Người đăng: phanlinh   Ngày: 21/11/2019   Lượt xem: 1471

Khi bắt đầu nhận các công việc dạng freelance, chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc lĩnh vực viết nào phù hợp nhất với mình cũng như mảng nào có thể mang lại thu nhập tốt nhất. Rõ ràng, có 2 yếu tố quan trọng để bạn sống được tốt khi làm freelancer: 1 là bạn có thể viết ✍️ được dễ dàng và muốn viết, 2 là những bài viết đó được trả tiền xứng đáng.

Những lĩnh vực nào được trả thù lao tốt nhất khi bạn làm Freelance Writer?

Trong chia sẻ hôm nay, mình sẽ liệt kê ra những lĩnh vực được trả mức thù lao cao nhất trong số các mảng viết của một freelancer - có lẽ sẽ hữu ích với những bạn freelancer mới vào nghề.

Xu hướng là khi mới bắt đầu vào nghề, chúng ta có thể nhận đại trà trong mọi lĩnh vực để thử sức và đa dạng nguồn thu nhập. Tuy nhiên, sau một thời gian nhất định, khi đã có một số khách hàng và kinh nghiệm nhất định, chúng ta sẽ cần giảm bớt các lĩnh vực mà ta không thực sự thích hoặc thù lao không quá cao để tìm ra con đường có lợi nhất cho mình.

Trước hết, bạn cần biết điểm mạnh của bạn là gì?

Tất nhiên bạn có thể viết về nhiều lĩnh vực, nhưng khi cái gì bạn cũng có thể viết thì sẽ thật khó để viết được sâu. Bạn sẽ cần chọn lựa một lĩnh vực bạn yêu thích nhất hoặc mạnh nhất để đầu tư và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó (mình đang cố gắng làm việc này). Có thể bạn đầu bạn chưa có kinh nghiệm gì cả. Nhưng không sao, theo thời gian, kinh nghiệm sẽ hình thành nếu bạn thực sự dành thời gian, công sức vào nó.

Những lĩnh vực viết có thù lao tốt

Những lĩnh vực sau đây mình đánh giá (và có tham khảo 1 số thống kê) là được trả thù lao cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn cứ phải viết về những lĩnh vực này thì mới được trả cao. Điều quan trọng có lẽ là bạn sẽ trở thành "chuyên gia" thực sự trong một lĩnh vực nào đó, khi đó cơ hội sẽ tự tìm đến với bạn.

1/ Tài chính

Bao gồm tài chính cá nhân, cổ phiến, tiền điện tử (blockchain, bitcoin, tín dụng điện tử...), ngân sách/tiết kiệm.

Đặc biệt trong đó có chủ đề về tài chính cá nhân có rất nhiều "đất diễn". Ở VN, mình nghĩ chủ đề này vẫn còn nhiều cơ hội nếu bạn muốn viết và kiếm thu nhập.

2/ Du lịch

Nhu cầu du lịch ngày càng tăng khi xã hội và con người phát triển và có tài chính tốt hơn.

Một số chủ đề có thể kể tới: travel guides, review nhà hàng/khách sạn, săn ưu đãi, lối sống du lịch...

3/ Digital Marketing

Xu hướng sử dụng Digital Mkt ngày càng lớn, thậm chí nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển dịch hoàn toàn sang tiếp thị số. Vậy nên các nội dung chuyên sâu, hướng dẫn, cập nhật xu hướng rất được quan tâm. Mình cũng rất thích viết về chủ đề này nhưng khoảng 1 năm nay thì ít viết đi vì tập trung cho lĩnh vực khác mà mình yêu thích hơn. Tuy nhiên, thời gian làm freelancer và nhận viết mảng này mình cũng tìm được rất nhiều cơ hội tốt.

Một số chủ đề liên quan đó là: affiliate mkt, email mkt, social media, content mkt, SEO, eCommerce...

4/ Giáo dục

Bạn có thể sử dụng các kinh nghiệm của mình trong vai trò như giáo viên, nhà nghiên cứu, coach, homeschool mom hay gia sư để viết trong lĩnh vực này.

Một số chủ đề tiềm năng đó là: cuộc sống đại học, những hướng dẫn trong giáo dục, chăm sóc trẻ từ 0-6, tâm lý trẻ vị thành niên...

5/ Sức khoẻ

Nhiều người muốn viết cho chủ đề này bởi đơn giản nó là ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận rất lớn.

Một số chủ đề tiềm năng như là: yoga, DIY theraphies, sống lành mạnh, ăn uống lành mạnh...

Một số chủ đề các thương hiệu và doanh nghiệp quan tâm hiện nay là: sống hữu cơ/non-gmo, chế độ ăn kiêng đặc biệt như keot- intermitten - paleo..., các loại vitamins và thực phẩm chức năng, thể hình, senior living,...

6/ Viết sách

Nhiều người là doanh nhân, coach hoặc chuyên gia thường muốn xuất bản sách về cuộc sống hoặc chủ đề có liên quan tới lĩnh vực của họ. Nhưng không phải ai trong số này cũng tự viết mà họ thuê "nhà văn ma" viết hoặc thuê nhà văn tự do hiệu đính, chỉnh sửa sách cho họ.

Bạn có tự tin để cung cấp loại dịch vụ viết sách hoặc chỉnh sửa sách không?

Một số thể loại viết phổ biến khác là: social media posts, blog posts, ebooks...

7/ Kịch bản video

Không cần nói thì bạn cũng thấy video đang thống trị nhiều kênh tiếp thị và bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc viết các kịch bản video này.

Một số dự án bạn có thể tham gia là: viết nội dung khoá học online, video cho chiến dịch quảng cáo, viết copy cho sale page video...

Một số chủ đề khác dự đoán cũng sẽ được quan tâm nhiều hơn trong năm 2020 đó là:

  • Viết cho lĩnh vực giải trí (reviews concert, celebrity gossip, TV episode recaps...)
  • Viết cho lĩnh vực thể thao (đánh giá các thiết bị thể thao, theo dõi các trận đấu lớn...)
  • Viết về làm đẹp và thời trang (nghiên cứu các sản phẩm làm đẹp, hướng dẫn trang điểm, sản phẩm chăm sóc da, cảnh báo xu hướng...)
  • Viết về công nghệ (B2B, blockchain, in 3D, an ninh mạng, hướng dẫn sử dụng phần mềm)
  • Viết cho Bất động sản (trang trí nhà cửa, hướng dẫn mua, luật bất động sản...)
  • Nuôi dạy con (cuộc sống gia đình, homeschooling, mang thai, review sản phẩm...)

Hãy chuẩn bị cho mình một cái nhìn sâu sắc về một lĩnh vực, và lựa chọn lĩnh vực bạn muốn viết nhất để bắt đầu nhận "kèo" hoặc tự viết blog/social media posts. Theo thời gian, bạn sẽ biết nhiều hơn các từ ngữ chuyên ngành, cập nhật tin tức ngành và dần dần giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Vậy bạn thích viết gì và viết tốt nhất cái gì? Cùng chia sẻ nhé!

(Nguồn Linh Phan)

(3 ratings)

Tags: freelancer, freelancer writer, tốt nhất, thù lao, lĩnh vực, viết lách, writer