Người đăng: Thu Trang   Ngày: 20/04/2020   Lượt xem: 986

Sau đại dịch Covid 19, nhiều chuyên gia nhận định nền kinh tế có thể sẽ bước vào giai đoạn khủng hoảng, tiêu cực nhất có thẻ là cuộc khủng lớn nhất trong 100 năm qua, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều công ty sẽ phá sản, nhiều việc làm sẽ mất đi. Vậy chúng ta sẽ làm gì để không phải là người thừa sau cuộc khủng hoảng này.

5 kỹ năng quan trọng bạn nên học để không là người thừa sau khủng hoảng

Sau đây mình sẽ liệt kê 5 kỹ năng quan trọng đang có xu hướng tuyển dụng rất lớn dành cho các ngành đang phát triển mạnh mẽ trong khủng hoảng.

1. Coding

Lập trình là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng thể học, bạn đừng nghĩ lập trình là chỉ dành cho các kỹ sư công nghệ thông tin, bạn nhầm rồi, lập trình là kỹ năng đem lại rất nhiều điểm cộng cho dân văn phòng. Ví dụ cũng là chuyên viên quản trị rủi ro, nếu bạn biết sử dụng VBA, sử dụng SQL, sử dụng R hoặc Python kết hợp với chuyên môn của mình, bạn hoàn toàn có thể tự tay xây dựng các modeling về dự báo rủi ro, về quản trị rủi ro làm việc thay cho hàng trăm người. Hoặc nếu bạn là một nhà phân tích tài chính, nếu bạn biết sử dụng các ngôn ngữ lập trình trên thì sẽ giúp bạn xử lý dữ liệu, xây dựng các mô hình phân tích mạnh gấp nhiều lần mà bản thân bộ não con người hay Excel mạnh mẽ cũng phải bó tay, khi đó chẳng phải bạn đã có 1 USP siêu to khổng lồ là làm việc gấp hàng 100 người rồi và đó là lý do bạn được chọn chứ không phải đồng nghiệp của bạn. Ngoài ra hiện nay nhu cầu nhân lực về CNTT rất lớn bởi chúng ta đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, vì sao mình không sử dụng từ "Cuộc cách mạng công nghệ 4.0"? vì mình thấy nó quá to táp so với từ "Chuyển đổi số", do vậy bạn có thể học một số ngôn ngữ như php, html, css, python ...

2. Digital Marketing

Nếu không xảy ra khủng hoảng thì đây là kỹ năng mình khuyên các bạn nên bổ sung cho bản thân.

Ngày nay, có rất nhiều bạn làm MMO (Make money online) có thể kiếm được hàng trăm triệu một tháng thông qua làm Affiliate cho các nhãn hàng thông qua Fanpage, Facebook cá nhân, blog, youtube channel và bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó mà không phải đi làm. Bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng digital marketing rất lớn bởi xu hướng phát triển của thương mại điện tử và chuyển đổi số, các nhãn hàng đang chuyển dịch tiếp cận khách hàng tiềm năng thay vì các phương thức truyền thống thiếu hiệu quả và khó đo lường sang các nền tảng digital như Facebook, Youtube, Website ...

Ngoài ra, nếu bạn đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh, thì digital marketing là điểm cộng để bạn có thể chen chân vào thị trường trong lúc các nhãn hàng hàng còn đang loay hoay với nó.

3. Telesales

Sales là một nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào doanh nghiệp cũng phải bán hàng và sales có kỹ năng giỏi luôn được các doanh nghiệp săn đón. Tuy nhiên gần đây nghề bán hàng đang dịch sang tele, tức là bán hàng qua các cuộc gọi như điện thoại, zoom, skype đang là xu hướng có nhu cầu tuyển dụng lớn hơn và chuyển dịch sang mô hình cộng tác làm việc từ xa, doanh nghiệp có thể hợp tác linh hoạt với telesales và telesales có thể làm sales parttime cho nhiều doanh nghiệp. Bạn hãy nhớ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì doanh nghiệp đều phải bán hàng, đặc biệt giai đoạn lockdown như hiện nay thì telesales là lựa chọn tốt nhất của doanh nghiệp, vì vậy bạn có thể làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào bạn muốn mà không phải bước ra khỏi nhà.

4. Copywriting

Nếu như digital marketing là kỹ năng quan trọng giúp bạn hoặc doanh nghiệp bạn đang làm việc có được khách hàng thì copywriting là kỹ năng bổ sung tuyệt vời. Bởi đây là kỹ năng giúp nhãn hàng giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn nhằm tăng chuyển đổi như: Chuyển đổi nhận diện thương hiệu, chuyển đổi click vào quảng cáo trên hiểu thị, chuyển đổi mua hàng trên lượt truy cập vào website... do vậy với kỹ năng này bạn sẽ là một MMO xuất sắc, một người freelancer tuyệt vời với các nhãn hàng.

5. Thiết kế

Nghe có vẻ như không liên quan lắm nhưng có một sự thật phũ phàng là con người ai cũng thích cái đẹp và kỹ năng thiết kế sẽ giúp bạn và doanh nghiệp bạn đang làm việc có được sản phẩm hoàn hảo hơn, ấn phẩm ditital marketing chuyển đổi tốt hơn. Nếu bạn giỏi về digital marketing thì bạn đang có 1 usp rất xịn xò, nhưng nếu bạn biết thêm copywriting, thiết kế thì khi này bạn làm sếp người ta luôn và nếu bạn giỏi đủ 5 kỹ năng trên thì mình nghĩ bạn có thể khởi nghiệp được rồi.

Một số công cụ thiế kế đơn giản bạn có thể học như: Figma, PowerPoint, designbold... (với mình photoshop là khó dùng).

Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết, mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn làm thế nào để giỏi 5 kỹ năng trên bằng cách cmt dưới đây nhé. Chúc cả nhà cuối tuần ý nghĩa.

(Fb Bach Xuan Nguyen)

(1 ratings)

Tags: kỹ năng, khủng hoảng