Người đăng: Thu Trang   Ngày: 04/01/2021   Lượt xem: 608

Năm 2020 đã thay đổi cuộc chơi dành cho các freelancer, freelance writing và cuộc sống của con người trên toàn thế giới. Cá nhân mình cũng có những bước tiến ngoạn mục khi theo đuổi freelance business.

Đầu năm bạn bè là freelancer khắp thế giới, cộng với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực này lại tụ nhau lại bàn chuyện năm tới xu hướng sẽ ra sao. Mặc dù nền kinh tế của nhân loại bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng freelance business thì không hề ảm đạm tí nào.

Nếu bạn đang có dự định, đang tính cách tìm đường để chuyển sang làm freelancer và tham gia vào thị trường viết lách tự do thì năm 2021 CHÍNH LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG để bắt đầu.

NGAY BÂY GIỜ chính là thời điểm hoàn hảo để bạn cân nhắc tới chuyện tham gia các khóa học, đọc sách và thực sự bắt tay vào hành động.

Vài dự đoán về Freelance Writing năm 2021

Đâu là cơ hội, nhu cầu cho freelancer trong năm 2021? Xin mời đọc tiếp một số dự đoán và phân tích sau đây:

1. 61,5% doanh nghiệp với hơn 20,000 mẫu khảo sát trên freelancer.com cho biết họ sẽ tăng cường sử dụng và outsource dịch vụ thuê ngoài với viết lách. Content Marketing tiếp tục là lĩnh vực có mức tiêu thụ nội dung lớn nhất mọi thời đại (số liệu năm 2020) và trong bối cảnh xã hội bị cô lập thì nó càng trở nên được ưu tiên. Nó sẽ tiếp tục được ưu tiên và có nhu cầu khủng khiếp vào năm 2021 với nhu cầu viết blog, articles, viết newsletter, kịch bản video, kịch bản podcast, ebook và nhiều hơn thế. Nhưng đối tượng có nhu cầu cao sẽ là các công ty trong các lĩnh vực: thương mại điện tử, SaaS, SPDV luxury.

2. Nhu cầu nội dung lĩnh vực THỰC PHẨM VÀ CÔNG THỨC NẤU ĂN tiếp tục tăng lên. Du lịch qua internet sẽ trở lại khi mà biên giới các nước còn chưa được mở. Một số học viên của mình đã nhận được nhiều cơ hội viết về lĩnh vực nhà hàng, ẩm thực hơn trong thời gian vừa qua.

3. Nhu cầu nội dung lĩnh vực Du lịch lữ hành không hẳn là không có. Dù ước tính 121 triệu việc làm và $ 5500000000000000 USD thiệt hại từ đại dịch nhưng nhu cầu nội dung trong lĩnh vực này không hẳn đã hết. Trong nguy có cơ, cơ hội ở đây là hãy xem G20 Recovery Plan (https://wttc.org/COVID-19/G20-Recovery-Plan)và có những ý tưởng nội dung phù hợp xoay quanh các chủ đề: du lịch giá rẻ, bảo hiểm du lịch, đánh giá rủi ro và nhận thức của khách du lịch.

4. Nội dung SỨC KHỎE càng được quan tâm nhiều hơn, không chỉ trong năm 2020 mà tiếp tục nhiều năm sau đó. Sức khỏe không chỉ tập trung vào sức khỏe thể chất mà còn về tinh thần, tâm lý.

5. Thế giới học được rằng văn phòng không thực sự cần thiết và những người chuyên nghiệp có thể hoạt động, làm việc hiệu quả dù họ ở bất kỳ đâu. Thật thú vị khi thấy cả thế giới chuyển sang một "phong cách sống" như của một freelancer. Cảm giác như mình được hợp pháp hóa lối sống và văn hóa làm việc vậy.

6. Freelancer phải chủ động tiếp thị và tạo ra sự khác biệt thay vì cứ ì ạch một chỗ và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong công việc, thái độ của mình. Freelancer phải am hiểu kinh doanh thì mới có thể phát triển sự nghiệp của mình bền vững được. Khi định vị bản thân tốt và chuyên nghiệp, khi bạn không chỉ là người ngồi "chờ sung rụng" mà chủ động chọn việc, chủ động giúp khách hàng trong sáng tạo nội dung, lập kế hoạch nội dung thì bạn sẽ càng được đánh giá cao và có nhiều cơ hội hơn nữa. Có một website cá nhân, một hồ sơ hoàn chỉnh trên LinkedIn sẽ giúp bạn được chú ý nhiều hơn. Facebook Group tiếp tục là nơi tuyệt vời để gia tăng giá trị, kết nối và xác định các cơ hội mới.

7. Những freelancer nào dám dũng bảo vứt bỏ các công việc được trả lương thấp để cải thiện bản thân, tập trung và 1-2 chủ đề ngách, lĩnh vực ngách (niche) thì sẽ có thể tìm được nhiều cơ hội với thu nhập tốt hơn. Chuyên môn mà bạn trau dồi sẽ là chiếc vé đi tới thành công. Nếu hiện tại công việc bạn đang làm phủ đầy những job được trả lương thấp và bạn đã làm chúng tới 1-2 năm mà không bứt lên được thì rất có thể bạn đang đi sai và chỉ nhận về đau khổ, bấp bênh mà thôi.

8. Cuối cùng, chìa khóa để bạn có thể chiến thắng và thành công với sự nghiệp freelance đó là VỮNG VÀNG TÂM LÝ. Nhiều người bị choáng ngợp và mất tinh thần khi rơi vào khủng hoảng, mất việc hoặc không có việc trong giai đoạn đầu của freelance business. Những ai vững tay chèo thì vẫn thấy có rất nhiều cơ hội ngoài kia. Thật ra khi kinh tế suy thoái, tất nhiên sẽ có nhiều người bị tổn thương và nghĩ "Thôi có việc là tốt rồi, viết giá rẻ cũng được". Nhưng điều này không đúng kể cả vào những thời điểm tồi tệ nhất của năm 2020. Rất nhiều cây viết vẫn tiếp tục tiếp thị bản thân mình và kiếm được rất nhiều (mình, một số học viên ưu tú của mình và nhiều bạn bè khác của mình chẳng hạn).

2021 chắc chắn vẫn là một năm của cơ hội. Muốn khám phá cơ hội đó một cách thực sự thì chẳng có cách nào khác ngoài bạn phải ngồi xuống mà viết ra mục tiêu, hành động để tìm việc và bắt đầu tiến lên rồi kiếm được nhiều hơn nữa.

(Theo Fb Phan Linh)

(2 ratings)

Tags: Freelance, writer, dự đoán