Người đăng: phanlinh   Ngày: 24/03/2020   Lượt xem: 1276

Tất nhiên chúng ta có nhiều lý do để lựa chọn trở thành freelancer. Ở phần 1, mình đã chia sẻ cho các bạn về việc các bạn nên xác định một thời gian cụ thể để rời bỏ công việc và chuyển sang làm freelancer toàn thời gian. Vậy thì trong thời gian chờ đợi cho tới lúc bước ngoặt đó xảy ra, hãy suy nghĩ và chỉ ra những mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được.

Đặt mục tiêu sao cho thực tế, không viển vổng khi trở thành Freelance Writer

Có 2 loại mục tiêu mà mình nghĩ rằng các bạn có thể cân nhắc:

1- Mục tiêu ngắn hạn

2- Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn - Smart

(S) Specific - Cụ thể: Mục tiêu càng cụ thể càng tốt, về những gì bạn muốn thực hiện ngay bây giờ và khi đã chuyển sang làm freelancer. Làm thế nào để bạn đạt được những điều đó. Hãy liệt kê ra những yêu cầu và công cụ bạn cần để thực hiện nó.

(M) Measurable - Có thể đo lường được: Làm thế nào để đánh giá hay đo lường được mục tiêu của bạn? Làm sao để biết bạn đã tiến bộ hay không, quá trình của bạn đã diễn tiến như thế nào?

(A) Attainable - Mức độ khả thi: Bạn có thể đạt được tới đâu, các bước hợp lý chưa và cần thực hiện thế nào để hoàn thành mục tiêu?

(R) Relevant - Các yếu tố liên quan: liệu có gì đó có thể ảnh hưởng tới mục tiêu của bạn không (gia đình, việc chăm sóc con cái, kiến thức thiếu hụt, động lực...) Một khi đã xác định được những yếu tốt này, bạn có thể xử lý một cách chủ động và hiệu quả.

(T) Time-bound - Thời gian cam kết: bạn sẽ thực hiện trong bao lâu để đạt được mục tiêu? Khi nào bạn sẽ bắt đầu?

Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn thường sẽ là thứ mang tới cho chúng ta nhiều cảm hứng và hướng tới những suy nghĩ lớn lao hơn, nhìn vào một bức tranh lớn hơn.

Ví dụ: Mục tiêu dài hạn của tôi là sẽ kiếm được 30,000,000đ/tháng từ việc viết lách tự do.

Mục tiêu của tôi là kiếm được 4 job cùng một lúc liên tục trong vòng 3 tháng tới.

Mục tiêu này không có khung thời gian, nhưng bạn cũng có thể tự đưa ra mốc thời gian cụ thể để có thêm động lực hành động.

Khi mình bắt đầu công việc freelance, mục tiêu của mình tương đối đơn giản. Chồng mình là người có thu nhập chính và trang trải những chi phí quan trọng của gia đình hàng tháng, vì vậy mình muốn chia sẻ những chi phí ít quan trọng hơn để cùng gánh vác thay vì đổ dồn lên anh.

Mình rất thích làm việc, thường khó có thể ngồi không hay nằm dài xem phim hoặc ngủ cả ngày. Đầu óc mình lúc nào cũng hoạt động, thậm chí hoạt động rất nhiều và luôn nảy ra nhiều ý tưởng khác nhau. Mình cũng muốn lo các chi phí thường ngày cho 2 bạn nhỏ. Mình cũng cần tiền để đóng học phí cho các khóa học chuyên nghiệp dài hạn mà mình theo đuổi. Và vì vậy, mục tiêu ban đầu của mình là đóng góp tài chính cho gia đình, chi trả tiền học và có thời gian ở nhà để chăm sóc các con.

Mục tiêu liên quan tới thu nhập ban đầu của mình - khi quyết định trở thành fulltime writer - là đạt được ít nhất 3 công việc cùng một lúc liên tục trong vòng nửa năm hoặc lâu hơn.

Mình may mắn vì đã có những công việc thực hiện từ trước đó. Việc chuyển đổi của mình tương đối dễ dàng và nhanh chóng.

Còn đối với bạn thì sao?

Mình muốn các bạn hãy dành thời gian để tìm ra mục tiêu SMART và mục tiêu dài hạn của mình. Hãy viết ra giấy hoặc chia sẻ lên đâu đó để giữ cho bạn làm việc một cách có trách nhiệm trong thời gian tiếp theo.

---Linh Phan---

(2 ratings)

Tags: writer, Freelance Writer