Người đăng: phanlinh   Ngày: 30/12/2019   Lượt xem: 1516

Khi viết lách thường các bạn viết lách sẽ hay rơi vào tình trạng bí ý tưởng hoặc không biết viết gì cho lĩnh vực mình đang cần viết lách. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn vài ý kiến để bạn không còn khái niệm bí ý tưởng khi viết lách.

1. Đặt thật nhiều câu hỏi

Hãy đặt câu hỏi cho tất cả những điều nhỏ nhất mà bạn quan sát thấy, sau đó ghi chép lại vào một quyển sổ. Bạn có thể hỏi mọi người xem họ dùng túi quần của quần bò để đựng những gì, hay tại sao họ lại dùng “kẹp ghim đầu tròn” thay vì “dập ghim” cho chắc chắn. Bạn cũng có thể “google” các câu hỏi của mình để tìm kiếm các câu trả lời online. Nhưng hãy nhớ ghi chép lại, chúng có thể sẽ rất có ích cho bạn trong các hoạt động sáng tạo sau này.

2. Lướt Pinterest mỗi ngày

Hãy dành ra 10-15 phút mỗi ngày chỉ để “lướt Pinterest”. Bạn có thể search một key word mà bạn đang cần tìm ý tưởng hoặc chỉ đơn giản là lướt mà không cần tìm kiếm gì, “pin” lại những thứ hay ho thú vị. Đừng quên sắp xếp các bảng Pin của mình thật gọn gàng và khoa học, đó nhất định sẽ là một kho ý tưởng đồ sộ để “mix and match” và trở nên thật sáng tạo đấy, đừng khinh thường!

3. Để tâm trí trống trơn

Khi cảm thấy bí ý tưởng, đừng tiếp tục suy nghĩ. Bạn hãy bước ra khỏi “vùng suy nghĩ’ của não bộ và thử làm những công việc mang tính thư giãn (đặc biệt là việc nhà). Hãy gấp quần áo, phơi đồ, dọn dẹp bàn làm việc, phòng ngủ, rửa bát, quét nhà,... và bật nhạc thật to để cảm thấy thật vui vẻ dễ chịu. Thường thì trong khoảng thời gian đó, hoặc ngay sau khi bạn thực hiện những điều ấy, ý tưởng sẽ tràn đến ồ ạt như nước thủy triều dâng…

4. Tạo thói quen Brainstorm ideas

Mỗi buổi sáng, ngay sau khi đánh răng, hãy viết 5 ý tưởng bất kì vừa lướt qua tâm trí bạn vào sổ. Trước khi đi ngủ, lại viết thêm 5 ý tưởng mới. Mỗi ý tưởng chỉ nên được trình bày dưới dạng gạch đầu dòng ngắn gọn, với những key word súc tích. Nếu như ngày nào bạn cũng để bộ não luyện tập như vậy, chắc chắn việc bí ý tưởng sẽ không còn là một vấn đề lớn đối với bạn.

5. Sưu tầm các bài viết hay theo chủ đề

Hãy chăm đọc blog hoặc facebook status của các influencers ở các mảng khác nhau, có thể là du lịch, làm đẹp, thời trang, hay kĩ năng nuôi dạy con cái. Bạn có thể sử dụng File Word Offline, Google Drive hay Evernote để phân loại chủ đề và paste các bài viết mà bạn thích vào đây để lưu trữ. Khi cần chạm tới chủ đề nào, chỉ cần mở ra đọc lại tham khảo là bạn đã có thể có cả một kho tàng nguồn cảm hứng rồi. Những thông tin trong bài viết của các influencers cũng cực kì hữu ích nữa.

(Phan Linh)

(5 ratings)