Người đăng: Thu Trang   Ngày: 05/06/2021   Lượt xem: 1057

Mình đã nghe nhiều người nói về việc làm content thì không cần biết thiết kế chi cho mệt, viết xong đưa sang cho designer làm hình là được rồi. Mình thì chả giỏi content mà cũng chả giỏi thiết kế, mỗi thứ biết 1 chút thành ra cũng hiểu được tí xíu. Sau quá trình vừa làm việc với con chữ lẫn hình ảnh, mình cũng có 1 vài bài học tự rút ra cho bản thân là làm content biết thiết kế để:

1. Hiện thực hóa ý tưởng dễ dàng

Sau khi tìm được idea, điều đầu tiên mình nghĩ đến là idea đó sẽ thể hiện như thế nào. Visual đóng vai trò hiện thực hoá ý tưởng content, đôi khi trong 1 bức hình không cần xuất hiện 1 chữ nào hoặc chỉ 1 câu thôi nhưng người ta vẫn hiểu ý đồ. Bạn là người nghĩ ra content hay nhưng chưa chắc designer đã hiểu được ý đồ bạn muốn là gì. Vì thế, nếu biết thiết kế cơ bản, bạn có thể tự làm bản draft idea trên Ps hoặc Ai rồi gửi sang designer hiện thực hoá nó một cách chuyên nghiệp. Hoặc nếu giỏi hơn thì chẳng cần designer nữa.

2. Biết được ý tưởng của mình có phù hợp không?

Có những idea trong đầu rất hay nhưng khi thực hiện thì lại trớt quớt hoặc chưa hình dung được idea đó thành phẩm sẽ như thế nào. Đi làm thì có designer bên cạnh nhưng về nhà thì phải làm sao đây. Nếu biết thiết kế cơ bản, bạn có thể tự cắt ghép, đặt để những element, icon, photo,… để tạo ra 1 sản phẩm gần-giống-nhất với thực tế. Khi ấy bạn sẽ biết được idea ấy có hợp lý hay không. (như mockup trang trí Tết mình đã làm).

Không biết bạn thế nào chứ, bản thân mình lại thích triển khai content idea bằng hình ảnh, hơn là chỉ tập trung vào viết.

3. Tiết kiệm chi phí (phù hợp với freelancer)

Dù bạn thân của bạn có là Art Director đi nữa cũng chẳng thể nhờ thiết kế free mãi, mà tính tiền thì không biết bao nhiêu cho đủ. Có thể bạn chưa biết là 1 thiết kế đơn giản của designer có thể bằng hoặc hơn tiền công 1 ngày làm việc của 1 người bình thường. Cái nào dễ thì tự làm khỏi nhờ vả, cái nào khó thì sẽ chi tiền.

4. Đồng cảm “nỗi đau” của nhau

Nghề làm con chữ có nhiều nỗi khổ tâm không ai hiểu. Để viết được 100 chữ hay 1 câu slogan thôi có khi mất vài tiếng, thậm chí cả ngày trời. Để có được 1 sản phẩm hoàn chỉnh, thì những người viết như mình phải tự tạo và tự hủy rất nhiều option, designer cũng vậy. Vì thế, nếu biết thiết kế bạn sẽ hình dung được công việc của 1 designer là như thế nào. Có những thiết kế tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại cực kỳ khó. Hiểu công việc của nhau để cùng chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ nhau để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

(Fb Nguyễn Khoa)

(4 ratings)

Tags: content, làm content, thiết kế