Người đăng: Thu Trang   Ngày: 27/02/2020   Lượt xem: 771

Trong quá trình cộng tác và đào tạo tuyển dụng nhân sự làm Content chúng ta chắc chắn gặp nhiều sai lầm khi làm Content do chính các nhân sự mà chúng ta tin tưởng giao phó hoặc những sai lầm phát sinh mà nhân sự của bạn chưa hình dung ra. Bài viết này kể ra top những sai lầm hay gặp trong quá trình viết content:

Sai lầm số 1: Học từ nhánh từ ngọn

Trong quá trình tuyển dụng, rất nhiều bạn ghi vào CV rằng "chuyên viên content, chuyên làm content hoặc kinh nghiệm 1 năm content". Nhưng lại định nghĩa content là những nội dung dạng chữ viết; còn hình ảnh, video, infographic thì không.

Hoặc thú vị hơn là mình tuyển CTV Content SEO thì ứng viên toàn gửi bài cho Fanpage. Nói là 2 bên như nhau, xài chung được.

Đó là hậu quả từ việc đi tắt và đón hụt cmn đầu :D

==> Muốn làm tốt Content, hãy tìm hiểu xem nó là gì, nó gồm những loại nào và bạn đang làm loại nào. Vì khi bạn biết đang làm gì thì mới biết cách cải thiện kỹ năng được.

Sai lầm số 2: Hỏi nhiều làm ít

Trong các Group, nhan nhản các câu hỏi dạng em muốn làm content thì giờ nên học gì. Hoặc em muốn chuyên sâu content thì giờ nên làm gì. Đa số các câu hỏi này đều đưa người hỏi vào vòng xoáy củ chuối.

Hoặc cụ thể hơn, có nhiều bạn từng inbox mình hỏi hàng chục câu hỏi. Nhưng khi mình kêu viết 1 bài đi rồi mình review trực tiếp cho dễ hiểu thì lại thành "người vô hình".

==> Hãy đọc thật nhiều trước khi hỏi, đã hỏi rồi thì phải thực hành. Muốn ăn mà không muốn làm thì chỉ có ăn... à mà thôi.

Sai lầm số 3: Thói quen bị động, ù lì

Một đặc tính chung của rất nhiều người Việt là bị động, mình cũng từng như vậy. Chỉ giỏi thích nghi, đối phó khi sắp thọt. Nhưng mình dần nhận ra thích nghi bị động là hình thức thấp nhất để sinh tồn. Chúng ta phải chủ động tìm kiếm thứ mình muốn.

Bạn muốn làm Content, hãy tìm đọc mọi thứ về kiến thức Content cơ bản, kiến thức Marketing cơ bản. Đừng ngồi đó chờ sung rụng. Mình cũng từng thâm mắt để đọc đủ thứ trên trời dưới đất về Digital Marketing.

Bạn muốn giỏi Content, hãy tập viết và sáng tạo thật nhiều và nhờ những người đi trước nhận xét. Mình cũng từng đi inbox nhờ từng anh chị xem dùm bài viết hoặc chấp nhận viết nhuận thấp để được học cách làm.

Tụi mình có sẵn các kho kiến thức để tiêu thụ rồi, đâu phải cày sml để tạo ra kiến thức như tiền bối nữa.

Sai lầm số 4: Coi thường Deadline

Đúng như Ưng Hoàng Phúc nói, hứa thật nhiều thất hứa thì cũng thật nhiều. Trễ thì thôi nhé, đéo cần nữa đâu.

Trước khi học Content chuyên sâu thâm hậu khó lường. Hãy học cách giữ đúng đít lai. Vậy thâu!

Sai lầm số 5: Quá quan trọng mức giá

Vấn đề giá cả luôn là mồi lửa cho những trận cãi nhau giữa 1 bên chê giá và 1 bên kệ giá.

Theo mình nghĩ, chúng ta đang làm việc trong thị trường tự do; thuận mua vừa bán thôi. Ai giỏi thì giá cao, ai dởm thì giá thấp. Không bàn luận thêm chuyện hàng xóm!

Mình chỉ khuyên các bạn mới học, đừng có nghe ngta chê giá thấp rồi tự ảo tưởng về mình.

Thứ nhất, mấy ông giỏi thiệt thì chẳng ngu khoe giá bản thân.

Thứ hai, giá đó là của người ta. Bạn có quyền apply hoặc không.

Điều bạn nên làm là chọn job phù hợp với thời gian, kỹ năng của bạn. Khi vào làm thực thì mới biết sức tới đâu.

==> Đừng quá quan trọng giá khi đang học việc, vì cái bạn cần là kiến thức học được. Khi xịn sò rồi thì bạn có thể nhận việc giá cao và nhường giá rẻ cho người mới khác. Khi xịn sò thì khách hàng tự tìm đến, cái này gọi là "hữu xạ tự nhiên hương".

Đây là kinh nghiệm của bản thân mình sau thời gian vừa làm ứng viên vừa làm tuyển dụng. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy mạnh dạn comment.

Nếu muốn giúp đỡ đồng bọn, hãy mạnh dạn Tag thẳng mặt đứa ngu đó vào. Vì học hỏi chỉ ngu 1 chút, không học hỏi thì ngu bền vững.

(Fb Tran Thang)

(1 ratings)

Tags: sai lầm, làm content, content