Người đăng: phanlinh   Ngày: 09/03/2020   Lượt xem: 847

Khái niệm về Freelance Writer và khi nào thì bạn nên nghĩ tới việc trở thành Freelance Writer? Đây là một khái niệm và một câu hỏi không quá mới nhưng rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn nắm được. Bài viết này sẽ làm rõ vấn đề Freelance Writer để các bạn có cách nhìn đúng đắn hơn!

Khái niệm về Freelance Writer và khi nào thì bạn nên nghĩ tới việc trở thành Freelance Writer?

Freelance Writer là gì?

Để định hình rõ hơn đặc biệt cho những bạn mới vào nghề, mình nghĩ các bạn cần nhận biết được 2 loại hình “tự do” trong nghề viết mà các bạn có thể còn hay bị nhầm lẫn:

  1. Bạn đang có một công việc chính toàn thời gian tại một tổ chức/doanh nghiệp và bạn nhận dự án viết để làm thêm ngoài giờ.
  2. Bạn không phải là nhân sự của tổ chức/doanh nghiệp nào, xử lý cùng một lúc nhiều dự án liên quan tới viết và định hướng mình trở thành một cây viết toàn thời gian (full-time writer).

Nếu bạn thuộc nhóm số 2, bạn mới chính xác là cây viết tự do – “freelance writer”.

Nói chung các cây viết tự do hay “freelance writer” được hiểu là những người hành nghề viết tự do, không thuộc về một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Họ đồng thời là nhà thầu, tự kinh doanh các sản phẩm viết và cung cấp các dịch vụ liên quan tới viết, sáng tạo nội dung như viết báo, viết cho các thương hiệu, viết quảng cáo, viết sách, viết kịch bản video, viết kịch bản phim…

Để bắt đầu công việc này, có lẽ chúng ta cần suy nghĩ một cách nghiêm túc và mơ lớn.

Tất cả chúng ta đều có ước mơ. Những điều mà bạn tin, theo định luật hấp dẫn, thì có thể sẽ xảy ra. Bạn có thể mơ mình tự do về tài chính. Mơ kiếm đủ tiền để mua một căn nhà bằng khả năng của chính bạn. Mơ đổi một chiếc xe xịn hơn. Mơ được ở nhà, chăm sóc con mà vẫn có việc làm và thu nhập.

Đó có thể là những giấc mơ đủ lớn mà mình muốn bạn nghĩ tới, khi bắt đầu quyết định từ bỏ công việc hiện tại để trở thành freelancer. Bởi vì, khi bạn đã làm freelance, bạn sẽ có những giai đoạn bấp bênh, không có thu nhập, khó khăn… và bạn cần có ước mơ để mà neo đậu, bám víu vào đó. Để mà tin rằng viết lách để kiếm sống là điều hoàn toàn có thể.

Bài học đầu tiên trước khi bạn mãi mãi từ bỏ công việc 9/5 đó là hãy viết ra những ước mơ và mong muốn thực tế của mình. Tại sao? Bởi vì hành trình để bạn trở thành fulltime freelancer có thể bao gồm rất nhiều công việc. Đủ nhiều để bạn có thể làm thấy nản lòng và mỗi khi như vậy, ước mơ từ những ngày đầu tiên sẽ nhắc nhở bạn, sẽ là động lực để tiến về phía trước.

Mình hi vọng rằng hướng dẫn của mình trong Serie này sẽ là động lực để các bạn hành động, tự tin để đưa quyết định của mình. Nhưng hãy nhớ là: Nếu muốn thực sự thành công trong công việc này, bạn cần phải chắc chắn về lựa chọn của mình ngay từ ban đầu.

Đừng chọn nó chỉ vì nó đang là xu hướng. Đừng chọn nó chỉ vì bạn nghĩ rằng nó là một cách kiếm tiền dễ dàng hơn. Đừng chọn nó vì đơn giản là bạn bỗng dưng thấy chán sự bó hẹp của bốn bức tường văn phòng chật chội bí bách. Đừng chọn nó vì đơn giản là bạn mê viết và bạn nghĩ rằng mình ngay lập tức có thể biến đam mê thành lợi nhuận. Và chắc chắn, đừng chọn nó chỉ vì bạn muốn tự do, tự tại, vì bạn không muốn ai làm chủ mình, không phụ thuộc vào ai. Tự do luôn có cái giá của nó.

Mình nghĩ tới việc trở thành freelance writer khi nào?

Sẽ không có một công thức chung nào cho thời điểm để bạn trở thành freelancer. Nó là tùy thuộc vào sự chuẩn bị tinh thần, kỹ năng và cả cơ hội của mỗi người.

Có thể nhiều bạn trong group chưa biết, hiện tại mình đang sống cùng chồng và 2 con trai ở Nauy, tới nay là sang năm thứ 7. Cuộc sống khi có một đứa trẻ tương đối dễ kiểm soát, mình từng đi làm fulltime trong lĩnh vực Truyền thông tiếp thị trước khi bầu em bé thứ 2 và chuyển chỗ ở tới một thành phố mới. Không gần gũi người thân, không người giúp việc, bạn bè người Việt cũng không nhiều… mọi thứ trong cuộc sống đều tự tay mình và chồng sắp xếp. Thành thực là có những lúc mình cảm thấy stress mất ngủ liên miên vì quá tải và lúc nào cũng phải gồng mình lên để gánh vác cả công việc bên ngoài lẫn việc gia đình. Mình quyết định lựa chọn trở thành freelancer để dành thời gian nhiều hơn cho việc chăm sóc gia đình, con cái và kết nối với các con. Đó chính là thời điểm hợp lý để mình chuyển sang một con đường mới - với mục tiêu rõ ràng và thiết thực. Cuộc sống nhờ vậy mà sau đó trở nên dễ thở hơn.

Hiện tại mình viết cho cùng một lúc khoảng 8-10 dự án, hầu hết đều là những dự án mình đã đồng hành nhiều năm. Mỗi ngày mình viết tối thiểu khoảng 3000 - 5000 chữ và dành ra khoảng 5 tiếng đồng hồ để làm việc. Thời gian này vừa sinh em bé, nên mình cũng có ít thời gian để viết hơn hoặc nhận các dự án - vì vậy mình cố gắng thúc đẩy tuyển sinh cho khóa học viết (thứ mang lại thu nhập thụ động cho mình). Mình cũng muốn chia sẻ nhiều hơn cho các bạn trong cộng đồng, vì mình nhìn thấy là, tiềm năng của thị trường này còn rất rộng mở - nhất là khi các bạn biết làm đúng cách thì khả năng thành công sẽ không hề thấp. Mình muốn các bạn hiểu đúng, và làm công việc này một cách nghiêm túc. 

Còn bạn, khi nào là thời điểm bạn muốn trở thành freelance writer? Đây là lời khuyên của mình.

Nếu bạn chỉ đơn giản nghĩ là mình sẽ bỏ việc khi mình kiếm được xxx vnđ từ công việc viết lách tự do mỗi tháng, thì đây không phải thực sự là động lực để trở thành freelancer một cách nghiêm túc.

Cuộc sống của bạn có thể sẽ gặp nhiều trở ngại và thực tế có thể mất tới vài tháng, hoặc vài năm để bạn có thể có thu nhập ổn định khi bạn làm freelance writer.

Từ một nhân viên văn phòng nhảy sang làm cây viết tự do toàn thời gian là một bước nhảy thực sự lớn và quan trọng. Đó là lý do vì sao bạn phải có một kế hoạch để thực hiện nó.

Những thứ bạn không bao giờ đặt ra và ghi chép ra, thì có thể cũng sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Để làm cho quá trình chuyển đổi này rõ ràng hơn, hãy đặt ra một khoảng thời gian cụ thể bạn dự định sẽ chuyển sang làm freelancer. 

Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nếu bạn quyết định ngày mình sẽ bỏ việc khi mà bạn còn chưa có một khách hàng nào. Nhưng thực sự là không ngớ ngẩn đâu. Đặt mục tiêu, cố gắng hành động thì mới có thể đạt được nó. Đó cũng là cách mà mọi dự án được hình thành và phát triển.

Khi sắp xếp thời gian phù hợp rồi, bạn còn phải nhìn lại cả bức tranh tài chính của mình và cách mà bạn sẽ nghỉ việc. Bạn sẽ bỏ việc ngay lập tức để trở thành freelancer, hay là sẽ có sự chuyển đổi dần dần?

Một số điều bạn cần cân nhắc nữa là:

  • Chi tiêu của bạn sẽ thay đổi thế nào khi bạn nghỉ việc? Ví dụ bạn có thể tiết kiệm được tiền xăng xe, phí đi phương tiện công cộng… nhưng bạn sẽ phải tự trả các chi phí y tế.
  • Công ty doanh nghiệp nơi bạn làm có thể cho bạn làm bán thời gian không? Điều này có thể giúp bạn có thời gian chuyển đổi cũng như mang tới cho bạn thu nhập tương đối ổn định và đảm bảo trước khi bạn chuyển hướng sang “solopreneur”.
  • Hãy theo dõi và tính toán các chi phí, ngân sách cần để đầu tư một số hoạt động và nền tảng khi trở thành freelancer (như là học một khóa học, tạo lập website, chi phí quảng cáo…)

Hãy tìm kiếm một số mẫu thời gian biểu, mẫu quản lý ngân sách cá nhân để có thể lên kế hoạch, tiết kiệm và chủ động về mặt thời gian, tiền bạc khi chuẩn bị trở thành freelancer.

(Fb Linh Phan)

(4 ratings)