Người đăng: Hobby   Ngày: 19/06/2020   Lượt xem: 1078

Viết không đơn thuần chỉ là chuyện kỹ thuật hay nội dung, mà còn nhiều hơn thế nữa. Dù có phải là nhà văn nhà báo hay không, viết luôn là một biện pháp hữu ích để biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc, tăng khả năng sáng tạo. Ví dụ nhỏ là khi bạn đang khó chịu hay buồn bực, việc viết xuống những cảm xúc của mình sẽ giúp bạn giải tỏa đáng kể nguồn năng lượng tiêu cực.

Hãy cùng xem xét một số ví dụ khác về lợi ích của việc biến viết thành thói quen thường xuyên nhé!

1. Viết và niềm hạnh phúc

Adam Grant nói: Viết cũng có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, sức khỏe và giảm mức độ căng thẳng cho những người làm việc thường xuyên. Nghiên cứu của Laura King cho thấy rằng viết về việc đạt được mục tiêu và ước mơ trong tương lai có thể khiến mọi người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

2. Viết và giao tiếp rõ ràng

Việc viết thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những ý niệm mơ hồ, trừu tượng trong đầu để gọi tên thàn những thức cụ thể trên giấy. Đôi lúc, việc viết còn giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và tránh việc nói ra những lời lẽ không hay.

Trong cả trí tuệ cảm xúc và trong các ngành khoa học tưởng chừng như cứng nhắc như toán học, viết đã được chứng minh là giúp mọi người truyền đạt những ý tưởng phức tạp một cách hiệu quả hơn.

3. Viết và khả năng thích ứng nhanh

Sau khi thực hiện 1 nghiên cứu về việc các kỹ sư bị sa thải, Adam Grant phát hiện ra rằng: với những người đã viết ra những suy nghĩ, cảm xúc của họ về chuyện mất việc, họ sẽ cảm thấy bớt tức giận và bớt thù địch với chủ cũ. Họ cũng có ít những hành động tiêu cực như uống rượu hơn.

Một người tham gia nghiên cứu đã nói rằng: mặc dù tôi chưa nói chuyện với ai về những gì tôi đã viết nhưng cuối cùng tôi đã có thể giải quyết nó và vượt qua nỗi đau thay vì cố gắng ngăn chặn nó. Bây giờ tôi không bị tổn thương khi nghĩ về nó.

4. Viết và sự biết ơn

Việc thường xuyên dành thời gian viết lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống có thể làm bàn đạp cho những điều đẹp đẽ sẽ đến trong tương lai.

5. Viết và giải quyết “Tabs tinh thần” của bạn

Bạn đã bao giờ mở quá nhiều tab trên trình duyệt cùng một lúc? Bạn biết nó sẽ làm bạn sao nhãng chứ? Khi tôi cảm thấy như bộ não của mình có quá nhiều tab mở cùng một lúc, nó thường là kết quả của việc cố gắng suy nghĩ quá nhiều thứ cùng một lúc.

Viết giúp bạn đưa những ý tưởng/ suy nghĩ đó ra khỏi đầu, giải phóng năng lượng và ngăn chặn sự cố “đơ” khi mở quá nhiều “trình duyệt” của bạn. Việc đưa các ý tưởng ra khỏi đầu bằng viết lách làm giảm bớt sự căng thẳng.

Nếu bạn lười viết, hãy nhớ câu nói đùa này của Mitch Hedberg: “Tôi ngồi ở khách sạn vào buổi tối, tôi nghĩ về một điều gì đó thật buồn cười, sau đó tôi đi lấy một cây bút và tôi viết nó ra. Hoặc, nếu cây bút quá xa, tôi phải tự thuyết phục bản thân mình rằng những gì tôi nghĩ là không hài hước.”

6. Viết và học

Việc viết sẽ đòi hỏi tác giả phải tiếp thu và tập trung vào việc tìm kiếm thông tin, cảm hứng và những kiến thức mới. Bạn có thể đọc sách, nghe podcast, radio, xem các video mới mẻ mỗi ngày để có thêm nhiều nguồn ý tưởng viết mới. Vì vậy, viết là một cách học hỏi rất tốt vì chỉ khi bạn hiểu về nó, bạn mới có thể viết về nó một cách rõ ràng, hấp dẫn.

--- Hobby

(1 ratings)

Tags: writer