Người đăng: lanchi   Ngày: 05/02/2020   Lượt xem: 1705

Chào mọi người, dưới đây là một bài viết về "Viết tự do" của mình trong một group chia sẻ về xây dựng thương hiệu cá nhân, nên nó sẽ thiên về mục đích hiểu bản thân hơn là để viết tốt hơn. Nhưng dù sao mình nghĩ rằng viết nói chung là một hành trình đi sâu vào bên trong mỗi người, khám phá bao điều kỳ diệu ở trong đó rồi mới mang nó chia sẻ cho thế giới bên ngoài. Vậy nên để viết cho người hay thì mình phải thỏa mãn chính mình trước.

Mời các bạn cùng đọc :)

Viết tự do - Công cụ hữu ích để thấu hiểu bản thân

Viết tự do - Công cụ hữu ích để thấu hiểu bản thân

Viết tự do (free writing) là một hình thức viết được sử dụng cho nhiều mục đích. Nó có thể giúp các nhà văn kích thích sự sáng tạo trước khi bắt tay vào viết tác phẩm chính thức, nó có tác dụng chữa lành cho những ai đang gặp vấn đề về tâm lý, và còn chính là một công cụ hữu ích để ta bộc lộ bản thân một cách thoải mái nhất, từ đó hiểu mình hơn.

Viết tự do là gì?

Có người từng ví von viết tự do như là một nụ hôn say đắm không bao giờ dứt giữa cây bút và mặt giấy, nghĩa là một khi bạn đã đặt bút xuống viết thì sẽ không được ngừng lại cho đến khi hết thời gian quy định (5 phút, 10 phút,...) Nguyên tắc của viết tự do là viết liên tục; viết điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn; không sợ sai (cũng như viết nhật ký, chẳng ai phán xét hay chấm điểm ban); trung thực và can đảm viết ra hết cảm xúc và suy nghĩ của mình. Có lẽ bạn sẽ bắt gặp mình viết những câu “ngớ ngẩn” như: “Tôi đang không biết viết gì cả”, “Cái này bao lâu mới kết thúc”, “Tự nhiên đang viết mà đói bụng quá”,... Gì cũng được, miễn là bạn thả cho tâm trí trôi theo ngòi bút và không được ngừng lại. Ban đầu, có thể bạn sẽ không biết viết gì, nhưng một khi đã vào guồng rồi thì chắc chắn ngòi bút sẽ dẫn dắt bạn đến những ý tưởng bất ngờ hơn bao giờ hết.

Viết tự do và hiểu bản thân

Có bao giờ bạn tự hỏi “Điều gì khiến bạn trở nên mạnh mẽ?” Ở một khía cạnh nào đó, bạn chỉ thực sự mạnh mẽ khi dám đối diện với chính con người thật, với những cảm xúc và suy nghĩ sâu thẳm của mình. Để làm được điều đó, việc đầu tiên là phải tập trung lắng nghe tiếng nói bên trong mình, nếu không bạn sẽ rất dễ dàng bị dẫn lối bởi những tiếng ồn phiền nhiễu bên ngoài để rồi lạc hướng. Bạn biết không, mình mới thực hành viết tự do sáng nay. Mình mở đầu bằng dòng này "Những ngày này vì khá rảnh rỗi nên mình cảm thấy khá bất ổn. Mình dễ nổi nóng và xúc động." Và rồi mình cứ viết, cứ viết, diễn tả mình đã nổi nóng và xúc động như thế nào, sâu thẳm bên trong mình cảm thấy điều gì,... Thế là đến gần cuối trang, mình phát hiện ra bởi đứa trẻ bên trong mình luôn khát khao được yêu thương và công nhận, nên nó nổi nóng và xúc động để đòi sự chú ý. Và mình thấy nhẹ nhõm vô cùng. Nếu như mình cứ ôm những cảm xúc bất ổn ấy ngày qua ngày mà không viết hết ra, không biết sự nặng nề ấy còn đeo bám và ảnh hưởng mình đến khi nào, mình sẽ mãi lờ mờ biết là mình bất ổn, nhưng chẳng biết lý do tại sao, và nguy hiểm nhất là mình dễ dàng nghe và tin những tiếng vọng sai sự thật như "Nổi nóng là xấu", "Mình thật tệ hại",v.v... Vậy nên, hãy viết, viết cho đến khi bạn tìm thấy sự thật.

Viết tự do giúp bạn chạm vào tiềm thức, nơi những ước muốn ẩn giấu nơi giếng sâu. Đôi khi có những cảm xúc hay ý nghĩ bạn không bao giờ có thể gọi tên được cho đến khi đặt bút xuống và diễn tả nó từng chút một trên trang giấy. Tiến trình của một bài viết tự do sẽ đi từ những gì bạn THẤY, cho đến những gì bạn CẢM, và cuối cùng là những gì bạn NGHĨ. Nếu không viết, mọi thứ chỉ được xem là những gì bạn thấy mà thôi. Nhiều người trầm cảm chỉ có thể khóc được cho đến khi họ viết ra những ký ức và tổn thương thời thơ ấu tưởng chừng đã ngủ quên từ lâu của mình. Nếu xem phim điện ảnh Joker mới ra rạp gần đây, bạn cũng có thể thấy nhân vật chính Authur Fleck (Joker) mắc chứng rối loạn thần kinh cũng được bác sĩ tâm lý yêu cầu viết tự do để có thể theo dõi tiến trình tâm lý của anh.

Với mục đích thấu hiểu bản thân, việc viết tự do đều đặn sẽ giúp bạn theo dõi được tiến trình phát triển của chính mình, nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân qua thời gian rất rõ rệt. Chính điều này sẽ làm thương hiệu cá nhân của bạn sắc nét và độc đáo hơn.

Thực hành viết tự do

Bạn không cần gì nhiều để thực hiện phương pháp này. Một tờ giấy, một cây bút hay một chiếc máy tính, tablet là quá đủ. Bạn có thể viết những trang buổi sáng “Morning Pages” khi tâm trí sáng suốt nhất vì chưa nạp quá nhiều thông tin.

Bạn cũng có thể chọn một chủ đề nào đó để luyện tập. Khi đọc về chủ đề đó, hãy nghĩ đến một số từ khóa, khởi đầu bằng cách viết từ khóa xuống, sau đó cứ thế để tâm trí dẫn lối bạn.

Dưới đây là một số chủ đề mà mình gợi ý để giúp bạn hiểu bản thân hơn qua viết tự do:

  • Lên danh sách những giá trị hay ưu tiên của bạn trong cuộc sống, chọn một chủ đề và viết tự do về nó
  • Viết tự do về một khoảng thời gian mà bạn cảm thấy vui vẻ nhất trong cuộc đời
  • Viết tự do về một người giúp bạn cảm thấy bản thân mình tốt hơn khi ở cạnh người đó và giải thích lý do tại sao
  • Viết tự do về một chướng ngại vật lớn nhất trong đời bạn
  • Viết tự do về một ký ức mà bạn nghĩ rằng mình không bao giờ muốn quay lại

Có lẽ đây không phải là một bài viết chỉ cho bạn cách viết tốt hơn, nhưng mình tin sẽ làm bạn yêu bản chất của viết hơn. Viết là bộc lộ, viết là khám phá, viết là diễn đạt bản thân. Hiểu và yêu bản chất của viết là rất quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi nghiệp viết lâu dài. Càng ngày, mình thấy viết là một điều gì đó đẹp đẽ và kỳ diệu vô cùng, bạn có thấy thế không?

(Lan Chi)

(9 ratings)

Tags: viết tự do, công cụ, thấu hiểu, hữu ích, bản thân, writer