Người đăng: Thu Trang   Ngày: 04/07/2021   Lượt xem: 773

Lúc mình viết bài có thể kiếm 100 triệu/ tháng nhờ viết lách, có nhiều bạn bảo nó màu hồng quá.

Mình đúng là cũng “trầy da tróc vảy” trong suốt cả 10 năm từ một đứa con gái tỉnh lẻ không tiền, không mối quan hệ, không xinh, không khéo.

Mình xin được share lại một số điều sau đây:

1. Làm điều mình tốt nhất

Mình từng làm nhiều nghề, lĩnh vực nào cũng nghía tí nhưng thứ mình tự tin và cũng thoải mái nhất khi làm là Viết. Việc viết với mình như hơi thở vậy nên bạn mình hay đùa: Múa tay tí là ra tiền:)

Và vì làm điều mình tốt nhất nên mình gây ấn tượng khá tốt với khách hàng. Ví dụ có lần một anh khách nhờ chỉnh bài một bạn Pr viết dở. Sau khi chỉnh xong anh ấy Wow lên 1 cái vì mình diễn đạt xuôi được, mượt được cái mớ rối rắm đó. Thế là anh ấy thành khách hàng của mình suốt 3 năm.

Hãy làm công việc mà bạn thấy mình giỏi giang nhất bởi vì chỉ khi ấy bạn mới tạo nên được đột phá. Nếu nhàng nhàng tầm trung nhất định phải học hỏi không ngừng để tiến lên trong việc mình đã chọn.

2. Mỗi lĩnh vực đều có rất nhiều nhánh nhỏ

Hãy chọn một nhánh để nâng cấp nó lên biến bạn thành xuất sắc.

Ví dụ như viết cũng có rất nhiều lựa chọn: làm giáo viên dạy viết, làm copywriter, làm báo, làm biên kịch, làm sách...

Hãy thu nhỏ dần và lựa chọn một nhánh đi thật vững nhánh đó. Dù nó hẹp đến đâu bạn chắc chắn có cơm.

Người ta sẽ nhắc đến bạn khi nghĩ đến ngành đó! Ví dụ mình lưu điện thoại là:

  • Hải Anh- Bảo hiểm
  • Tùng Lâm- vua môi giới
  • Keng - viết văn
  • Keng - vẽ bìa.

Kiểu thế. Mình đã từng thấy một CEO mà nhắc tên ai cũng biết lưu như thế luôn cơ.

Nên làm sao để họ ghi mình vào điện thọai như vậy và nghĩ đến mình khi có công việc liên quan là bạn có nguy cơ giàu đến nơi rồi đấy. hihi

3. Hãy để mình được dạy dỗ

Hồi sinh viên mình là dân văn nhưng không biết viết báo là gì. Năm đó mình tham gia câu lạc bộ truyền thông ở trường được cử đi viết bài về sự kiện: Cựu tổng thống Bil Clinton đến FTU nói chuyện với sinh viên.

Lúc về mình viết một bài đưa tin trên báo trường nhưng nó chẳng khác gì một bài tản mạn. Sau khi được phân tích ra mình buồn mất mấy ngày, rồi điên cuồng tìm các cơ hội cộng tác viên báo chí. Tìm được vị trí online thì mình tiếp tục xin để được thành ctv offline ở toà soạn. Nó vừa giúp mình được cầm tay chỉ việc vừa giúp mình tạo được mối quan hệ thân thiết với các chị.

Rồi sau đó mình đi phỏng vấn 1 bạn làm facebook pages hồi đó xong lại năn nỉ bạn dạy làm content facebook và làm cùng bạn một thời gian luôn.

Nên nói chung mình chẳng thích gì bằng việc được học hỏi thông qua mọi người vậy á!

4. Đừng chỉ mở rộng mối quan hệ. Hãy đào sâu!

Rất nhiều người nói về việc mở rộng mối quan hệ. Mình thì muốn nói về việc đào sâu các mối quan hệ và chất lượng của nó.

Mình không khéo léo lại lười cũng có tí vô tâm, nên càng nhiều mối quan hệ mình càng mệt mỏi. Nhưng mình thật sự có những mối quan hệ chất lượng.

Ví dụ như bạn bè có thể gọi nhau mượn 50 triệu, ting ting là có

Hay bạn mình ở Saigon mình cần tiền mua đất cho vay luôn 500 triệu dù mới gặp 4,5 lần.

Mình chỉ có một châm ngôn: Mình không thể ngày nào cũng chat chit với bạn. Nhưng chắc chắn khi bạn cần mình và không ai ở cạnh mình sẽ bằng đủ cách để có thể có mặt.

Dù đôi khi bạn thất tình bạn đòi mình huỷ vé ở nhà với bạn rồi bạn làm lành trong đêm và bỏ mình bơ vơ gọi trăm cuộc không nghe máy. Ok fine bạn:))

Đó là những mối quan hệ vì nhau bất chấp, bạn thất nghiệp nó sẽ nuôi bạn, bạn đòi đi làm nó sẽ kiếm cả thế giới để tìm việc cho bạn.

Nhiều người lưu mình là Keng thiết kế hay Keng nội thất dù mình chả có khả năng đó. Nhưng mình có một khả năng mạnh hơn là mình “ngửi” được ai/ nơi nào sẽ phù hợp với đề bài của họ và giới thiệu họ. Từ đó mối quan hệ rộng ra khá nhiều. Với một người bận sấp mặt vì quản lý đống việc thì họ biết ơn vô cùng những đứa đó. Và yên tâm họ sẽ giúp bạn bằng vạn cách khác.

5. Không hạ giá! Không giảm giá! Nhưng hãy biết biết nó thành ưu thế

Mình từng làm những thứ 0 đồng nhưng vì mình biết thứ mình sẽ được sau đó gấp nhiều lần con số job phía sau mang lại cho mình. Lúc mình làm ghostwriting mình ít khi lấy giá outline dù đó là cái khá đau đầu. Ai cũng chửi mình dở hơi. Nhưng mình chưa trượt job nào nếu mình muốn và mình nhận nhuận bút cao gấp rưỡi một bên khá có uy tín khác.

Đừng tính toán hãy tính toán một cách khôn khéo

Đừng free hãy tặng kèm một cách duyên dáng.

Đừng giảm giá hãy lấy tiền đi học để nâng giá trị của mình lên

Và Đừng như mình! Mình chỉ chia sẻ vài bài học nhỏ thôi!

Cre: Fb Xuan Le

(1 ratings)

Tags: viết lách, bài học