Người đăng: Thu Trang   Ngày: 20/04/2020   Lượt xem: 1073

Không phải cứ chăm viết lách là sẽ thành công, nhưng người thành công đều có khả năng viết lách hoặc trình bày. Vì thế, ngay cả khi bạn không phải dân chuyên content, thì vẫn nên tập viết mỗi ngày vì những lý do sau đây:

Viết lách giúp bạn hiểu rõ chính mình, bình ổn tâm hồn và làm chủ cảm xúc

Khi viết ra những dòng suy nghĩ, cảm nhận của bản thân, bạn có cơ sở tự đánh giá để hiểu chính mình. Và thấu hiểu bản thân là bước đầu tiên để thay đổi mình tốt hơn.

Viết ra những tâm sự giúp bạn thoát khỏi nỗi buồn, ghi lại những niềm vui sẽ cổ vũ tinh thần bạn. Người hay viết có một tâm hồn bình ổn, với nội tâm phong phú và sâu sắc để nhìn nhận vấn đề đa chiều, ung dung tự tại giữa dòng đời xô bồ.

Vì sao viết lách là thói quen dẫn lối thành công?

Duy trì viết lách mỗi ngày giúp bạn làm chủ cảm xúc tốt hơn. Có thể bình tĩnh trước mọi vấn đề, đưa ra cách giải quyết hợp tình hợp lý. Trong khi cảm xúc là yếu tố chi phối mọi khía cạnh cuộc sống, thì lời khuyên luyện tập thói quen viết lách thật đáng giá ngàn vàng.

Viết lách giúp bạn kết nối với mọi người, xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi bạn diễn đạt những suy nghĩ của mình bạn đang nói với thế giới tôi là ai. Vì thế việc luyện viết thường xuyên giúp bạn trình bày một cách tốt nhất, để mọi người dễ dàng hiểu và cảm nhận bạn.

Dù là trên môi trường internet hay ngoài đời sống thực thì những câu văn chân thành, gãy gọn đi ra từ chính con tim sẽ khuất phục người đọc hơn là những câu từ cộc lốc, vô duyên.

Đừng lo lắng rằng bạn sẽ viết không tốt, hay sẽ không ai đọc bài viết của bạn. Bởi vì mỗi người đều có những trải nghiệm khác nhau, sống trong những ngành nghề và gia đình khác nhau nên những cảm nhận riêng của bạn sẽ là duy nhất. Thế giới này cần sự độc đáo, đặc biệt mà bạn mang tới, hãy tự tin để viết.

Viết lách khơi gợi những giấc mơ, nâng đỡ những ý tưởng

Viết là vẽ ra trí tưởng tượng của chính mình. Bạn có những ý tưởng tuyệt vời ư? Đừng để nó trong đầu, hãy sắp xếp lên trang giấy. Dù là một ý tưởng nhỏ hay cả một hoạch định to lớn thì cũng hãy để nó hiển thị ra giấy. Điều đó sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ ràng hơn sự thực tế của nó trong tương lai.

Đôi khi đang làm việc khác, nhưng một ý tưởng xẹt qua đầu thì thói quen tốc ký phát huy tác dụng giúp bạn ghi lại ý tưởng và không bị quên như phần lớn mọi người.

Ngay cả những mục tiêu lớn lao, những kế hoạch dài hạn, những dự định ấp ủ đều cần được viết ra. Tất cả những người thành công đều khuyên rằng, viết ra mục tiêu là việc đầu tiên bắt buộc cần làm để đạt được điều mình muốn.

Viết lách mở rộng vốn từ và khả năng trình bày

Tiếng Việt là một ngôn ngữ đẹp, bạn hoặc là sử dụng hoặc là mất đi nó. Khi bạn không ngừng chơi đùa với các con chữ mỗi ngày là bạn đã gìn giữ và phát triển ngôn ngữ ấy cho bạn và thế hệ mai sau. Viết nhiều giúp bạn có tư duy nhạy bén, diễn đạt dễ hiểu hơn.

Viết nhiều tạo ra ngôn ngữ linh hoạt giúp bạn nói chuyện hay hơn.

Bạn muốn thành công trong sự nghiệp, bạn phải thành công trong những lần giao tiếp: trò chuyện với người thân, đồng nghiệp, đến cuộc gặp gỡ khách hàng, thuyết trình, đàm phán hợp đồng hay kêu gọi đầu tư. Tất cả đều là việc trình bày ngôn từ một cách thuyết phục người nghe. Nếu bạn thường xuyên viết lách, bạn sẽ làm việc này tốt hơn.

Viết lách ngày càng thú vị và dễ dàng để luyện tập hơn

Bạn đừng cho rằng đây là một công việc nhàm chán. Viết lách thực sự thú vị hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn có thể viết ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào khi: viết trên máy tính, viết vào sổ, vào những từ giấy nhớ, viết lên các ứng dụng ghi chép điện thoại. Và bạn sẽ không bao giờ phải đi một mình. Vì internet sẽ giúp bạn tìm ra các hội nhóm, các cộng đồng viết lách cùng chí hướng để bạn cùng luyện tập dù bạn đang ở cấp độ nào. Không quan trọng bạn là người đã có kinh nghiệm hay là một tay ngang còn khù khờ, hãy cứ viết mỗi ngày vì những người giỏi nhất cũng bắt đầu bằng những câu văn ngớ ngẩn nhất.

Rõ ràng viết lách là một thói quen thành công. Ngay cả khi bạn không chuyên về content thì vẫn có sự khuyến khích bạn nên rèn luyện nó thường xuyên. Vậy bạn đã sẵn sàng để sở hữu thói quen tập viết mỗi ngày chưa?

(Theo FB Vu Huong Thao)

(5 ratings)

Tags: viết lách, writer