Người đăng: Thu Trang   Ngày: 24/11/2020   Lượt xem: 643

Một bài content hay là một bài content được viết đơn giản, vậy content đơn giản là mẫu content như thế nào? Điều này có đúng với mọi trường hợp hay không?

THẾ NÀO LÀ CONTENT ĐƠN GIẢN?

Theo mình content đơn giản là nội dung sử dụng những câu từ đơn giản và ngắn gọn để diễn đạt. Một bài content đơn giản là bài mà ai cũng có thể đọc hiểu được. Từ những em bé học tiểu học đến người trung niên, lớn tuổi. Đặc biệt là những người chưa có nhiều hiểu biết về vấn đề bạn đang chia sẻ.

Điều này thật sự không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ và trên thực tế, để làm được điều đó người viết cần phải đầu tư khá là nhiều thời gian và công sức. Vì ngoài việc bạn diễn đạt mọi thứ theo hướng đơn giản nhất. Thì câu từ của bạn cũng phải được tóm gọn ở mức tối đa.

Content đơn giản là nội dung sử dụng những câu từ đơn giản và ngắn gọn để diễn đạt

Có một số bạn sẽ phản bác ý kiến này và cho rằng, nếu ta chỉ viết đơn giản thì nội dung mà chúng ta đề cập đến sẽ không đủ mang đến thông tin cho người đọc. Điều này đúng, tuy nhiên ý mình nói đến ở đây là cách bạn diễn đạt thông tin của mình đơn giản. Chứ không phải là tất cả nội dung mà bạn cung cấp đến người đọc đều đơn giản như vậy.

Hầu như tất cả bài viết đứng top tìm kiếm cao trên Google thì đều có lối viết đơn giản. Nhưng nội dung mà họ cung cấp đến người đọc thì đều là những vấn đề chuyên sâu. Nếu chưa tin điều này, bạn có thể tham khảo tuỳ ý một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ, như đau răng khôn, đau dạ dày chẳng hạn,…

VIẾT CONTENT ĐƠN GIẢN CÓ ĐỦ TẠO NÊN MỘT BÀI VIẾT HAY?

BÀI VIẾT HAY LÀ GÌ?

Có rất nhiều cách hiểu về bài viết hay. Có người thì cho rằng bài viết hay là bài viết mang nhiều cảm xúc. Người khác thì cho rằng bài viết hay là bài viết mang nhiều thông tin cho người đọc. Thậm chí, có một số người cho rằng bài viết hay đơn giản chỉ là bài viết đứng đầu trong kết quả tìm kiếm Google. Đối với mình, thì một bài viết hay là bài viết được người viết đặt tâm sức vào đó. Nó có thể truyền tải được rõ ràng mục đích và mong muốn của người viết. Vậy là đủ.

Vậy thực tế, thì có những yếu tố nào tạo nên một bài viết hay? Chỉ viết content đơn giản có đủ sức để tạo nên một bài viết hay hay không?

CHỈ VIẾT CONTENT ĐƠN GIẢN CÓ TẠO NÊN BÀI VIẾT HAY?

Để trả lời câu hỏi này, mình sẽ dựa trên cả đánh giá của người đọc và của cả boot Google. Về phương diện người đọc, ai cũng sẽ thích đọc những câu từ ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu. Boot Google cũng sẽ đánh giá cao điều này. Và việc bài viết hay là bài viết dùng content đơn giản là điều không thể chối cãi.

Tuy nhiên, theo phương diện của boot Google, thông tin trong bài viết mà bạn mang đến phải thật sự có giá trị với người đọc. Giá trị thông tin này có thể được đánh giá bằng nhiều cách khác nhau. Cách thông dụng nhất mà mình thấy là nó sẽ kiểm tra xem bài viết của bạn có sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành cho bài viết của mình hay không. Có nghĩa là nếu bạn viết về nội thất thì trong bài viết phải chứa các từ ngữ có trong ngành nội thất, nha khoa, sức khoẻ, hay làm đẹp cũng vậy. Phần tìm thuật ngữ chuyên ngành này sẽ có công cụ hỗ trợ và mình sẽ đề cập đến trong các bài viết sau.

Tóm gọn lại, một bài viết hay có thể lên top google là bài viết cần phải đồng thời thoả mãn rất nhiều yêu cầu khác nhau. Và chỉ viết đơn giản thôi là chưa đủ. Các yêu cầu này có thể liên quan đến cách bạn chọn lọc ngôn từ, đầu tư cảm xúc, quan điểm sống, cách nhìn nhận,….. của riêng mỗi người. Vậy nên mình sẽ dừng phần này ở đây và đề cập đến cách để bạn có thể sản xuất ra những content đơn giản.

CÁCH ĐỂ VIẾT CONTENT ĐƠN GIẢN

HÃY SUY NGHĨ ĐƠN GIẢN

Có một sự thật khó có thể phủ định đó là khi bạn nghĩ đơn giản thì câu từ bạn viết cũng sẽ cực kỳ đơn giản. Hãy tự biến mình thành một đứa trẻ để nhìn nhận một vấn đề nào đó. Hoặc đặt mình vào địa vị của một em bé tiểu học đang viết tập làm văn. Thì câu từ của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt, đừng cố làm phức tạp thêm một vấn đề. Vì càng phức tạp thì câu từ của bạn sẽ càng khó hiểu thêm mà thôi.

LUÔN CHUẨN BỊ TRƯỚC MỘT DÀN Ý CỤ THỂ CHO BÀI VIẾT

Trong những bài viết trước, mình đã đề cập rất nhiều lần về vai trò của dàn ý trong một bài viết. Ở bài viết này mình sẽ không nhắc lại nữa. Mà mình chỉ khẳng định là việc chuẩn bị trước một dàn ý cụ thể sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn số lượng từ và câu từ diễn đạt của mình. Bạn sẽ dễ dàng tóm gọn và có một cách diễn đạt tốt hơn nếu có dàn ý.

(Theo Fb Hứa Thị Kim Tuyến)

(1 ratings)

Tags: content, viết content, writer, nội dung