Người đăng: Hobby   Ngày: 31/05/2019   Lượt xem: 746

Viết theo cấu trúc kim tự tháp ngược: Đây là lối viết được các nhà báo rất ưa chuộng, giúp bạn đưa các thông điệp nhanh gọn lẹ.

Nguyên tắc của cấu trúc Kim tự tháp ngược (Inverted Pyramid) đó là: đặt điểm quan trọng nhất lên đầu bài viết, tiếp theo đó là các điểm ít quan trọng hơn theo thứ tự giảm dần.

Có thể nhiều bạn đã biết tới cấu trúc này, nhưng bạn có biết nó thực sự đến từ đâu không?

Nhiều nhà sử học nói rằng cấu trúc viết kim tự tháp ngược được phát triển bởi các phóng viên thời chiến từ thế kỷ 19, những người phải gửi đi các câu chuyện của họ bằng điện báo. Họ cần phải ưu tiên gửi những thông tin quan trọng nhất đầu tiên, phòng trường hợp việc truyền tin bị gián đoạn về sau.

Viết theo cấu trúc kim tự tháp ngược

Mô hình kim tự tháp ngược nước ngoài nên tham khảo

Mô hình kim tự tháp ngược cho quy tắc vàng trong bài viết

Bạn có thể đang nghĩ, ngày nay thì làm gì có chuyện gián đoạn thông tin nữa? Ngày nay thì đúng là không có chuyện mất tín hiệu thông tin, nhưng chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề "gián đoạn" khác như mất tập trung, thiếu kiên nhẫn, nhầm lẫn, thậm chí chán chường của người đọc. Thời đại số bùng nổ kèm theo sự bùng nổ và nhiễu về mặt thông tin là những thứ khiến người đọc ngại hoặc lười, tóm lại là có lí do để không thể hoặc không muốn đọc hết những thông tin mà bạn viết, dù nó có quý giá hay ho tới mức nào.

Những người bận rộn mong đợi các writers đưa ra các thông điệp chính một cách nhanh chóng, hấp dẫn. Hoặc là họ sẽ tìm thứ khác để đọc. Vì thế, lần tới khi viết một cái gì đó, hãy quyết định điểm quan trọng nhất trong bài viết của bạn là gì?

Theo HW2P

(0 ratings)

Tags: cấu trúc, kim tự tháp, viết theo