Người đăng: Thu Trang   Ngày: 10/05/2020   Lượt xem: 1101

Dạo trước mình rất hay đăng bài về ước mơ, nỗ lực, sống thật với bản thân hay là hãy làm điều mình thích, ở những bài viết đó mình hay nhận được một vài comments chẳng hạn như là “tớ cũng rất thích được làm điều mình thích mà thích nhất là được viết, tiếc là đến giờ vẫn chưa có cơ hội “ hoặc là “mình thích viết lắm, nhưng chưa biết phải bắt đầu thế nào, mình còn mông lung”. Thú thật thì bản thân mình không phải là một người viết tốt, nội dung cũng chưa thật sự hay, nhưng mình thích viết, nên mình cũng đặt bút và viết thôi. Các bạn cũng thế, nếu các bạn thật sự thích viết, đừng ngại, hãy cứ viết đi, sai thì sửa, đúng thì mình phát huy, chẳng mất mát gì cả.

Bạn thích viết - cứ viết đi!

Việc viết lách thật sự sẽ mang đến cho các bạn một “món lợi” khổng lồ. Mà ngay khi nó không đem lại lợi ích gì về vật chất cho bạn, thì cũng đừng lo, vì nếu bạn thích, tức là bạn đã có món lợi về tinh thần rồi.

Bạn không biết viết cái gì? Thì viết về cái bạn đã trải nghiệm đi.

Thật sự khi bản thân vừa viết lách mình cũng rất loay hoay không biết phải biết phải viết về cái gì, và ngay thời gian đó, mình vừa nói chuyện với một cô bé, nếu các bạn có đọc bài viết đó thì mình nghĩ là các bạn sẽ biết, đương nhiên là nội dung của câu chuyện và những gì mình đúc kết từ câu chuyện đó đã trở thành đề tài cứu vớt mình ngay lần đầu viết lách. Viết về trải nghiệm không những sẽ giúp các bạn dễ dàng lưu lại những điều mình đã từng trải qua, mà còn giúp lời văn trở nên mượt mà hơn. Chính vì vậy, nếu không biết chọn cái gì để viết, thì cứ viết về trải nghiệm của bản thân, có thể bạn nghĩ nó chẳng có gì hay nhưng đôi khi nó lại trở thành một bài học quý giá cho người khác đấy.

Đừng có sợ viết dở, đừng có sợ bị chửi.

Từ khi bắt đầu viết lách, mình cảm thấy bản thân đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là giảm tối đa các nỗi sợ. Trong đó có sợ viết dở, sợ sai. Khi mà vừa viết lách thì mình rất sợ bị mọi người chê, có thể là vì trước đây mình rất ít bị chê, cũng có thể là do mình ghét điều này. Nhưng mà sau này thì mình đã đỡ sợ hơn rất nhiều, việc nhận được những ý kiến trái chiều đôi khi không quá tệ đâu. Mình thì viết vẫn chưa tiến bộ nhiều, song sau khi nhận được những chia sẻ từ mọi người thì mình cảm thấy mình được chú ý nhiều hơn, được các anh chị quan tâm giúp đỡ và từ đó mình dần dần hoàn thiện bản thân. Thế nên, khi bắt đầu viết, đừng sợ dở.

Nếu có idea nhanh chóng note lại.

Hồi trước mình hay chủ quan lắm, mỗi lần có ý tưởng là cứ nghĩ rằng là, từ từ rồi ghi lại cũng được và kết quả là, mình quên hết luôn. Bởi thế khi mà các bạn có ý tưởng thì các bạn hãy note lại để không có quên nha. Còn nữa, các bạn mới viết (giống mình) thì đừng có ngại là ý tưởng của mình không hay bởi vì chỉ cần các bạn có ý tưởng là đã rất tốt rồi. Đừng ngại chia sẻ với mọi người.

Hãy cứ chia sẻ thầm kín nhưng bằng cách là công khai.

Chắc hẳn là các bạn sẽ có lần cảm thấy khó chịu, bức bối hay buồn bã, đương nhiên sẽ có nhiều bạn chọn nói ra, cũng sẽ có nhiều bạn chọn giữ kín, bản thân mình thì lại dùng cách viết ra để giải tỏa tâm trạng, (bực bội thì đừng có viết bài chửi bới đó nhá), những lúc như thế cảm thấy rất thoải mái, phương pháp đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả đấy chứ.

Bạn không có thời gian?

Nếu bạn là một người yêu thích viết lách, nhưng lại có nguồn vốn về thời gian hơi hạn hẹp, thế thì bạn hãy thử chọn cho mình 1 ngày, hoặc một vài giờ đồng hồ, và khoảng thời gian này các bạn chỉ để viết lách thôi. Thường thì các bạn sẽ nghĩ là nếu có hứng thì mới viết được đúng không? Nhưng mà nếu mình viết nhiều thì tự nhiên mình cũng sẽ có hứng và đối với các bạn thích viết thì đương nhiên, hứng thú của các bạn làm gì thiếu. Vậy nên, cứ thử làm, thử viết nhưng gì mình nghĩ, những gì mình cho là đúng nhé! Không cần lo nghĩ quá nhiều, vì vốn dĩ có nhiều thứ đáng để nghĩ hơn. Chia sẻ chẳng có gì là sai cả, đừng ngại nha.

(Fb Nguyen Thai Thuy Tien)

(2 ratings)

Tags: writer