Người đăng: Thu Trang   Ngày: 16/11/2020   Lượt xem: 968

Tôi không phải là một người làm nội dung chuyên nghiệp, chỉ thỉnh thoảng viết lách để thể hiện quan điểm của mình và đôi khi viết tự do kiếm tiền. Trước đây thì tôi cũng hay tự hỏi “Mình có hợp với nghề viết không?” Cá rằng nhiều bạn cũng suy nghĩ tương tự.

Cho nên tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm. Nếu bạn có những dấu hiệu sau thì có lẽ bạn rất có duyên với nghề viết lách.

1. Bạn thích viết

Điều này chắc hiển nhiên. Khi bạn thấy có gì đó khó hiểu hoặc làm bản thân có chịu, bạn sẽ viết. Khi bạn có tâm sự gì đó, bạn sẽ viết. Bạn sẽ tìm đủ lý do để đưa ra những dòng chữ một cách tự nhiên.

2. Bạn thích đọc sách

Nếu là một 8x thì bạn thích Nguyễn Nhật Ánh. Bạn cũng không ngại đầu tư mua Kindle vì nó là người bạn thân không thể thiếu. Thậm chí, một trong những chi tiêu lớn của bạn là tiền mua sách. Đó là cách bạn học được cách trình bày.

3. Bạn thích thơ tình

Những Nguyễn Bính, Nguyên Sa, Hàn Mặc Tử, Xuân Điệu hay Hồ Dzếnh là cảm hứng cho bạn sau này. Trong mắt bạn, đó là những tác phẩm nghệ thuật mà thế hệ trẻ bây giờ ít ai có.

4. Từ khi còn đi học, bạn ước mơ trở thành nhà báo hoặc văn

Nếu lớn lên trước thời của iPhone thì báo và tạp chí in là cách duy nhất để ảnh hưởng người khác. Ai tầm 30 tuổi vẫn sẽ nhớ Hoa Học Trò. Bạn đọc và muốn mình trở thành người làm ra những gì được xuất bản thay vì chỉ đọc.

5. Bạn có một cái blog cho riêng mình

Đó là nơi bạn nói ra suy nghĩ của mình. Người khác có thể nghĩ nó không hay và chắc cũng sẽ không có nhà xuất bản nào biến nó thành sách. Nhưng đối với bạn, đó là tác phẩm cá nhân. Bạn không ngần ngại chia sẻ nó với mọi người.

Sống trong thời đại của những tin giật gân và câu view, chúng ta luôn tự hỏi liệu chữ nghĩa hoặc văn học thuần Việt còn có chỗ đứng không. Tôi cho là có vì đó là điều ai cũng tìm kiếm.

Content không chỉ là những bài quảng cáo. Viết lách không phải là lấy bàn phím hoặc điện thoại rồi gõ. Ai cũng có thể làm được nhưng chỉ khi bạn để hồn vào chữ thì nó mới thành nội dung.

Bạn thì sao, có những dấu hiệu như trên không. Nếu có thì ngành viết lách đang chờ bạn đó.

(Theo Fb Nguyễn Trọng Nhân)

(1 ratings)

Tags: dấu hiệu, nghề viết, content