Người đăng: Thu Trang   Ngày: 30/10/2020   Lượt xem: 931

Bài này dành cho bạn nào đang khoái nghề, nhưng chưa biết mình có hạp với ngành này hem. Hoặc là gặp trục trặc, sợ mình không còn hạp nữa, tính bỏ nghề.

Các dấu hiệu này cá nhân mình có tất. Và nó đặc biệt rất khác với người không khoái viết, thành ra mình nghĩ nó sẽ đúng với đa số trường hợp.

Anyway, nếu bạn có tầm 10 mục ở đây, thì cứ lao vào nghề này đi, kiểu gì cũng thành… cong.

14 dấu hiệu cho thấy bạn siêu hợp với nghề Viết

1. Bạn rất thích note

Bạn thích sưu tầm những câu, từ, mẩu chuyện hay ho, những thứ nghe giống mình, có thể là do bạn hem muốn quên mất nó hoặc tính dùng nó làm gì đó.

2. Bạn thích tạo ra một thứ mới mẻ

Bạn quá ngấy bởi các thứ nhạt nhẽo, lặp đi lặp lại. Đôi khi bạn nghĩ ra một thứ rất hay, làm cười ngày đêm. Xong ít lâu sau bạn phát hiện ra người ta làm trước rồi, bạn lại hem thích nữa.

(Cho cùng đây cũng là ngành sáng tạo mà)

3. Bạn không sợ đọc

Nếu nhìn vào 1 bài viết hơn 500 từ, bạn không say sẩm mặt mày, và dễ dàng đọc từ đầu tới cuối thì… Bạn khá hạp với ngành này á.

4. Bạn thích viết hơn là nói

Giả sử bạn cần thông báo cho ai đó về thứ gì đó, thì thay vì gọi hay gặp mặt, bạn sẽ nhắn tin.

Cái này không phải bạn sợ sệt gì nhen, chỉ là bạn viết sẽ thoải mái hơn, thế thôi.

5. Bạn là người quan sát tốt

Bạn đang trong một buổi tiệc chẳng hạn. Người khác thì bàn tán rất xôn xao. Còn bạn bình tĩnh ngồi quan sát thật kỹ xem từng người thế nào, từ lời nói tới ngôn ngữ cơ thể của họ. Bạn gần như không lỡ mất điều gì hay ho và cũng không muốn lỡ.

6. Bạn viết để giải tỏa

Khi bạn chán, khi bạn vui, tức giận, có gì hay,… bạn viết lại tất, và viết xong bạn thật sự thấy thoải mái hơn, ngay cả khi bạn không biết điều đấy.

7. Bạn thích đưa ra quan điểm

Thường thì đó là các quan điểm khác biệt, sáng tạo. Hoặc ít nhất bạn nghĩ thế.

8. Bạn luôn tò mò

Bạn hỏi rất nhiều về một sự vật, hiện tượng, và hỏi rất sâu để hiểu thật rõ.

9. Bạn tìm hiểu thật kỹ, rồi mới làm

Giả sử như tán gái. Thay vì lao vào làm quen luôn. Thì bạn lại bình tĩnh về nhà thăm dò mọi thứ, hợp tình hợp lý, kế hoạch các kiểu rồi mới triển.

(Kỹ năng này hơi bị tuyệt vời đó)

10. Bạn thích lắng nghe hơn là nói

Nói là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Ít ai thích ngồi nghe đứa khác nói lắm. Nhưng bạn có lẽ ở trong trường hợp đặc biệt, thích nghe hơn.

(Mà cũng có thể là do bạn chưa biết nói gì khác biệt, hay ho)

11. Bạn hay nói chuyện với bản thân

Bạn thích ôn lại những thứ hay ho mới xảy ra. Phân tích, mổ xẻ cái vấn đề để lần sau làm tốt hơn, đỡ buồn hơn, bình tĩnh hơn, nhớ lâu hơn,...

12. Bạn rất thích review

Sau khi ăn 1 món ăn ở 1 nơi ngon, sau khi coi 1 bộ phim hay, học một khoá học đẳng cấp,… Bạn muốn khoe cho đứa bạn kinh khủng, bạn sẵn sàng kể ngày đêm để dụ nó trải nghiệm như mình.

13. Bạn thích nghe người khác đánh giá mình

Vì bạn biết rõ, để bản thân lên được tầm cao mới. Mình phải nghe quan điểm của người khác về mình, sai mình sửa, tốt mình phát huy. Chịu được cả lời khen lẫn chê.

(Miễn là đừng gắt quá. Gắt quá là cho ăn đấm)

14. Bạn có mục tiêu rõ ràng

Ngay từ năm lớp 8, mình đã lo ngại cho tương lai của mình, vì nhìn đâu cũng thấy người giỏi. Làm sao cạnh tranh lại bây giờ?

Xong bắt đầu nghĩ ra: Dựng thương hiệu cá nhân là cách duy nhất. Và cách dựng mình thấy tốt nhất là luyện viết.

Mình nghĩ còn nhiều nữa, cơ mà mấy nay say sẩm mặt mài vì thiếu đạm, chỉ nghĩ ra thế. Ước gì ai book mình viết để có tiền ăn thịt.

Cơ mà, khi đọc tới đây, liệu các bạn thấy mình có hạp hơn không? Dính bao nhiêu mục? Bạn còn dấu hiệu đặc biệt nào nữa hem?

(Theo Fb Nguyễn Văn Lâm)

(2 ratings)

Tags: nghề viết, writer