Người đăng: Hobby   Ngày: 18/10/2019   Lượt xem: 2856

Những ưu điểm và nhược điểm cho thói quen viết hàng ngày: Viết mỗi ngày không phải là cách khắc phục hoàn hảo cho mọi vấn đề bạn có thể gặp phải trong sự nghiệp viết lách của mình. Tuy nhiên nếu bạn muốn trở thành một writer xuất sắc, bạn cần phải xây dựng cho mình thói quen viết hàng ngày một cách nghiêm túc và trách nhiệm.

Những ưu điểm và nhược điểm cho thói quen viết hàng ngày

Dưới đây là một số ưu nhược điểm chính bạn nên ghi nhớ khi xây dựng thói quen viết hàng ngày.

NHƯỢC ĐIỂM

1: Viết lách mỗi ngày rất khó để duy trì

Luôn có những khó khăn và bận rộn trong cuộc sống, chúng ta bắt buộc phải đối mặt với nó. Và khi bạn ở trong những trở ngại đó, việc duy trì thói quen viết hàng ngày có thể khó khăn hơn một chút.

Đó có thể là vào những ngày bạn ốm hoặc đi du lịch, khi lịch trình của bạn kín mít một ngày hoặc khi bạn trải qua giai đoạn khó khăn hay đau buồn, việc duy trì thói quen viết lách hàng ngày của bạn vẫn luôn luôn khả thi.

Và nếu bạn không cẩn thận, nó có thể dẫn bạn đến quan niệm sai lầm tiếp sau đây.

2: Viết lách mỗi ngày sẽ đánh mất khoảng thời gian chăm sóc cho bản thân

Khi cuộc sống trở nên lộn xộn và bạn phải vật lộn để đạt được mục tiêu viết lách hàng ngày của mình, cuộc “vật lộn” đó đó có thể nhanh chóng dẫn đến cảm giác nghi ngờ và mặc cảm:

“Tôi có đủ tốt để trở thành một nhà văn?”

Nhưng cuộc sống của bạn sẽ đủ tốt nếu bạn có được sự cân bằng - và sự cân bằng đó cũng được áp dụng cho công việc viết lách sáng tạo của bạn.

Bạn cần thời gian để sáng tạo và thời gian nghỉ ngơi, thời gian để được truyền cảm hứng và ngắt kết nối. Quan trọng nhất, bạn cần cho mình một khoảng thời gian đủ dài để thả lỏng khi cuộc sống cản trở năng suất sáng tạo của bạn. Thật không may, một thói quen viết hàng ngày không phải lúc nào cũng cho phép điều này.

3: Viết lách mỗi ngày có thể không phù hợp với nhiều writers

Một nhà văn từng chia sẻ với Writer’s Life rằng họ thất vọng vì không thể duy trì thói quen viết hàng ngày. Giống như nhiều writers khác, họ sống một cuộc sống bận rộn mà không phải lúc nào cũng có thời gian để viết thậm chí là khoảng thời gian nhỏ tầm 15-30 phút.

Họ cần ít nhất 15 phút để tìm ra ý tưởng của mình, chứ đừng nói đến việc tạo ra tác phẩm mà họ tự hào - và cố gắng duy trì thói quen viết lách hàng ngày khi họ chỉ có thể thực hiện một vài phiên viết dài mỗi tuần nhưng không hiệu quả.

Nếu điều này nghe có vẻ giống với quá trình viết của bạn, một thói quen viết hàng ngày có thể không phù hợp với bạn.

ƯU ĐIỂM

1: Viết lách trở thành bản năng của bạn

Có lẽ lợi ích rõ ràng nhất của thói quen viết hàng ngày là tính nhất quán của nó. Hành động làm việc trên bản thảo hàng ngày của bạn có thể giúp viết trở thành một hoạt động không thể thiếu và ăn sâu vào lịch trình hàng ngày của bạn, một việc bạn thực sự làm hơn là nghĩ về việc làm.

2: Quá trình viết trở nên rõ ràng

Một lợi ích tuyệt vời khác của thói quen viết hàng ngày là tiến trình rõ ràng - nhất quán bạn sẽ thực hiện cho các dự án của mình nếu bạn áp dụng một cách thích hợp. Chừng nào bạn còn “đối xử” với văn bản hàng ngày của mình với mục đích và sự tôn trọng (thay vì miễn cưỡng băm nhỏ mức tối thiểu hàng ngày của bạn), bạn sẽ đạt được tiến bộ tuyệt vời để đạt được mục tiêu viết tiếp theo của mình.

3: Tạm biệt nhé - Sự trì hoãn

Bạn có thường trì hoãn quá trình viết không?

Duy trì thói quen viết lách hàng ngày giúp bạn vượt qua sự thiếu nhiệt tình và hoàn thành công việc để bạn có thể tiếp tục tiến lên với các dự án bạn yêu thích.

4: Thực hành giúp bạn thực sự cải thiện

Không có gì tốt hơn là nhìn lại những bài viết/ tác phẩm cũ của bạn và xem bạn đã đi được bao xa. Viết hàng ngày có nghĩa là cải thiện hàng ngày. Với thực hành nhất quán như vậy, bạn sẽ thấy kỹ năng viết và kể chuyện của mình được cải thiện hơn bao giờ hết.

Tôi đã đưa ra những ưu và nhược điểm, bạn có thấy thói quen viết hàng ngày vẫn thu hút sự quan tâm của bạn không? Chúng mình luôn khuyến khích mọi writers thử thực hành hàng ngày ít nhất một lần trong đời viết của họ. Mặc dù viết hàng ngày có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho quá trình sáng tạo của bạn, nhưng nó rất đáng để khám phá nếu bạn không chắc chắn. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể dừng lại nếu nó không hiệu quả.

Nhưng nếu bạn từ chối cam kết bất chấp sự quan tâm của bạn, thì có lẽ bạn đang nghi ngờ về khả năng của chính mình - hơn là lịch trình hoặc quá trình viết của bạn - và nó đang kìm hãm bạn. Vì vậy, hãy chinh phục nỗi sợ thất bại của bạn. Hãy thử viết hàng ngày!

(Nguồn writers life)

(12 ratings)

Tags: viết lách, thói quen, nhược điểm, ưu điểm, hàng ngày, writer