Người đăng: Thu Trang   Ngày: 01/07/2021   Lượt xem: 668

1. Viết câu quá dài

Mặc định trong suy nghĩ của nhiều người là khi muốn viết một câu hay thì phải viết dài thật dài, nhìn vào mới thấy văn thơ lai láng đầy hai háng, đọc lên phát biết hậu duệ Nguyễn Du liền.

Nhưng thực tế thì ngược lại, bạn càng viết dài thì càng khó diễn đạt rõ nghĩa câu văn bạn muốn truyền tải, thậm chí trở thành một câu sai ngữ pháp. Cho nên, chỉ viết câu dài khi bạn nắm rõ cấu trúc của 1 câu hoàn chỉnh và cảm thấy không khó khăn khi diễn đạt ý nghĩa bạn nhé

Ví dụ: ABC là trung tâm tiếng anh với mong muốn học viên cải thiện tiếng Anh cùng với nỗ lực giảng dạy từ các giảng viên hàng đầu thế giới mang lại kết quả xuất sắc.

Nên sửa thành: ABC là trung tâm tiếng anh chuyên nghiệp. Các học viên tại đây đều đạt được kết quả xuất sắc nhờ nỗ lực giảng dạy từ các giảng viên hàng đầu thế giới.

Để cải thiện lỗi này thì bạn nên tập cách viết từng câu ngắn, và ngắt nghỉ hợp lý giữa các câu bằng dấu "chấm", tốt nhất cứ hết một ý là "chấm" một lần.

2. Viết từ lặp nghĩa

Viết câu lặp từ thì ai cũng biết rồi, nhưng có trường hợp các bạn viết từ lặp nghĩa, điều này sẽ khiến câu văn lủng củng và thừa ý, gây khó chịu cho người đọc

Ví dụ: tôi luôn cố gắng nỗ lực dậy sớm

Ở đây nghĩa của từ "cố gắng" và "nỗ lực" là giống nhau, việc xếp 2 từ cạnh nhau có thể giúp câu văn nghe xuôi tai, nhưng thực chất lại thừa thải. Hơn nữa, cả 2 đều là trợ từ, nên khi kết hợp với nhau sẽ khiến câu trở nên thiếu logic về mặt ngữ pháp. Nên chỉ chọn một trợ từ sử dụng cho 1 câu thôi bạn nhé.

3. Nhồi nhét tính từ vào 1 câu

Cái này là bệnh muôn thuở của dân writer luôn, một câu ngắn 2 dòng mà nhồi nhét 7749 cái tính từ vào nghe cho "sang chảnh". Hậu quả của việc này là bạn sẽ viết ra 1 câu văn nghe rất CHUNG CHUNG, không đọng lại một chút ấn tượng gì cho người đọc cả.

Ví dụ: Cô ấy rất xinh đẹp, dễ thương, đáng yêu, phúc hậu, ngoan hiền, giàu có, thông minh, lanh lợi

So với câu: Cô ấy đẹp nghiêng nước nghiêng thành, bao chàng trai trong làng đều say mê trước vẻ đẹp của cô ấy...

Thì câu nào sẽ ấn tượng và dễ nhớ hơn?

Vì vậy, hãy thay thế những câu ngập tràn "tính từ" bằng một câu mô tả chi tiết "tính từ" mà bạn đang muốn diễn đạt nhé, đảm bảo sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

Đây là những lỗi sai cơ bản mà mình nhận thấy khá phổ biến ở nhiều bạn đồng nghiệp trong quá trình làm việc chung. Các bạn trẻ muốn theo đuổi nghề thì thường hay nôn nóng để trở thành một cây viết hay, viết ấn tượng mà quên mất viết ĐÚNG mới là ưu tiên hàng đầu đối với các bạn.

Hi vọng chút kiến thức được đúc kết từ quá trình đọc sách, xem ké tài liệu và thực hành nhiều năm qua của mình sẽ giúp ích được các bạn trong sự nghiệp làm con sen chuyên nghiệp.

Cre: Anh Khôi

(1 ratings)

Tags: viết content, cơ bản, content, mắc phải