Người đăng: Thu Trang   Ngày: 07/08/2021   Lượt xem: 656

Cũng như bao sinh viên khác muốn kiếm tiền làm thêm, tiện thể để trải nghiệm, thử sức với bản thân. Mình bén duyên với công việc cộng tác viên content online cho một công ty nhỏ nhỏ với mức lương cũng lèo tèo. Nhưng mà mình vẫn vui vì muốn có thêm kinh nghiệm với mẹ mình hay bảo là: làm việc gì nắng không đến mặt mưa chẳng đến đầu cho đỡ vất vả...

NGÃ VÀO CONTENT LẦN 1

Làm content có vất vả không? Có nha, mình khẳng định là có. Xuất thân từ một chuyên văn, với vốn chữ nghĩa lai láng thì mình cũng tự tin hết nấc. Cho đến khi mình được giao cho keyword với những chủ đề mà mình chưa từng nghĩ đến như: đồ ăn dặm cho em bé, mẹ bầu, trang phục nam giới…Hồi đấy mình hay đùa với bạn bè là làm xong thì mình đủ kiến thức để lấy chồng.

Những lỗi thường gặp khi chân ướt chân ráo đến với nghề này của mình là: sai chính tả (yêu sai người thì yêu lại chứ sai chính tả thì nhất định phải bị chửi), viết lan man dài dòng không đúng chủ đề (đang viết content mà máu văn chương nổi lên viết bằng cả con tim), viết ngắn thì bị chê sơ sài, viết dài thì bị chê dài dòng (sếp bảo là viết vừa đủ, nhưng thế nào là vừa đủ thì sếp không nói).

Thực ra đây không phải là những chủ đề khó viết, nhưng có lẽ vì quá đơn giản, quá rập khuôn nên lâu dần đâm ra chán. Có lẽ mình cần một công việc để phát huy sự sáng tạo và tấu hề của mình hơn. Nhưng mình vẫn làm tại chị sếp ở đó khá là dễ thương đối với mình. Mình vẫn nhớ như in câu duy nhất mà chị la mình là: Em có biết chính tả là điều cơ bản nhất đối với nghề content không? Kể từ đó trở đi, mình vẫn sai chính tả. Đương nhiên rồi, bởi vì giang sơn khó đổi bản tính sai chính tả khó dời. Tuy nhiên mình đã không còn sai chính tả trong công việc mình đang làm (hoặc sai ít).

Mình từng nghĩ là những người làm văn phòng sẽ rất sung sướng vì chẳng phải đổ một giọt mồ hôi nào, nhưng thứ họ đổ ra là chất xám. Có những ngày mình cảm thấy “chầm cảm” vì không biết phải viết thế nào để được nhiều bài content khác nhau cho cùng một từ khóa. Lương thì ngày một thấp, có những ngày chỉ có 15k/bài. Nhưng mình vẫn làm. Bây giờ mới hiểu chỉ có tuổi trẻ chưa trải sự đời mới cố chấp được như vậy.

TRƯỢT CHÂN TÉ VÀO NGHỀ CONTEN LẦN 2

Sau này, việc học bận quá nên mình nghỉ làm. Mình nghĩ là sẽ chính thức nói lời tạm biệt và không hẹn gặp lại đối với nghề này vì hồi đó mình không được training nhiều thứ, chỉ tập trung viết bài theo một khuôn mẫu nên rất chán.Tuy nhiên, thêm một lần nữa dòng đời đưa đẩy mình lại đi làm Content. Nhưng mà lần này khác, mình được training thêm nhiều kĩ năng, được gặp đỡ giao lưu tấu hề với đồng nghiệp. Được tiếp xúc với một vài phần mềm mà đó giờ mình không hề biết đến sự tồn tại của nó. Mỗi ngày là một ngày mới, học thêm nhiều điều mới. Nếu dừng ở đây thì cái kết có hậu rồi

Nhưng không, mình vẫn “chầm cảm” vì chưa thích nghi kịp với tất cả những điều quá mới mẻ này. Tuy nhiên với phương châm: “còn thở là còn gỡ, ngã ở đâu gấp đôi ở đó”. Mình vẫn tìm được niềm vui ở công việc này. Có thể hiện tại chưa tốt nhưng mình tin rằng mình sẽ tốt lên vì biết rằng bản thân vẫn không ngừng cố gắng.

Đối với những người trẻ như tụi mình, việc mơ hồ về tương lai là lẽ thường tình. Vậy cách duy nhất là dấn thân trải nghiệm nhiều để tìm ra công việc thật sự phù hợp. Người ta thường cho rằng phải tìm được niềm vui trong công việc thì mới gọi là phù hợp. Nhưng theo cá nhân mình, tìm được công việc cho mình động lực không ngừng cố gắng đã là quá tốt rồi.

Nếu cũng là người chơi hệ ngã lên ngã xuống mà vẫn lao đầu vào Content thì cmt trải lòng với mình nha.

(Fb Quỳnh Hương)

(1 ratings)

Tags: nghề content, content