Người đăng: Hobby   Ngày: 05/08/2020   Lượt xem: 6201

Bản thân mình thường cảm thấy khá may mắn, bởi vì công việc của mình (freelance writer) mang đến cơ hội được làm việc từ xa. Vì thế, khi cả thế giới chuyển sang chế độ làm viêc remote, work-from-home thì mình không mất thời gian để phải làm quen hay xoay sở với một kiểu làm việc mới nữa (mặc dù 2 bạn nhỏ ở nhà suốt nhiều tuần cũng khiến mình chỉ có thể tranh thủ làm việc 1-2 tiếng ban ngày, còn lại là phải cày đêm).

Freelance Writer có thể kiếm tiền nhờ viết lách trong mùa dịch như thế nào?

Trong một vài tuần trở lại đây, mình thấy nhiều bạn content/freelance writer lên các diễn đàn rao vặt tự tìm việc. Chỉ bằng một vài dòng post đại loại như "Em đang cần tìm việc viết content, anh chị nào có nhu cầu xin vui lòng inbox", một số thì thêm được đôi ba dòng kinh nghiệm và cam kết rất chung chung. Thật sự thì mình thấy, làm thế các bạn có thể tìm được việc đấy, nhưng chất lượng công việc cũng sẽ tương xứng với những gì mà bạn "rao" thôi.

1. Bạn có LinkedIn không? Hoặc có đang theo dõi những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn quan tâm trên facebook?

Mình quen biết tương đối nhiều các đối tượng là CEO, Founder, Investor... và các đối tượng này rất sẵn sàng để chi tiền cho những bài viết. Nhưng đó là bài viết gì?

Hãy giúp họ chia sẻ ý kiến của họ về thế giới. Trong cuộc khủng hoảng, các nhà lãnh đạo hay người có ảnh hưởng sẽ có nhiều điều muốn nói về tương lai 1 hoặc vài ngành công nghiệp. Hãy tiếp cận với họ. Hãy thử đưa ra gợi ý về những chủ đề bạn nghĩ họ sẽ quan tâm và muốn viết về.

Ví dụ: Bạn tiếp cận với một CEO một đơn vị du lịch và đề xuất " Anh chị có muốn viết một cuốn sách hoặc series bài viết về đại dịch và khủng hoảng kinh tế sẽ tác động tới mô hình homestay hay kinh doanh du lịch trong 12 tháng tới không?".

Mình tin là có nhiều người muốn chia sẻ suy nghĩ của họ trong bối cảnh này, nhưng 1 là họ không biết viết, 2 là họ không có thời gian.

Nhưng họ sẽ trả tiền cho bạn để bạn viết.

Mình cũng đã yêu cầu và được một nữ CEO một đơn vị giáo dục chấp nhận để viết một series về việc chuyển đổi nền tảng học trực tuyến, phát triển khả năng tự học dài lâu cho học sinh -dùng đăng trên facebook cá nhân của chị ấy).

2. Viết ebook nhắm tới một số nhu cầu đang lên & xuất bản càng sớm càng tốt

Thế giới đang có những thay đổi to lớn và mọi người ai cũng muốn học thứ gì đó rất cụ thể, vào những thời điểm rất cụ thể.

Viết 1 cuốn sách điện tử (30-50 trang thôi) nhưng nhắm tới một lĩnh vực cụ thể đang được quan tâm như là: kinh doanh hiệu quả mùa đại dịch, cải thiện kỹ năng làm việc trực tuyến, sống khỏe lành mạnh...trong vòng 1 tháng có lẽ không quá khó đâu. Bạn có thể tạo một trang web để người ta mua sách, tải sách trên một số nền tảng publishing chuyên nghiệp (chuyên hỗ trợ bán digital products). Hoặc nếu bạn viết được tiếng anh thì có thể xuất bản trên Amazon (nhưng mình nghĩ bạn sẽ kiếm được nhiều hơn khi bán trực tiếp).

Thử đi, một tháng nỗ lực có thể mang về cho bạn vài chục triệu đồng chứ chẳng đùa.

Và nó sẽ còn đưa bạn tới nhiều cơ hội hơn nữa để kiếm tiền từ viết lách.

$3/lượt tải sách x 100 người mua sách = $300/tháng = $3600/năm. Một khoản thu nhập thụ động cũng không tệ đâu nếu bạn đang ở VN. (Thực tế là mình từng publish 1 cuốn sách trên Amazon và có thể kiếm được mức tương đương như trên từ năm 2018).

3. Cung cấp các dịch vụ từ xa như tư vấn, chỉnh sửa, viết bài...

Đừng vội nghĩ ai ở nhà trong thời điểm này cũng đều đang gặp khó khăn. Có rất nhiều người ngồi ở nhà thực sự muốn đầu tư thời gian cuả họ vào một cái gì đó: như là viết trực tuyến, viết một cuốn sách, hoặc viết bất cứ thứ gì - những thứ mà họ đã nghĩ tới từ lâu nhưng chưa thực hiện được.

Mình biết, vì mình cũng đang hỗ trợ nhiều người và doanh nghiệp như vậy.

Hãy nhận hỗ trợ miễn phí trong khả năng có thể. Sự tử tế của bạn sẽ được ghi nhận, nhiều người biết tới bạn hơn cũng có nghĩa là network tốt hơn, nó sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội sau này.

Đã tới lúc định vị bạn là một "remote writer" chuyên nghiệp hơn. Đừng lên chợ rao vặt viết vài dòng hời hợt. Nếu muốn "rao bán" bản thân, cũng nên viết cho đầy đủ, tường minh và có sự chỉn chu.

-- HW2P

(3 ratings)

Tags: Freelance Writer, writer, viết lách, kiếm tiền