Người đăng: phanlinh   Ngày: 25/12/2019   Lượt xem: 2001

Bài tập "luyện não" cho Content Creator là một cách chơi chữ nghe có vẻ cao siêu và bí hiểm nhưng để hiểu rõ vấn đề mà bài viết đề cập đến cách "luyện não" cho Content Creator siêu anh hùng.

1. Ai cũng là một "siêu anh hùng"

Bài tập “Ai cũng là siêu anh hùng” sẽ trở nên thú vị hơn nếu được thực hiện theo nhóm. Bài tập này yêu cầu mỗi thành viên vào vai một siêu anh hùng có một năng lực siêu nhiên khác nhau. Mỗi thành viên đó sẽ phải sử dụng quyền năng của mình để giải quyết vấn đề được đưa ra.

Mục tiêu của bài tập thú vị này là giúp ta có tư duy chiến lược, phân tích nguồn lực để từ đó vận dụng giải quyết vấn đề.

2. Forrced Connection

Liên kết hai đồ vật không liên quan tới nhau và viết những đoạn văn ngắn về sự kết hợp đó. Ví dụ: Bạn lựa chọn quả chanh và đồng hồ đeo tay. Hãy thử liên kết hai đồ vật này với nhau bằng một đoạn văn về việc thử vắt chanh lên đồng hồ đeo tay đó để kiểm tra xem đồng hồ đó có gỉ hay không.

Bài tập này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, connect the dot thông qua những đồ vật không liên quan.

3. Viết không ngừng nghỉ trong 2 phút và rút ngắn

Quy luật của trò chơi này là viết không ngừng nghỉ trong vòng 2 phút. Trong 2 phút này, bạn không cần phải quan tâm đến chính tả, dấu câu và bạn có thể viết bất kỳ về chủ đề nào mà bạn muốn. Sau 2 phút đó, đếm số từ mà bạn viết được, rồi rút ngắn đoạn văn đó sao cho đoạn văn mới chỉ còn số từ bằng nửa số từ ban đầu mà nội dung không bị thay đổi. Ví dụ: bạn viết được một đoạn 150 từ trong 2 phút, bạn sẽ rút ngắn đoạn văn 150 từ đó thành một đoạn còn 75 từ.

Thông qua bài tập này, bạn sẽ nhận biết được những thói quen viết lách xấu của ta như thế nào để cải thiện.

4. Biên tập đoạn văn của Wikipedia

Chọn một chủ đề bất kỳ trên Wikipedia và biên tập lại đoạn văn về chủ đề đó của Wikipedia. Những gì được viết trên Wikipedia thường đẩy đủ và khá rõ ràng. Nhưng thông việc biên tập bài viết sao cho xúc tích, sẽ giúp bạn đẩy giới hạn viết lách, biên tập của bạn tới một mức mới hơn.

5. Đội "6 chiếc mũ tư duy"

Một bài tập áp dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy của Edward de Bono - tác giả của cuốn sách Six thinking hats. Bài tập này có thể thực hiện theo đội với mỗi thành viên đội một chiếc mũ, đại diện cho một góc nhìn và ưu tiên, thảo luận về một chủ đề từ nhiều góc.

6. Tạo Moodbroard

Moodboard là một bộ sưu tập hình ảnh, chữ viết, từ ngữ,... liên quan đến một chủ đề hay một ý tưởng nào đó. Cũng giống như sơ đồ tư duy, một moodboard sẽ giúp bạn khai triển nội dung một cách logic, nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa về mặt hình ảnh.

7 Cơn bão từ vựng

Hãy đưa ra một từ bất kì, sau đó viết tất cả các từ mà bạn có thể nghĩ tới, có liên quan tới từ gốc. Bạn có thể nghĩ về chuyện từ gốc đó được sử dụng như thế nào, có thể so sánh, ẩn dụ với điều gì, có đồng nghĩa hay trái nghĩa với thứ gì không,... Bài tập này sẽ giúp bạn nghĩ ra được những cụm từ không quá mainstream nhưng vẫn không lạc đề, từ đó đưa thêm chất liệu vào các bài viết của bạn.

(Theo Phan Linh)

(6 ratings)

Tags: nội dung, content, bài tập, luyện não, Content Creator