Người đăng: phanlinh   Ngày: 26/12/2020   Lượt xem: 694

Liệu bạn có thể theo đuổi được sự nghiệp viết lách và sống được với nó không? Có chứ, chắc chắn! Nếu các bạn ở đây từng biết mình rồi, chắc cũng biết mình đã làm công việc viết lách này từ khá lâu rồi. Sau nhiều năm, mình tự tạo ra một quy trình mà mình cho rằng nó sẽ bền vững cho người viết.

Dưới đây là 1 vài lời khuyên dành cho các bạn.

1. Cơ hội tạo ra phụ thuộc vào thời gian bạn dành cho nó

Nhiều bạn mới vào nghề hoặc là mới làm được một thời gian đã liên tục đặt cho mình những câu hỏi kiểu như vì sao em không có khách hàng, vì sao em không kiếm được tiền, chắc em phải từ bỏ vì không tìm được cơ hội nào cả.

Mình cũng từng như thế ở thời điểm bắt đầu, nhưng mình sẽ không bao giờ có được sự nghiệp tốt như ngày hôm nay nếu mình không thực sự đưa ra quyết định tỉnh táo về việc dành thời gian cho chuyện tập viết. Không tập viết thì đừng mơ bạn trở thành người viết, mà lại còn kiếm được tiền từ nó. Chỉ khi bạn dành sự ưu tiên cho nó, làm nó thì cơ hội mới tìm tới bạn.

2. Chỉ có hành động thì bạn mới có thể hoàn thành được công việc

Sau khi bắt đầu viết lách, mình tiếp tục phát triển các kỹ năng khác và dần dần viết tốt hơn nhanh hơn với một lịch trình đều đặn hơn mỗi ngày. Đâu phải viết tốt hơn rồi và có chút ít thành công thì là dừng lại ở đó rồi sống mãi như thế đâu. Đến giờ mình vẫn dậy từ 4h sáng để viết. Nó giúp mình hoàn thành những dự án, phát triển hơn và quan trọng là làm việc với sự cam kết và deadline cụ thể.

3. Không cần phải tới trường để học chuyên môn về viết

Mình không học gì liên quan tới viết lách chuyên nghiệp cả. Công việc gắn bó hơn 10 năm là về Marketing Communications/PR. Công việc sau đó là về Tâm lý học trẻ nhỏ/Parent Coach. Để trở nên tốt hơn về mặt kiến thức ở một lĩnh vực nào đó, cách duy nhất không phải là bạn đến trường đại học để học nó và có một tấm bằng. Bạn có thể tự học từ nhiều nguồn khác nhau và cam kết đi với nó đủ lâu để tìm hiểu và nghiên cứu về nó.

4. Cộng đồng có thể là chỗ support tốt cho bạn, chỉ cần hướng tới những người thực sự muốn nhìn thấy bạn thành công, trưởng thành

Nhiều bạn mới viết chỉ sau 1 vài bình luận khiếm nhã hay tiêu cực đã từ bỏ luôn việc viết vì hoặc là nghĩ mình quá kém cỏi, hoặc là bị ảnh hưởng quá nhiều từ những lời bình luận đó. Trải qua nhiều năm học, viết và trưởng thành - mình nhận ra sự quan trọng của cộng đồng. Mình có thể nhờ họ mà tốt hơn, nhờ họ mà tìm thấy những ý tưởng mới, nhờ họ mà kết nối và họ là một phần trong quá trình mình học, viết và trưởng thành. Dù họ có nói gì thì việc của người viết vẫn là viết. Chỉ cần chúng ta còn nỗ lực để phát triển bản thân mình và muốn viết thì sẽ luôn có những người ủng hộ và chân thành góp ý cho chúng ta. Còn những người mang tới cảm giác tiêu cực, hãy sớm quên họ đi.

5. Hành động và niềm tin vào bản thân là những gì khiến bạn thành công, khiến bạn hạnh phúc với những gì bạn đang làm

Với tất cả những điều trên, mình đã tự tin gửi những bài viết đầu tiên, bản thảo đầu tiên, tìm kiếm các freelance job đầu tiên... Và rồi giờ số lượng không còn đếm được nữa. Quá trình đó sẽ không bao giờ dừng lại. Nó cũng là cách để bạn tốt hơn mỗi ngày và trở nên gắn bó với viết lách.

(Theo Fb Linh Phan)

(1 ratings)

Tags: writer, bền vững, hành trình, chia sẻ