Người đăng: Hobby   Ngày: 07/06/2019   Lượt xem: 1203

Nghiên cứu cho thấy - Viết khiến bạn hạnh phúc hơn ngay cả khi bạn viết rất tệ: Khi cố gắng mường tượng đến một writer, các bạn sẽ thấy điều gì?

Tôi thấy được đó là một người hạnh phúc, hạnh phúc trong thế giới sáng tạo, tư duy và sự khác biệt của bản thân. Viết không đơn thuần chỉ là viết, nó còn nhiều hơn thế nữa. Trong hầu hết các trường hợp, viết là hữu ích nhất như một công cụ để suy nghĩ, diễn đạt và sáng tạo.

Nghiên cứu cho thấy: Viết khiến bạn hạnh phúc hơn ngay cả khi bạn viết rất tệ

Hãy cùng xem xét một số lợi ích của việc biến viết thành thói quen thường xuyên nhé!

1. Viết và niềm hạnh phúc

Phần lớn các nghiên cứu về viết lách và hạnh phúc liên quan đến loại văn bản biểu cảm, tình cảm hoặc ghi lại những gì bạn nghĩ và cảm giác/ cảm nhận của bạn. Ngay cả viết blog, chắc chắn cũng mang lại lợi ích tương tự.

Adam Grant nói: Viết cũng có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, sức khỏe và giảm mức độ căng thẳng cho những người làm việc thường xuyên. Nghiên cứu của Laura King cho thấy rằng viết về việc đạt được mục tiêu và ước mơ trong tương lai có thể khiến mọi người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

2. Viết và giao tiếp rõ ràng

Việc lười biếng với những từ ngữ tạo ra sự khó khăn trong việc mô tả cảm xúc, chia sẻ kinh nghiệm và giao tiếp với người khác. Bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu và tránh việc nói ra những lời lẽ không hay. Việc viết thường xuyên sẽ giúp bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề và nói những gì cần nói.

Trong cả trí tuệ cảm xúc và trong các ngành khoa học cứng như toán học, viết đã được chứng minh là giúp mọi người truyền đạt những ý tưởng phức tạp cao hiệu quả hơn. Cách luyện tập này giúp loại bỏ những thứ mơ hồ, trừu tượng trong đầu mà bạn chưa kịp gọi tên để thành những thứ có thể xuất hiện trên giấy.

3. Viết và khả năng thích ứng nhanh

Trong một nghiên cứu theo sau các kỹ sư bị sa thải gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những kỹ sư luôn gắn bó với văn bản biểu cảm có thể tìm được một công việc khác nhanh hơn. Adam Grant nói rằng: Các kỹ sư viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của họ về chuyện mất việc đã báo cáo rằng họ cảm thấy bớt tức giận và bớt thù địch với chủ cũ. Họ cũng uống rượu ít hơn. Tám tháng sau, ít hơn 19% kỹ sư trong các nhóm kiểm soát được sử dụng lại toàn thời gian, so với hơn 52% kỹ sư trong nhóm viết biểu cảm.

Theo một nghiên cứu cũ, viết về các sự kiện chấn thương đã khiến những người tham gia chán nản và tuyệt vọng, cho đến khoảng sáu tháng sau, khi lợi ích cảm xúc bắt đầu được kết nối.

Một người tham gia nói rằng: mặc dù tôi chưa nói chuyện với ai về những gì tôi đã viết nhưng cuối cùng tôi đã có thể giải quyết nó và vượt qua nỗi đau thay vì cố gắng ngăn chặn nó. Bây giờ tôi không bị tổn thương khi nghĩ về nó.

Dường như thời gian cũng là một nhân tố rất quan trọng để viết có tác động. Bạn cứ cố ép mình phải viết nhiều để giải quyết vấn đề nhanh chóng có thể chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, nhưng nếu đó là một hoạt động tự nhiên, lợi ích sẽ đến với bạn.

4. Viết và sự biết ơn

Như các tác giả của một nghiên cứu đã lưu ý, một số đối tượng phản ánh những điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ mỗi tuần một lần bằng cách viết chúng xuống, để làm bàn đạp cho những điều đẹp đẽ trong tương lai của họ. Điều hấp dẫn là, khi họ viết về họ mỗi ngày, lợi ích sẽ đến dù là rất nhỏ. Điều này thật ý nghĩa; bất kỳ hoạt động nào cũng có thể bị cảm thấy nhàm chán nếu được thực hiện quá thường xuyên.

5. Viết và giải quyết “Tabs tinh thần” của bạn

Bạn đã bao giờ mở quá nhiều tab trên trình duyệt cùng một lúc? Bạn biết nó sẽ làm bạn sao nhãng chứ? Khi tôi cảm thấy như bộ não của mình có quá nhiều tab mở cùng một lúc, nó thường là kết quả của việc cố gắng suy nghĩ quá nhiều thứ cùng một lúc.

Viết giúp bạn đưa những ý tưởng/ suy nghĩ đó ra khỏi đầu, giải phóng năng lượng và ngăn chặn sự cố “đơ” không thể thoát ra khỏi “trình duyệt” của bạn. Việc đưa các ý tưởng ra khỏi đầu làm giảm bớt sự căng thẳng của bạn theo thời gian khi tâm trí bị lấp đầy bởi quá nhiều thứ.

Có rất nhiều người không bao giờ hoặc kiếm khi bị đau đầu khi phải cố lục lọi ý tưởng đã qua trong bộ não bởi họ đã tạo ra một số ghi chú hoặc một phác thảo trên thực tế.

Và nếu bạn thất bại, hãy nhớ câu nói đùa này của Mitch Hedberg: “Tôi ngồi ở khách sạn vào buổi tối, tôi nghĩ về một điều gì đó thật buồn cười, sau đó tôi đi lấy một cây bút và tôi viết nó ra. Hoặc, nếu cây bút quá xa, tôi phải tự thuyết phục bản thân mình rằng những gì tôi nghĩ là không hài hước.”

6. Viết và học

Có một kỷ luật nhất định cần thiết để tạo ra tác phẩm viết thú vị đòi hỏi cá nhân phải tiếp thu và tập trung vào việc tìm kiếm nguồn thông tin, cảm hứng và hiểu biết mới. Bạn nên đọc sách, nghe podcast và radio và xem các video để học một cái gì đó mới phụ vụ việc viết về nó sau này.

Một người quản lý các ý tưởng tốt có xu hướng suy nghĩ sâu sắc hơn, nghiên cứu để tìm ra những chủ đề độc đáo quan trọng với bạn. Cam kết tạo ra một khối lượng công việc cũng cho phép bạn giải quyết các ý tưởng lớn hiệu quả hơn.

Viết xung quanh một chủ đề nhất định trong một thời gian sẽ cho phép bạn xây dựng những suy nghĩ chắc chắn hơn, sử dụng những gì bạn đã viết để phát triển ý tưởng ở quy mô lớn hơn. Tôi chắc chắn nhiều nhà văn đã viết một đoạn rồi sau đó dẫn đến một bài tiểu luận dẫn đến một loạt các bài báo, dẫn đến một cuốn sách.

--- Theo HW2P

(2 ratings)

Tags: khi viết, nghiên cứu, hạnh phúc, viết tệ