Người đăng: Thu Trang   Ngày: 07/11/2020   Lượt xem: 1444

Bạn là người yêu thích sự tự do, bạn muốn tự mình quản lý và làm chủ việc làm của mình. Thì freelancer copywriter sẽ là một lựa chọn đúng đắn đối với các bạn Content Writer. Mình sẽ chia sẻ một số Tips giúp bạn có thể trang bị cho hành trình Freelancer của mình.

Bức chân dung Freelancer Copywriter

Freelancer à những Copywriter làm việc tự do. Họ là những ông chủ của bản thân, họ tự tìm kiếm cơ hội và quản lý thời gian làm việc của mình. Freelancer không phải tuân theo khuôn khổ của doanh nghiệp. Công việc vẫn là viết lách những bài content cho chạy quảng cáo, website, SEO… Song họ được làm chủ lĩnh vực họ quan tâm và tự tin nhất.

Tại sao nên chọn làm Freelancer?

Freelancer là công việc phù hợp phù hợp với những Marketer có đam mê với tự do. Nếu bạn là người sáng tạo không cần khuôn khổ, tính kỷ luật cao. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn con đường làm Freelancer để tự mình tìm kiếm cơ hội, lĩnh vực cũng như tự do lựa chọn khách hàng. Hơn thế nữa, nghề freelancer giúp bạn có thể làm chủ quỹ thời gian của mình. Ngoài gắn bó với đam mê viết lách, người làm Freelancer còn có thể tự do du lịch, giải trí với niềm đam mê bất tận của mình.

Hành trình trang bị trở thành Freelancer Copywriter

Bên cạnh đó, nếu như hàng năm, công ty đều phải ra quyết định sa thải bớt nhân viên trong điều kiện kinh tế khó khăn. Đối với Freelancer, bạn không cần lo lắng về vấn đề bị doanh nghiệp sa thải. Bởi bạn đang là chủ. Các freelancer sẽ lựa chọn thời gian, thời điểm làm việc, làm sao phù hợp với doanh thu mong muốn của bản thân. Không phải nhìn” sắc mặt account” mà sống qua ngày.

Còn chần chừ gì nữa, hãy đọc tiếp để xem Người mới bắt đầu thì cần trang bị gì để trở thành một Freelancer chuyên nghiệp.

Một số website tìm việc freelancer uy tín

Dưới đây là một số Website tìm việc Freelancer uy tín mình tham khảo ở các trang lớn như Edu2Review

FreelancerViet.vn

FreelancerViet.vn là sàn giao dịch việc làm tự do đầu tiên tại Việt Nam kết nối nhà tuyển dụng với freelancer. Thành viên tại freelancerViet dễ dàng tạo cho cá nhân một profile với portfolio hoàn chỉnh, tạo sự thuận tiện khi thể hiện năng lực bản thân trong cộng đồng và cho khách hàng.

Upwork

Có thể nói Upwork là website toàn cầu lớn nhất dành cho các freelancer. Với hàng triệu công việc được cung cấp trên Upwork, freelancer có thể kiếm 1 triệu USD thông qua website hàng năm. Trên Upwork, các doanh nghiệp cũng dễ dàng tìm kiếm nhân lực chất lượng cho công việc của mình.

Freelancer.com

Đây là website chắc hẳn freelancer nào cũng biết khi nhắc đến, bởi nó như một khu chợ lớn và chất lượng trong giới freelance. Hiện nay website sôi động bật nhất thế giới này có hơn khoảng 15 triệu tài khoản đăng kí và hơn 7 triệu dự án khác nhau đang tồn tại. Thông qua cac dịch vụ của Freelancer.com, các nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các ứng viên tiềm năng ở nhiều lĩnh vực như phát triển phần mềm, thiết kế, sales hay marketing.

Freelance Writing Gigs

Đây là một website quốc tế dành cho những người yêu thích viết lách, các editor hay blogger. Không chỉ giúp tìm việc, Freelance Writing Gigs còn chia sẻ những bí kíp cũng như kinh nghiệm của những người đi trước để giúp bạn nâng cao tay nghề hơn.

Làm Freelancer Copywriter thì cần chuẩn bị gì?

Chuẩn bị những điều căn bản

Khi bắt đầu làm Freelancer, hãy trang bị cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép. Bên cạnh đó, trang bị cho mình một trang WordPress và tham gia những cộng đồng Freelancer để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình đúng hơn.

Hoạch định hướng đi

Nếu như Content Writer ở các doanh nghiệp hoạch định hướng đi lâu dài để trở thành một Content Writer chuyên nghiệp và thăng tiến trong công việc. Thì nhiệm vụ của các Freelancer là hoạch định ngắn hạn. Bạn nên tập trung hết năng lực để hoàn thành một cách nhanh chóng những kế hoạch ngắn hạn, sau đó hoạch định dài hạn. Bởi cơ hội của Freelancer luôn luôn thay đổi. Bạn sẽ không có gì gọi là cố định. Vậy nên, thay vì lo xa thì bạn nên làm tốt những công việc hiện tại để thể hiện hết trách nhiệm của bản thân.

Tạo ra chất riêng của mình

Nếu chúng ta không phải chịu áp lực như những CopyWriter khi đi làm ở doanh nghiệp. Thì hãy tạo ra sự khác biệt. Bạn có thể không phải là người hoàn hảo nhưng hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình. Theo mình thì người làm Freelancer cần xác định được các yếu tố sau:

  • Tôi là ai?
  • Tôi mạnh ở lĩnh vực nào trong bức tranh Freelancer Copywriter
  • Giá trị tôi sẽ cung cấp cho doanh nghiệp là gì?
  • Tại sao doanh nghiệp chọn tôi mà không chọn các Freelancer hoặc Content Writer khác?
  • Sức ảnh hưởng của bản thân trong từng lĩnh vực
  • ….

Định giá sản phẩm phù hợp với giá trị bản thân

Sau khi bạn đã tạo cho mình chất riêng và sức mạnh đối với một số lĩnh vực nhất định. Tiếp theo, bạn cần định ra cho mình một giá trị của bản thân và giá trị sản phẩm của bạn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giá, bạn hoàn toàn có thể tự vạch ra giá phù hợp nhất. Song, đừng quên tham khảo giá thị trường.

Hãy nhớ, nếu bạn có giá trị thì doanh nghiệp sẵn sàng trả giá cao cho bạn. Thời gian đầu, khi mới chập chững bước chân vào nghề Freelancer bạn chắc chắn sẽ phải chấp nhận những giá Newbie để học hỏi kinh nghiệm. Vì thế, mỗi ngày, hãy học cách nâng cao giá trị của bản thân và trau dồi thêm kiến thức chuyên môn bạn nhé.

Đặt ra cho mình những tiêu chuẩn riêng về thời gian

Làm Freelancer chắc chắn bạn sẽ đối diện trước nhiều cơ hội khác nhau. Từ những lĩnh vực cũng như giá cả khác nhau. Khi đó, bạn cần đặt ra cho mình một số nguyên tắc nhất định về thời gian và deadline. Theo mình, thà làm một việc tốt còn hơn ôm nhiều việc nhưng không có chất lượng. Hãy đảm bảo chắc chắn về năng lực bản thân cũng như quỹ thời gian của riêng mình.

Cơ hội còn nhiều, do đó thay vì ôm đòm nhiều dự án thì hãy nhận 1 dự án và làm nó một cách hoàn hảo nhất có thể. Đôi khi, đây là mối để bạn không phải tốn thời gian tìm kiếm thêm.

(Theo Fb Thu Ngann)

(2 ratings)

Tags: hành trình, Freelancer Copywriter, freelancer, copywriter