Người đăng: Hobby   Ngày: 04/11/2020   Lượt xem: 598

Listicles dường như đang là phương tức content được ưa chuộng trên khá nhiều website và blog ngày nay. Tuy nhiên, rất ít bài viết listicle được khai thác hiệu quả. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt của một bài viết listicles chuẩn-không-cần-chỉnh?

***Giá trị của bài dạng Listicle

“Listicle” là một tên gọi chỉ về các dạng viết ngắn được trình bày theo cấu trúc một danh sách có đánh số. Listicle bao gồm các con số với các tiêu đề phụ miêu tả ngắn gọn từng luận điểm trong bài.

Từ Listicle là sự kết hợp của từ List (danh sách) + Article (bài viết)

Bài viết dạng listicle có điểm cộng là cung cấp cho người đọc thông tin, kiến thức một cách dễ hiểu. Và dạng listicle có rất nhiều điểm thú vị khác hơn là chỉ những bài viết với những ý được đánh số.

Ngôn ngữ đòi hỏi nỗ lực không ngừng nghỉ của con người trong việc thỏa mãn nhu cầu thể hiện bản thân. Và nỗ lực đó đến từ việc cố gắng lựa chọn từ nào nên sử dụng ngay sau đó, từ nào thì không,... và việc này có thể sẽ khá khó khăn.

Listicle có thể trở nên hiệu quả bởi nó phù hợp với cách mà não bộ xử lý thông tin dạng văn bản và những thông tin phức tạp. Cấu trúc đơn giản nhưng vẫn đầy đủ thông tin khiến dạng bài listicle trở nên lý tưởng với tiếp thị nội dung trong thời đại số hiện nay.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn đã viết bài listicle đúng cách chưa?

5 ĐẶC ĐIỂM CỦA 1 BÀI LISTICLE THÀNH CÔNG

Dưới đây là những đặc điểm cụ thể mà chỉ có những bài viết dạng listicle thành công mới có:

1. Tiêu đề hay

Rất nhiều các content marketer, ngay cả những bạn thành công, đều phạm phải lỗi bỏ sót mất phần tiêu đề. Họ hoàn thành phần thân bài viết, rồi sau đó đem gắn bài với một cái tittle không có gì hơn là những từ ngữ được viết vội, không chủ đích.

Đây là cách tiếp cận hoàn toàn sai. Tiêu đề cần được nhận được sự quan tâm ngang bằng phần thân nội dung của bài listicle.

2. Nội dung dày dặn

Sẽ có sự khác biệt lớn giữa một bài viết listicle 300 từ và bài viết listicle 3,000 từ. Nếu bài viết có 10 đề mục, những bài viết ngắn, với mỗi đề mục, trung bình sẽ khoảng 30 từ, trong khi với một bài viết dài hơn, con số này có thể lên đến gần 300. Và đương nhiên, giá trị trong 300 từ sẽ nhiều hơn 30 từ.

Ví dụ với bài viết listicle 121 điều ai cũng nên thử khi đến Rome chẳng hạn, so sánh với một bài viết đưa ra chỉ 6 hoạt động nên làm khi đến Rome, thì bài viết này chắc chắn sẽ cung cấp nhiều thông tin giá trị hơn cho người đọc.

Và như vậy, bài viết cũng dễ dàng được đẩy lên top trong bộ máy tìm kiếm và trên mạng xã hội hơn.

3. Chủ đề/góc nhìn độc đáo

Có rất nhiều bài viết listicle cùng xử lý chủ đề giống nhau. Ví dụ, tra Google với cụm từ “10 bộ phim hay nhất thời đại”, ta sẽ ra được hàng trăm nghìn kết quả. Đây là chủ đề đã có sự bão hòa mà ta cần thông minh tránh ra.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi hướng tiếp cận với chủ đề này như 10 bộ phim kinh dị hay nhất trong 10 năm gần đây. Mức độ bão hòa của chủ đề này cũng giảm đi.

4. Trình bày dễ đọc

Người dùng Internet ngày càng quen với việc “tiêu thụ” những nội dung có dạng thức “dễ tiêu”. Dù dạng listicle đã có lợi thế dễ dàng để đọc hiểu hơn những dạng khác nhưng vẫn có cách để phát huy tối đa được yếu tố này.

Để bài viết listicle có cơ hội thành công lớn nhất, bạn cần dành thời gian suy nghĩ về cấu trúc. Ví dụ, GIF là một cách rất hay khi đặt ở phần mở đầu chính, nhưng nếu đặt ngay dưới đề mục, liệu có xao nhãng người đọc không?

Hãy suy nghĩ kĩ càng những vấn đề chi tiết nhất như cách sắp xếp bài sao cho người đọc dành nhiều thời gian hơn tương tác với nội dung đó.

5. Giọng văn thuyết phục

Cuối cùng, loại giọng văn nào bạn sẽ đưa vào bài viết listicle? Khô khan và nhàm chán hay sống động và thuyết phục? Một bài viết listicle hiệu quả không chỉ bao gồm những đề mục thông minh, những đề mục đó cũng cần có những nội dung đưa người đọc đi từ hết mục này đến mục tiếp theo.

Khi mà ai cũng hiểu được ích lợi mà dạng bài viết listicle đem lại, mọi người đều tìm đến dạng bài này như một cách “cứu cánh” cho mình. Tuy nhiên “cứu” được hay không, còn phụ thuộc vào: Liệu bài viết đó đã hội tụ đầy đủ những yếu tố ở trên: một tiêu đề hay, nội dung “dày dặn”, chủ đề/ góc nhìn độc đáo, trình bày dễ nhìn và một giọng văn thuyết phục.

Chúc bạn sẽ sản xuất được những bài listicle “đẳng cấp” và nếu có nghĩ đến thêm một yếu tố nào khác thì hãy chia sẻ thêm với mình nhé!

(Nguồn HW2P)

(1 ratings)

Tags: listicle, tiêu chí, bài viết