Người đăng: phanlinh   Ngày: 04/12/2019   Lượt xem: 3574

10 bước hướng dẫn bạn chuẩn bị để trở thành writer và kiếm tiền được từ việc viết lách. Câu hỏi được rất nhiều bạn hỏi khi bắt đầu tham gia group này. Viết là mọi thứ đối với bạn. Bạn không thể ngừng nghĩ về việc viết và loay hoay tìm ra cách làm sao để trở thành writer. Nhưng bạn nên biết rằng nó không dễ như khi bạn viết blog hay chia sẻ vài dòng trên facebook. Writer là một nghề, và bạn sẽ trở thành writer thật sự khi có thể sống bằng việc viết ra những con chữ.

Nếu bạn còn đang lăn tăn làm sao để trở thành writer và làm sao để kiếm tiền được từ việc viết lách nghiêm túc thì những chia sẻ này dành cho bạn.

1. Bạn phải thích viết

Trên hết, bạn phải thật sự thích và yêu việc viết. Viết đầu tiên cần phải là niềm đam mê.

Tuy nhiên, khi biến nó thành một công việc, có chắc bạn còn thích viết? Khi phải viết theo yêu cầu của người khác? Còn tuỳ.

Khi bắt đầu viết, mình đã từng viết rất nhiều chủ đề từ làm đẹp, giảm cân, làm việc từ xa, tài chính, công nghệ, ô tô, du lịch, phát triển bản thân, PR/Marketing,giáo dục, làm cha mẹ... sau đó, mình nhận ra mình không thực sự thích một số chủ đề và không tiếp tục viết những chủ đề đó nữa. Đến giờ, mình vẫn trung thành với một số chủ đề mình thực sự thích: Marketing, Writing, Giáo dục & Làm cha mẹ.

Hãy chắc chắn bạn thích gì và thích những gì bạn viết.

2. Cải thiện kỹ năng viết của bạn

Nhiều bạn nói em từng viết thơ văn theo cảm xúc hồi đi học phổ thông. Nhưng cách bạn viết khi bạn đi học hay chỉ đơn thuần là viết Theo cảm xúc thì KHÔNG phải là cách bạn kiếm tiền như một writer, đặc biệt là trên môi trường trực tuyến.

Bạn cần đọc nhiều hơn các bài viết, để hiểu về định dạng, kỹ thuật người ta sử dụng khi viết.

3. Ngăn chặn những lúc "không có cảm hứng" viết nhiều nhất có thể

Khi bạn được trả tiền để viết, càng viết nhiều thì càng kiếm được nhiều. Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ phải đối mặc với việc "không có cảm hứng" bất cứ lúc nào. Nguyên nhân của nó có thể đến từ việc bạn bị quá căng thẳng hoặc quá bận bịu và khó có thể sáng tạo hay tiếp tục viết.

Đây là cách mình đã làm để khắc phục việc này:

  • Nghỉ 1-2 ngày (bạn có thể thương lượng với khách hàng)
  • Làm gì đó sáng tạo nhưng không phải viết lách (làm tóc mới, làm móng, vẽ tranh, nấu nướng...)
  • Nghe nhạc EDM khi làm việc
  • Viết những thứ không liên quan tới các công việc viết hiện tại

4. Học cách viết quảng cáo

Một số writer được trả tiền rất nhiều vì họ viết quảng cáo rất giỏi. Biết về copywriting rất cần thiết nếu bạn muốn tăng thu nhập nhờ việc viết trên trực tuyến. Một số blog hay về copywriting là Copyblooger và Copyhackers.

5. Biên tập là rất quan trọng

Mình từng nhấn mạnh nhiều trong các bài viết trước đó là việc biên tập quan trọng hơn cả việc bạn viết gì. Bạn có thể sử dụng các phần mềm biên tập (nếu viết tiếng anh) hoặc nhờ ai đó biên tập giúp cho bạn.

6. Hãy public bài viết của mình

Có nhiều bạn chia sẻ mình thích viết nhưng chỉ để cho mình đọc, không có ý định chia sẻ. Minh phải khẳng định rằng, nếu bạn muốn trở thành nhà văn và có được công việc từ việc viết, bạn buộc phải để cho người khác đọc những gì bạn viết.

Cách dễ nhất để bắt đầu đó là bạn hãy viết blog hoặc social post.

7. Tìm hiểu về Freelance Writing

Bạn cần tìm hiểu và học thêm kinh nghiệm về việc viết lách tự do và làm thế nào để kiếm tiền được từ việc viết lách tự do đó.

Freelance writing là một công việc hợp pháp, ai cũng có thể bắt đầu và kiếm được thu nhập trong vòng 1-2 tháng đầu.

Một số cách để bạn có thể bắt đầu đó là:

Đọc các bài viết về freelance writing và freelancer của mình trong group và trên writerslife.net

Tìm hiểu và tham gia các group tuyển dụng dành cho freelance, chợ viết, content...

8. Tự xây dựng một trang web cá nhân

Trang web này khác với blog, nó giống như portfolio của bạn trong đó có đầy đủ các dịch vụ mà bạn cung cấp. Mình cũng đang làm lại 1 trang cá nhân riêng của mình, hi vọng sẽ sớm hoàn thành để chia sẻ với mọi người.

Một số công cụ để bạn có thể làm là wordpress, wix, squarespace...

9. Bắt đầu viết các bài viết mẫu

Bạn đã chọn được lĩnh vực mình thích và mình có khả năng viết tốt nhất. Hãy bắt tay vào viết một số bài viết mẫu. Nó có thể là bài PR, bài phân tích, bài tổng hợp, bài quảng cáo v.v. tuỳ bạn tự nghiên cứu và lựa chọn sao cho phù hợp với định hướng của mình.

Mình viết rất nhiều các bài về chủ đề PR/Content Marketing trong khoảng từ năm 2014 - 2018, và nhờ đó mà cũng có được rất nhiều cơ hội làm việc với các đơn vị khác nhau có nhu cầu về PR/Content Mkt. Từ 2018 - nay mình tập trung viết nhiều về lĩnh vực parenting và cũng nhờ đó mà có cơ hội làm việc với các đơn vị có liên quan tới lĩnh vực giáo dục, xuất bản, các SPDV liên quan tới trẻ em...

Sau một thời gian, bạn sẽ tìm ra lĩnh vực ngách mà bạn mạnh nhất và viết tốt nhất. Hãy tập trung vào nó.

10. Bắt tay vào kiếm việc thôi

Giờ bạn đã chuẩn bị khá sẵn sàng để trở thành một writer. Bạn sẽ phải chủ động để tìm kiếm công việc và tự giới thiệu về những dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp.

Có thể có nhiều khách hàng yêu cầu x năm kinh nghiệm, nhưng tin mình đi, có nhiều bạn không cần tới từng x năm kinh nghiệm mà vẫn nhận được việc tốt nếu phù hợp.

Hãy học thêm về quản lý, sắp xếp công việc và thời gian để bắt tay vào công việc nhé. Đừng quên dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc tin tức hoặc những gì có liên quan tới lĩnh vực của bạn.

Đọc thêm:

https://ik.com.vn/lam-the-nao-de-tro-thanh-writer-nang-suat-hon-7-meo-huu-ich-danh-cho-ban/

https://ik.com.vn/huong-dan-can-thiet-de-tro-thanh-writer-thanh-cong/

(Phan Linh)

(16 ratings)

Tags: writer, trở thành, viết lách, viết content