Người đăng: Thu Trang   Ngày: 23/05/2021   Lượt xem: 880

Lưu ý nhỏ: Bài viết dành cho những bạn mới tập tành viết lách. Anh/chị đi trước có thể góp ý thêm cho em để bài viết có thêm nhiều góc nhìn nhé ạ. Gửi ngàn nụ hun yêu dấu.

Ok, mở đầu vậy ổn rồi. Ta đi vào phần chính: Những điều mình đã nhận ra và học được sau 2 năm làm nghề content.

1. Người thân không hiểu rốt cuộc mình đang làm cái gì?

Mỗi khi nhắc đến nghề content, bố mẹ mình đều hỏi: Lại đi viết báo à con (mình học Báo chí ra)? Dù đã giải thích một số lần, nhưng ông bà không hiểu nên mình quyết định không nói nữa.

Bố mẹ càng không hiểu vì sao mình đi nhà xí xong, vào hú lên như khỉ đuýt đỏ "A đây rồi", xong ngoáy mông nhảy múa trước sự ngơ ngác của cả nhà. Thi thoảng, khi hai mẹ con đang coi YouTube, mình cố gắng xem hết quảng cáo, trong khi u khua tay, chỉ vào góc phải màn hình: "Bỏ qua đi con".

2. Mấy đứa làm content rất ưa... nịnh

Nịnh ở đây nghĩa là động viên. Mình trải qua 3 công ty và thật may đều làm việc với những người Sếp có tâm. Không hiểu vì đâu và lý do gì mà hầu như các Sếp ít khi mắng mình (lại không rõ là nên vui hay buồn trong trường hợp này). Mọi người đều chỉ bảo, nhắc nhở nhẹ nhàng, giúp mình nhận ra những lỗi sai. Từ đó mình sửa đổi và tốt lên.

- Anh sửa lại một chút lỗi nhỏ cho em để bài thêm tròn trịa. Khoảng cách từ người viết ổn đến người viết tốt là những cái rất nhỏ đó. Hiện tại em viết tốt hơn trước nhiều rồi nhưng vẫn còn những lỗi lặt vặt.

Em sửa nốt mấy cái đó thì là viết ổn.

Em luyện tư duy cho nó tròn trịa nữa sẽ thành viết tốt.

- Hiện tại em được phép sai. Sai, sửa, sửa, rồi sẽ thành đúng. Quan sát thêm mọi thứ xung quanh, từ những điều nhỏ nhất. Làm liên tục. Cố lên...

Những người Sếp của mình có rất nhiều nhân viên. Có thể họ quên những điều đã chat với mình. Nhưng mình thì vẫn nhớ. Chỉ là một vài câu ngắn ngủi thui, nhưng đó là động lực giúp mình cố gắng hơn mỗi ngày. Mình có thêm nhiều chút niềm tin vào bản thân.

Thế đấy. Content ưa nịnh là có thật mọi người ạ.

3. Ai rồi cũng sẽ phải sửa bài thôi

Đứa em thiết kế mình biết có nỗi sợ... phải sửa bài. Nghĩa là bé đó làm ra sản phẩm ưng mắt em, nhưng mọi người không ưng. Dần dần tạo thành nỗi sợ bị phán xét. Từ đó, em đề nghị mọi người order thì làm rõ chi tiết để có thể được duyệt ngay từ option 1.

Nhưng đời không như là mơ, vì có giấc mơ nào tồn tại mãi mãi. Chúng ta ngủ rồi thức dậy cơ mà. Vậy nên, nếu phương án đầu được duyệt thì tốt quá. Chẳng ai muốn làm khó nhau mà, phải không? Chỉ là chưa như ý mà thôi. Nên sửa, sửa và sửa. Nghĩ "sửa bài" theo hướng tích cực, mọi chuyện sẽ tốt hơn, nhỉ?

4. Tốc độ hơn hoàn hảo

- Em nghĩ cho anh 300 tiêu đề trong 1 ngày.

- Em nghĩ cho anh 50 ý tưởng, deadline 17h. Hoàn thành hơn hoàn hảo, em.

- Em viết bài quảng cáo nhanh lên nhé. Anh viết 10 phút xong 1 bài.

Sếp từng giao cho mình những công việc thế này. Lúc nhận việc thì hú hồn. Nhanh trí mình bật nhạc thiền nước chảy róc rách để tĩnh tâm. Sau cùng, mình vẫn hoàn thành. Thế mới biết, khi có deadline dí thì bí cũng hóa thành ngô. :))

Giỡn vậy chứ thật may vì có những deadline như trên. Vì chúng mà mình biết khả năng sáng tạo của con người không có giới hạn.

(Và còn nhiều nhiều điều mình nhận ra nữa trong suốt 2 năm qua. Nhưng mình hẹn chia sẻ với mọi người ở dịp khác nhen. Vì mắt díp quá rồi).

Bổ sung thêm: Hôm nay mình được anh Sếp "mắng" cho một trận. Điều đó giúp mình có động lực viết một cái gì đó chia sẻ với mọi người. Cảm ơn 2 năm qua vì mình những người Sếp có tâm. Mình chưa trực tiếp nói cảm ơn với họ. Chính họ là một phần giúp mình hoàn thiện hơn, mỗi ngày.

Bổ sung thêm ý nữa: Bài viết mang trải nghiệm cá nhân dưới góc nhìn của một content writer. Mọi người đón nhận chọn lọc và cởi mở giúp mình nhé. Hy vọng bài viết hữu ích với ai đó cần. ^^

(Theo Fb Nguyễn Hằng)

(1 ratings)

Tags: content, nhận ra