Người đăng: Hobby   Ngày: 26/05/2020   Lượt xem: 3836

Trong một học phần trong khóa học viết của mình, mình có giao bài tập cho các bạn học viên là: Hãy tìm kiếm và chỉ ra những chất liệu để các bạn có thể viết.

Đa phần trả lời mình sẽ tìm chất liệu thông qua sách báo, qua quan sát cuộc sống hàng ngày. Mình nghĩ rằng, các bạn có thể tìm được ý tưởng và chất liệu ở cả những cách sau đây:

Tìm ý tưởng, chất liệu để viết lách

1. Thay đổi không gian làm việc

Khi mình ngồi viết trong quán cà phê, bên tiếng máy xay cà phê và mùi cà phê thơm lừng, cảm giác rất khác khi ngồi viết trong thư viện. Mình nghĩ thay đổi không gian làm việc và đắm chìm trong nó cũng mang tới nhiều ý tưởng và chất liệu cho bạn. Cách người ta ngồi nói chuyện bên nhau cũng có thể nói lên nhiều điều. Cách loa phát ra một vài bài hát là lạ cũng có thể giúp bạn nảy ra ý tưởng mới. Hay là khi bạn vô tình lướt qua một bìa tạp chí đặt trên kệ ở quầy bán hàng, có có mang lại cho bạn ấn tượng gì không? Hãy thử ngồi ở một nơi khác đi, mang máy tính ra hành lang, phòng họp hay pantry để ngồi xem sao. Liệu điều gì sẽ xảy ra?

2. Hãy thử trò chơi "Nếu như"

Điều gì sẽ xảy ra nếu chuyến bay đó hạ cánh ở một địa điểm khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng tái sử dụng các bao bì của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn biến thành một con mèo khoang?

Tưởng tượng mang tới cho bạn rất nhiều chất liệu viết.

3. Đọc

Thay vì đọc những cuốn sách truyện yêu thích. Hãy đọc một thứ gì đó khác. Thi thoảng mình tìm đọc lại những tác phẩm văn học từng học thời phổ thông. Và thấy rằng rất nhiều chi tiết, giá trị của những tác phẩm đó mình đã không hề biết tới khi chỉ là một đứa trẻ. Điều đó làm mình cảm thấy thú vị. Mình cũng thường chọn một vài truyện ngắn, đọc xong và thử nghĩ xem nếu mình là tác giả, mình sẽ viết ra một cốt truyện như thế nào.

4. Sử dụng những câu chuyện từ chính cuộc sống của mình

Mình có từng chia sẻ là các bạn hãy dùng chính những nhân vật, câu chuyện đời thực mà bạn biết, hoặc liên quan tới bạn để làm chất liệu viết. Không cần phải nghĩ ở đâu xa, những người xung quanh bạn ai cũng có những câu chuyện riêng hoặc là một vài tình tiết mình có thể lấy đưa vào bài viết.

5. Chỉ cần viết thôi

Khi bạn đặt bút viết hoặc gõ bàn phím, bạn có bao giờ rơi vào trạng thái là các từ ngữ cứ thế tuôn ra mà không cần bất kỳ một sự kích hoạt nào? Chỉ cần bạn tập trung cao độ. Chỉ cần bạn ngắt bớt các kết nối, không để phân tâm. Chỉ cần bạn muốn viết.

Ý tưởng và chất liệu bài viết ngắn này của mình đến trong khi mình đang ngồi đọc và trả lời một lượt các thảo luận của học viên trong khóa học. Còn bạn, ý tưởng và chất liệu bài viết của bạn hôm nay đến từ đâu?

--- Theo HW2P

(4 ratings)

Tags: writer, viết lách