nha các bạn! Chúc “chữ” của các bạn luôn tràn “bờ” nhoa.

Theo Fb Tuyết Nhung

(2 ratings)

Tags: cách thông, tia chữ, content