Người đăng: Hobby   Ngày: 28/05/2019   Lượt xem: 2034

Từ tự xuất bản đến nghề viết: 7 cách hiệu quả giúp bạn kiếm tiền là chủ đề chúng ta nói đến trong ngày hôm nay với tiêu chí nghề viết content chất lượng. Jane Friedman là một bậc thầy về viết và xuất bản. Bài viết này được tôi nghiên cứu và tổng hợp các thông tin về các lựa chọn mà Friedman mang đến cho cộng đồng writer - giúp các bạn cân nhắc về những gì mình đang viết và làm sao để biến nó thành một dạng thu nhập.

Nhưng các writers, hãy cẩn thận! Rất ít người có thể kiếm sống chỉ bằng cách viết và xuất bản sách. Điều này không có nghĩa là bạn không nên viết và bán sách của mình mà nó có nghĩa là bạn cần phải có một chiến lược kinh doanh rõ ràng và cụ thể.

Từ tự xuất bản đến nghề viết: 7 cách hiệu quả giúp bạn kiếm tiền

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp bằng việc viết, hãy suy nghĩ rộng và suy nghĩ lâu. Như Friedman khuyến khích, vẫn có thể kiếm sống bằng văn bản nếu bạn có thể chú ý đến cách thức kinh doanh, nghĩ ra một mô hình kinh doanh phù hợp với mục tiêu của bạn và thích nghi khi cần thiết.

Xem thêm bài viết: https://ik.com.vn/viet-truc-tuyen-7-co-hoi-tuyet-voi-cho-cac-freelancer-nam-2019/

1. Xuất bản truyền thống

Đối với nhiều tác giả, xuất bản truyền thống là thành tựu đỉnh cao, giống như đỉnh núi everest họ cần phải leo lên. Nhưng, Friedman viết, “Hầu hết các tác giả sẽ kiếm được ít tiền, hoặc ít nhất là không có gì từ những cuốn sách của họ, những người trong ngành công nghiệp ước tính rằng 70% các tác giả không kiếm được tiền trước.”

Có lẽ bạn đừng cố leo lên ngọn núi này trước.

2. Tự xuất bản

Những con số “khổng lồ” của việc tự xuất bản được báo cáo:

- Hơn một triệu cuốn sách đã được tự xuất bản vào năm 2017.

- Cứ sau 3-5 phút lại có thêm một tiêu đề mới được xuất bản trên Kindle

- Vào tháng 3 năm 2018, có hơn 6 triệu tiêu đề trên Kindle

Đây là một minh chứng cho thấy tự xuất bản sách không phải là điều dễ dàng khi có hàng triệu con người xuất bản sách mỗi ngày. Tuy nhiên, dù bạn có làm gì đi nữa, đừng tin lời nói dối rằng bất cứ ai cũng sẽ chỉ tìm thấy cuốn sách tự xuất bản của bạn sau khi nó được phát hành. Bạn không thể chỉ viết những cuốn sách của bạn, bạn phải học việc trước khi viết thủ công, đến phương tiện tự xuất bản thứ hai và sự cần thiết của nền tảng và tiếp thị thứ ba.

Thậm chí sau đó, bạn có thể thu lại khoản đầu tư của mình - đó là một khởi đầu tuyệt vời cho công việc trở thành nhà văn của bạn.

Để tận hưởng cuộc sống bền vững thông qua việc tự xuất bản, bạn sẽ cần chiến lược và mục đích, và thành thật mà nói, là cần thêm cả sự may mắn.

Hãy nhớ: Tự xuất bản chứ không phải là “Chỉ tự xuất bản”.

3. Viết tự do

Friedman cảnh báo khi bạn tham gia vào công việc viết lách tự do: “Hiện tại cần có kinh nghiệm và chuyên môn đáng kể để thực hiện các ấn phẩm in truyền thống, nhưng tôi không khuyến khích bạn làm việc này đầu tiên.”

Các bài viết quảng cáo cho các trang web là một cách tuyệt vời để củng cố cả kinh nghiệm và chuyên môn của bạn. Thêm nữa là bạn cũng có thể tăng thu nhập của bạn. Nói cách khác, viết tự do có lợi ích quảng cáo chéo cho tất cả các văn bản khác của bạn.

4. Blog

Friedman viết, có thể mất một thời gian rất lâu trước khi bạn thấy một sự kết nối trực tiếp giữa blog của bạn và thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm của bạn.

Nếu bạn không nhất quán và rõ ràng trong chiến lược tạo ra nội dung chất lượng, thì blog của bạn có thể không mang lại kết quả mà bạn hy vọng, cho dù đó là đăng ký bản tin, lượt xem trang hay thu nhập liên kết. Nhưng, nếu bạn suy nghĩ lâu và đảm bảo có một phương pháp hiệu quả, blog của bạn có thể trở thành một đóng góp đáng kể cho thu nhập của bạn.

Và trong thế giới viết, bạn cần người hâm mộ.

5. Biên tập và dịch vụ viết liên quan

Là một biên tập viên tự do, tôi muốn đặt sự lựa chọn này lên hàng đầu - nhưng tôi biết rằng các biên tập viên có những kết nối khác nhau. Nếu bạn thấy mình tham gia nhiều hơn vào nhóm phê bình của mình khi thảo luận về một chủ đề nào đó, bạn có thể là một biên tập viên tiềm năng.

Nếu bạn có phản ứng vật lý tiêu cực với một người không đúng thay vì bạn, bạn có thể là một biên tập viên sao chép.

Nếu bạn giỏi giả vờ viết bằng giọng nói của người khác, bạn có thể là một người viết bài đăng khách.

Tất cả các dịch vụ liên quan đến văn bản này đều có giá trị và cần thiết, nhưng nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, giáo dục và còn học cách bán chính mình. Phần lớn thu nhập của tôi với tư cách là một freelancer đã bắt nguồn từ việc sao chép, biên tập và viết.

6. Dạy học

Nếu bạn có một vài năm kinh nghiệm và khả năng hình thành các câu mạch lạc và công khai, kiến ​​thức và hiểu biết của bạn có thể giúp các nhà văn khác.

Là một người hướng nội, Friedman đã thử thách bản thân vào năm 2017 bằng cách tìm kiếm sự tương tác trò chuyện và cơ hội giảng dạy. Đó là một trong những điều tốt nhất cô đã làm cho công việc của mình năm đó. Sự kết nối, nói chuyện và cơ hội giảng dạy của Friedman không trực tiếp dẫn đến tăng thu nhập. Nhưng các mối quan hệ cô ấy hình thành với các nhà văn khu vực khác đáng giá hơn nhiều so với thu nhập. Thêm vào đó, giờ đây họ có thể giới thiệu cô với mọi người trong vòng kết nối của họ và cô cũng có thể giới thiệu họ.

Khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi của mình, bạn có thể ngạc nhiên về những cánh cửa mở ra cho bạn, trong tương lai gần hoặc trong nhiều năm tới.

7. Sự nghiệp xuất bản

Nếu bạn thực sự muốn làm tất cả và bạn sống trong hoặc gần một thị trấn hoặc thành phố với một nhà xuất bản, cơ quan văn học hoặc doanh nghiệp liên quan đến văn bản khác, hãy xin việc ở đó.

Còn cách nào tốt hơn để hiểu doanh nghiệp hơn là việc làm việc tại đó?

Theo HW2P

(1 ratings)

Tags: kiếm tiền, tự xuất bản, nghề viết, writer, hiệu quả